Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông hướng vào miền Trung nước ta, tăng khả năng thành bão

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên Biển Đông, nhiễu động nhiệt đới đã mạnh lên vào chiều nay, 24/9, khả năng phát triển cũng đã tăng lên. Theo đường đi hiện tại, nhiễu động này sẽ hướng vào miền Trung Việt Nam. Dự báo những ngày tới sẽ thế nào?

Một nhiễu động nhiệt đới đã xuất hiện trên Biển Đông từ hôm qua, 23/9, và duy trì sự di chuyển theo hướng Tây, hướng về phía miền Trung Việt Nam. Mặc dù có những thời điểm nhiễu động này hơi dịch lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam, nhưng không nhiều.

Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông hướng vào miền Trung nước ta, tăng khả năng thành bão ảnh 1

Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông (chấm tròn lớn màu tím là vị trí của nó vào chiều 24/9). Ảnh: Zoom Earth.

Hôm qua, nhiễu động nhiệt đới nói trên - hiện được gọi là 91W - được dự báo là có ít khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão nhiệt đới trong vòng 24 giờ. Nhưng đến chiều nay, 24/9, Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ dự báo rằng khả năng nhiễu động này phát triển (thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão) trong 24 giờ tới là ở mức trung bình. Điều này có nghĩa là nhiễu động 91W dễ phát triển tiếp, nhưng khả năng lớn là sự phát triển rõ rệt sẽ chỉ xảy ra sau 24 giờ tới.

Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông hướng vào miền Trung nước ta, tăng khả năng thành bão ảnh 2

Cảnh báo của JTWC vào 13h ngày 24/9: Nhiễu động 91W màu cam, tức là khả năng phát triển trong 24 giờ tới ở mức trung bình. Ảnh: JTWC.

Nhiễu động 91W hiện tại đã mạnh hơn so với hôm qua. Sức gió chiều nay là 35 km/h (hôm qua là 20 - 30 km/h). Đặc biệt, nhiệt độ cao ở bề mặt biển (nước biển ấm) khiến nhiễu động này vẫn đang có điều kiện tốt để phát triển.

Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông hướng vào miền Trung nước ta, tăng khả năng thành bão ảnh 3

Nhiễu động 91W hiện đã được xác định vị trí là ở "gần Việt Nam". Ảnh: Zoom Earth.

Các mô hình dự báo thời tiết trên toàn cầu hiện đều đang thống nhất rằng nhiễu động 91W trên Biển Đông vẫn tiếp tục di chuyển về phía Tây và sẽ còn phát triển trong ít nhất là 2 ngày tới. Đối với các nhiễu động, các trung tâm khí tượng chỉ theo dõi chứ chưa thể có cảnh báo cụ thể về đường đi của nó. Nếu 91W không đột ngột đổi hướng, nó có khả năng sẽ gây mưa to ở miền Trung nước ta trong vài ngày tới.

Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông hướng vào miền Trung nước ta, tăng khả năng thành bão ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm