Người đàn ông tự lập quốc gia riêng, coi mình là vua

Người đàn ông tự lập quốc gia riêng, coi mình là vua
HHT - Một người đàn ông sống ở hòn đảo Guernsey, thuộc địa của Hoàng gia Anh, tuyên bố mình có quyền lập quốc gia riêng và là vua trên vùng đất sở hữu.
Người đàn ông tự lập quốc gia riêng, coi mình là vua ảnh 1
Steve Ogier tuyên bố có quyền thành lập quốc gia riêng trên mảnh đất mà mình sở hữu.

Theo Independent, Steve Ogier, 46 tuổi, tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên Liên Hợp Quốc, sau khi tòa án trên đảo Guernsey bác bỏ quyền tự lập chủ quyền, coi mình là vua trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu riêng.

Steve Ogier tự cho mình là vua của Everland, vùng đất nhỏ mà người đàn ông này mua từ năm 2011. Ogier có kế hoạch xây căn hộ mới trên mảnh đất này, nhưng bị tòa án bác bỏ.

Chính quyền đảo Guernsey với 65.000 người sinh sống này khẳng định vùng đất Ogier sở hữu không phải là một quốc gia, vì không có dân cư ở đó.

Ogier mua đất năm 2011 và sử dụng làm nhà kho trong suốt quãng thời gian đó. Năm ngoái, người đàn ông này nộp hồ sơ xin được xây nhà.

Ogier bị từ chối vì vùng đất trên nằm trong khu vực không được phép xây nhà mới. Sự việc trở nên căng thẳng khi Ogier tuyên bố lập quốc gia riêng trên chính vùng đất đó và coi mình là vua.

Người đàn ông tự lập quốc gia riêng, coi mình là vua ảnh 2
Ogier có một cô con gái 8 tuổi tên Evelyn.

Trong đơn gửi tòa án, Ogier viện dẫn Công ước Montevideo 1933, trong đó nêu 4 điểm để có thể công nhận một vùng đất là quốc gia có chủ quyền, bao gồm có dân cư, có chính phủ, có lãnh thổ và có thể thiết lập mối quan hệ với các nước khác.

Ogier cho rằng, mặc dù hiện không có ai sinh sống ở đó, nhưng có 5 người sẽ chuyển đến sống cũng như nhiều sinh vật hoang dã, bao gồm cả côn trùng và sâu bọ.

Phát biểu sau khi bị tòa án bác bỏ, Ogier chia sẻ: “Thẩm phán nói không ai có thể tự lập quốc gia riêng. Nhưng gia đình chúng tôi có 5 người để hình thành cộng đồng dân cư mới”.

Ngược lại, chính quyền đảo Guernsey thì rất nghiêm túc, ban hành lệnh cấm Ogier xây nhà trên mảnh đất. Phát ngôn viên chính phủ trên đảo Guernsey nói: “Vùng đất đó thuộc quyền hạn của Guernsey. Một tuyên bố đơn phương không thể làm thay đổi điều đó”.

Ogier tuyên bố đã gửi kiến nghị tới Liên Hợp Quốc và khẳng định sẽ đấu tranh bằng mọi giá.

Theo danviet.vn
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm