ấn độ, covid-19, sars-cov-2, nấm đen

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gánh nặng đại dịch vẫn đang đè nặng lên đất nước Ấn Độ, nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Những ngày gần đây, các bác sĩ lo lắng khi thấy ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 đã bình phục lại bị mắc một bệnh do nhiễm nấm rất nguy hiểm, với tỷ lệ sống sót chỉ là 50%.

Ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 đã khỏi ở Ấn Độ mắc một loại bệnh chết chóc do nhiễm nấm, trong khi các bác sĩ còn không kịp điều trị hết cho những bệnh nhân đang mắc COVID-19. Điều này đang đặt thêm sức ép lên hệ thống y tế vốn đã rơi vào khủng hoảng.

Căn bệnh nói trên gọi là mucormycosis, do nhiễm nấm mucor (cũng gọi là “nấm đen”). Bình thường, bệnh này là rất, rất hiếm, nhưng các bác sĩ ở Ấn Độ - đất nước đang oằn mình chống chọi với COVID-19 - lại đang thấy ngày càng nhiều ca nhiễm ở những bệnh nhân từng mắc COVID-19 và đã khỏi rồi.

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ ảnh 1

Nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong phòng cấp cứu ở Bệnh viện Holy (New Delhi). Ảnh: Rebecca Conway/ Getty Images.

Doanh nhân Suhas, 29 tuổi, tưởng rằng mình đã đánh bại SARS-CoV-2 khi được cai máy thở và về nhà sau 2 tuần điều trị. Nhưng rồi anh bắt đầu thấy đau và sưng ở mặt. Việc kiểm tra sau đó đã xác nhận điều mà các bác sĩ lo sợ: Suhas đã mắc mucormycosis. Anh mới phải phẫu thuật ở Bệnh viện Toàn cầu tại Parel. Các bác sĩ phải tháo bỏ hàm trên của anh để ngăn nấm nhiễm lên não. Bác sĩ Hetal Marfatia nói: “Một khi bị nhiễm lên não, thì gần như là án tử rồi”.

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ ảnh 2

Một gia đình chuẩn bị hỏa táng cho người nhà của họ, đã qua đời vì COVID-19. Ảnh: Ritesh Shukla/ Getty Images.

Mathur Savani, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kiran ở Surat, nói: “50 bệnh nhân mucormycosis đang được điều trị ở bệnh viện của chúng tôi và 60 người khác đang chờ được điều trị. Tất cả đều là những người mới khỏi COVID-19”, theo tờ New Indian Express.

Một bệnh viện khác ở Surat thậm chí đã phải dựng một khoa riêng chỉ để điều trị cho bệnh nhân mắc mucormycosis. Ở Ahmedabad, ít nhất 5 người mắc mucormycosis được phẫu thuật mỗi ngày. Tại Maharashtra - bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng thứ hai, ít nhất 8 bệnh nhân đã khỏi COVID-19 rồi lại tử vong vì mucormycosis, trong khi 200 người khác đang được điều trị, theo Tiến sĩ Tatyarao Lahane, người đứng đầu Ban Nghiên cứu và Giáo dục Y tế của chính phủ.

Ông Lahane nói: “Họ đã sống sau khi được điều trị COVID-19, nhưng rồi bệnh do nhiễm nấm lại tấn công hệ miễn dịch đang yếu ớt của họ”. Bệnh cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền là tiểu đường.

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ ảnh 3

Bệnh nhân ở Bengaluru nhận thức ăn. Ảnh: Abhishek Chinnappa/ Getty Images.

Bệnh mucormycosis ảnh hưởng đến xoang, phổi, não, có thể gây mù lòa hoặc đe dọa tính mạng bệnh phân. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải được phẫu thuật bỏ đôi mắt đi để giữ mạng sống. Tỷ lệ tử vong của bệnh này lên đến 50%.

Các bác sĩ tin rằng, số ca nhiễm mucormycosis tăng lên ở Ấn Độ có thể do việc điều trị bằng steroids ở những bệnh nhân nặng, tuy nhiên cũng chưa thể nói chắc chắn. Một lý do nữa được đưa ra là, vì các bệnh viện đang kín chỗ, nên nhiều gia đình tự điều trị và dùng bình oxy tại nhà trong điều kiện vệ sinh kém.

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ ảnh 4

Nấm mucor có thể có trong đất, thực vật, rau quả bị thối rữa. Ảnh: Yahoo.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống, với số ca tử vong mỗi ngày ở mức xấp xỉ 4.000 người. Các bệnh viện hết oxy, các khu hỏa táng hết chỗ và các gia đình thậm chí còn không tìm ra củi để thiêu người nhà mình.

Nguy cơ “thảm họa kép” ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.