Người bố ở Trung Quốc bắt hai con 5 tuổi và 7 tuổi học chương trình đại học, tòa án phải ra lệnh cấm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mẹ của 2 em nhỏ này - một em 5 tuổi và một em 7 tuổi - cũng phát hoảng khi con mình còn nhỏ mà bị bố bắt phải học những môn của đại học, rất nặng nề, nếu không học thì bị bố mắng mỏ. Cuối cùng, tòa án đã phải ra quyết định cấm một số hành động của ông “bố hổ” kia.

Một người mẹ ở thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đã cực chẳng đã mà phải nhờ tòa án can thiệp, do chồng cô cứ bắt 2 con, một 5 tuổi và một 7 tuổi, phải học chương trình của bậc trung học và đại học. Khi con học không nổi thì bố mắng mỏ, thậm chí “tét đít” con.

Người mẹ này, họ Zheng (Trịnh), cho biết rằng con trai cô đang học tiểu học, còn con gái học mẫu giáo. Vậy mà chồng cô, họ Mao (Mao), cứ dạy con các môn của bậc trung học phổ thông và đại học, có những môn rất khó như Văn ngôn (ngôn ngữ văn chương cổ điển của Trung Quốc), Toán học cao cấp… Anh Mao có bằng Tiến sĩ nên muốn các con phải sớm giỏi giang. Tuy nhiên, theo cô Trịnh thì những môn học nói trên, đến học sinh trung học còn thấy khó, làm sao các con nhỏ của cô học được!

Người bố ở Trung Quốc bắt hai con 5 tuổi và 7 tuổi học chương trình đại học, tòa án phải ra lệnh cấm ảnh 1

Ông bố là Tiến sĩ đã bắt các con nhỏ học chương trình đại học. Ảnh minh họa: Getty.

Cô Trịnh báo với tòa án rằng, anh Mao hằng ngày thường bắt các con học đến tối muộn, cảnh sát khu vực khuyên bảo cũng không chịu nghe. Thậm chí, hội phụ nữ địa phương và thầy cô giáo của các con đã góp ý, nhưng anh Mao tuyên bố rằng việc dạy con là “việc riêng” của anh.

Sự việc khiến tòa án trung cấp ở Nam Kinh phải ban hành lệnh cấm 3 tháng đối với anh Mao. Theo đó, Mao tuyệt đối không được dọa dẫm, mắng mỏ hay đánh đòn con. Nếu anh tiếp tục có những hành động đó thì các hình phạt nặng hơn sẽ được áp dụng.

Người bố ở Trung Quốc bắt hai con 5 tuổi và 7 tuổi học chương trình đại học, tòa án phải ra lệnh cấm ảnh 2

Tòa án đã ra lệnh cấm anh Mao ép các con học trước chương trình. Ảnh minh họa: Yoyochinese.

Phía tòa án nói, việc điều tra cho thấy cách giáo dục con của Mao là không phù hợp. Thông báo của tòa án có đoạn: “Dù anh Mao chưa gây tổn thương gì nghiêm trọng về thể chất cho các con, nhưng hành động của anh Mao có thể khiến các con bị ảnh hưởng tâm lý về lâu dài, mà như thế cũng là một kiểu bạo lực”. Tòa án cũng khẳng định, kiểu dạy con của anh Mao là “lạc hậu”.

Netizen ở Trung Quốc giận dữ gọi anh Mao là “bố hổ”, do có kiểu giáo dục con nghiêm khắc kinh khủng và không cần thiết. Câu chuyện gia đình anh Mao đang là một trong những tin tức được tìm và xem nhiều nhất trên Baidu.

Người bố ở Trung Quốc bắt hai con 5 tuổi và 7 tuổi học chương trình đại học, tòa án phải ra lệnh cấm ảnh 3

Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp nhằm giảm áp lực học tập cho học sinh, nhất là học sinh nhỏ tuổi. Ảnh minh họa: Open Edu.

Có cư dân mạng viết: “Anh ấy học cao, có bằng cấp nhưng bị điên rồi. Tôi biết nhiều đứa trẻ 5 - 7 tuổi thậm chí còn chưa đọc và viết được chữ Hán đấy”.

Người bố ở Trung Quốc bắt hai con 5 tuổi và 7 tuổi học chương trình đại học, tòa án phải ra lệnh cấm ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm