“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân

“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân
HHT - Cuốn sách kể một câu chuyện tình yêu thuở thanh xuân của anh chàng Trương Thanh Nhiên và cô nàng Lý Mạc Sầu. Rạng rỡ như những ngày mùa Hè, nhưng ấm áp và ngọt ngào tưởng chừng như vẫn mãi ở mùa Xuân.

Người Là Tháng Tư Của Thế Gian là một tác phẩm của tác giả Thanh La Phiến Tử. Câu chuyện tình yêu thanh xuân được kể trong cuốn sách này rất nhẹ nhàng, dễ thương, tái hiện lại một thuở rực rỡ và ngọt ngào nhất trong cuộc đời của mỗi người. Dường như ai cũng đã từng có một thời thương thầm một ai đó trong lớp, để ý đến người bạn ngồi cùng bàn với mình, từng nghĩ rằng người ấy thật xa vời, và cũng từng thật lì lợm bộc lộ cảm xúc của chính mình đến đối phương.

“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân ảnh 1

Hai nhân vật chính trong câu chuyện là chàng trai Trương Thanh Nhiên đẹp trai, học giỏi, được nam sinh yêu mến, được nữ sinh ngưỡng mộ. Là cô nàng Lý Mạc Sầu, có bố mẹ đam mê phim kiếm hiệp nên đã đặt tên cho cô theo tên một ác nữ nổi tiếng của Kim Dung. Cái tên ấy đã mang đến cho Lý Mạc Sầu chút ít rắc rối vì sự trêu chọc của bạn bè. Nhưng chúng chẳng đáng kể gì, vì như ý nghĩa của cái tên, cô nàng đã sống rất vui vẻ, ít âu lo.

Trương Thanh NhiênLý Mạc Sầu học cùng nhau từ lúc mới lên cấp ba, ngồi cạnh nhau cho đến khi tốt nghiệp, ở bên nhau ngay cả khi lên đại học và cho đến mãi sau này. Ban đầu, Trương Thanh Nhiên chú ý đến Lý Mạc Sầu vì cái tên ngộ nghĩnh. Về sau, anh chàng cứ để cô nàng ở trong đầu, ở trong lòng, và rồi chẳng thể nào rũ ra khỏi mình được nữa.

“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân ảnh 2

Với những ai yêu thích những câu chuyện kịch tính, Người Là Tháng Tư Của Thế Gian không phải là một câu chuyện thích hợp. Câu chuyện tình yêu của Trương Thanh NhiênLý Mạc Sầu cứ êm đềm lớn lên theo họ, không có những xung đột lớn lao, không có những mâu thuẫn mạnh mẽ. Các rắc rối mà hai nhân vật chính gặp phải chỉ như một cơn mưa rào sẽ sớm tạnh.

“Thời niên thiếu chúng ta mắc biết bao lỗi lầm. Nhưng nhiều năm sau nhớ lại, mới biết tháng năm hoa mộng ấy sao mà đẹp đẽ, tựa như ngọn đèn sáng lên trong cơn mưa đêm.”

“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân ảnh 3

Câu chuyện tình yêu của Trương Thanh NhiênLý Mạc Sầu dẫu không quá kịch tính nhưng lại có dư vị êm đềm và những ngọt ngào rất riêng. Là những ngày cấp ba mang cho nhau cốc sữa đậu nành, là những ngày đại học làm nước ép hoa quả tặng đối phương, cùng nhau đạp xe mua tạp chí để đọc… Theo dõi hành trình của Trương Thanh NhiênLý Mạc Sầu là theo dõi một tình yêu đầy tin tưởng vào đối phương, một tình yêu mà mỗi người đều không ngừng nỗ lực để trở nên hoàn thiện hơn, một tình yêu mà người này giúp người kia nhận ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân và động viên nhau cùng can đảm theo đuổi con đường hợp với mình.

“Khi còn niên thiếu, chúng ta có thể gây gổ, xích mích hoặc tủi thân, khó chịu vì những lí do chẳng đâu vào đâu. Rồi khi ngoảnh đầu nhìn lại, có lẽ sẽ cười xòa bỏ qua. Chỉ là, lứa tuổi cực kì nghiêm túc với tất cả mọi thứ ấy xứng đáng được ta ghi nhớ suốt đời. Mọi điều khi ấy đều được ta nâng niu, trân trọng. Chúng ta không biết xảo trá, không biết giả tạo, nên kí ức mới tinh khôi, không một tì vết.”

“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân ảnh 4

Tình yêu thuở học trò thường mong manh vì khi đó chúng ta chưa đủ chín chắn để bao dung đối phương, chưa đủ trưởng thành để nhìn nhận bản thân, chưa đủ kiên định và niềm tin rằng có thể cùng nhau đi đến cuối hành trình. Nhưng với Trương Thanh Nhiên và Lý Mạc Sầu, tình yêu không phải do một người nỗ lực duy trì, không phải do một người cố gắng vun đắp. Cả hai đã cùng ủng hộ, cổ vũ cho đối phương, để mỗi người trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình. Trên hành trình trở thành người lớn, Trương Thanh NhiênLý Mạc Sầu đã cùng nhau xây đắp tất cả, từ bản thân mình đến tình cảm của cả hai, vạch ra những kế hoạch tương lai luôn đặt đối phương vào trong đó. Thế nên ở những khúc quanh của tuổi trưởng thành, tay họ vẫn nắm chặt tay nhau.

“Tôi từng hỏi anh, yêu mến một người là cảm xúc thế nào? Khi ấy, gió mùa hạ thổi qua, cỏ cây xanh mướt, anh cúi xuống nhìn tôi, mỉm cười đáp, ‘Là khi có em, nên thế giới này mới trở nên thật ngọt ngào’.”

“Người Là Tháng Tư Của Thế Gian”: Thanh xuân rực rỡ như ngày Hè, ngọt ngào tựa đêm Xuân ảnh 5

(Những đoạn in nghiêng được trích từ tác phẩm Người Là Tháng Tư Của Thế Gian, tác giả Thanh La Phiến Tử, người dịch TMT)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm