Nhiều giáo viên và học sinh mong mỏi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước một năm học với nhiều hạn chế và biến động, các bạn học sinh lớp 9 phần lớn thời gian phải học online do dịch bệnh, vì vậy nhiều giáo viên, phụ huynh cũng như học sinh bày tỏ mong muốn Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 để các bạn học sinh có thời gian sắp xếp việc ôn tập được hiệu quả.

Giáo viên và học sinh ngóng đợi thông báo về môn thi thứ 4

Bấy lâu nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội thường được phụ huynh và học sinh cho là "căng" hơn cả kỳ thi đại học. Bởi chỉ tiêu vào các trường công lập có hạn, muốn có suất vào một trường THPT tốt thì phải chịu sự canh tranh khá "khốc liệt". Năm học 2021 - 2022 dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, phần lớn thời gian teen Hà Nội phải học trực tuyến nên áp lực đối với học sinh lớp 9 cuối cấp năm nay càng trở nên lớn hơn.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là sẽ tới kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2022, giáo viên, phụ huynh và các bạn học sinh lớp 9 đang vô cùng sốt ruột, từng ngày trôi qua đều "ngóng" Sở GD&ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 4.

Nhiều giáo viên và học sinh mong mỏi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Nguyễn Nga (một giáo viên dạy Hoá học khối lớp 9 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ với Hoa Học Trò Online:

"Những ngày gần đây, cô và các bạn học sinh đều như "ngồi trên đống lửa" bởi thời gian không còn nhiều. Giáo viên cũng như học sinh đều đợi thông tin về môn thi thứ 4 để sắp xếp kế hoạch ôn tập cho phù hợp.

Hiện tại thì môn mà cô dạy chưa biết có thi vào hay không. Cô cũng đang lên 2 phương án giảng dạy, nếu năm nay môn thi thứ 4 là Hoá thì giáo viên cần chuẩn bị kỹ hơn về giáo án ôn tập, luyện đề cho học sinh. Nếu năm nay không thi môn Hoá thì cô cũng lên kế hoạch tinh giản bớt một số nội dung giảng dạy, giảm tải cho học sinh để các bạn có thêm thời gian tập trung ôn các môn thi".

Bạn Mai Linh (lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Ngày nào mình cũng thấp thỏm về môn thi thứ 4, do lượng kiến thức ôn tập 3 môn chính Toán - Văn - Anh cũng không phải là ít nên mong sớm có thông tin về môn còn lại để còn có kế hoạch ôn tập. Các bạn của mình cũng đều sốt ruột như mình".

"Mình rất yếu những môn cần phải học thuộc lòng, đặc biệt là môn Lịch sử. Dù năm ngoái đã thi môn thứ 4 là Lịch sử nhưng cũng không loại trừ khả năng năm nay lại "bốc" trúng môn này. Vậy nên mỗi ngày đều ngóng đợi môn thi còn lại, nếu vào Lý - Hoá thì mình sẽ đỡ lo lắng hơn phần nào" - bạn Nhật Minh (học sinh lớp 9 ở Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II (năm học 2021 - 2022) cấp THCS diễn ra vào ngày 18/1, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã chia sẻ về thời điểm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT năm nay: "Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ, học sinh sẽ biết môn thi thứ 4 vào tháng Ba tới. Đây là quy định đã được duy trì trong những năm gần đây". Ông Tiến giải thích rằng, nếu công bố sớm môn thi thứ 4, học sinh không học các môn không thi, dẫn đến không đảm bảo chất lượng dạy và học.

Nhiều giáo viên và học sinh mong mỏi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 ảnh 2

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)

Được biết, năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về môn thi thứ 4 là môn Lịch sử vào ngày 12/3/2021, nghĩa là nếu theo lịch như năm ngoái thì trong tuần này hoặc đầu tuần sau, phía Sở sẽ ra thông báo về môn thi thứ 4.

Quá nhiều áp lực trong một năm học đầy biến động, phụ huynh và học sinh Hà Nội mong muốn bỏ môn thi thứ 4

Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh cũng như học sinh, thậm chí đại diện Ban giám hiệu của một số trường THCS bày tỏ mong muốn Sở GD&ĐT có thể xem xét không thi môn thứ 4, phần nào giảm đi áp lực học tập, lượng kiến thức ôn luyện cho các bạn học sinh, bên cạnh đó tập trung ôn tập kỹ 3 môn đã có trước: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Nhiều giáo viên và học sinh mong mỏi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 ảnh 3

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Phạm Thảo (phụ huynh của một học sinh lớp 9 ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Đợt đầu tháng 1, con cô đi học trực tiếp được 2 tuần thì địa bàn lại chuyển vùng cam, thế là lại ở nhà học online đến Tết Nguyên đán. Ra Tết, trường mở cửa cho học sinh đi học trở lại. Dù cô có khuyên bạn rằng nên xin ở nhà học online vì dịch bệnh phức tạp mà bạn lại sốt ruột vì sợ bỏ lỡ kiến thức nên vẫn muốn tới trường học trực tiếp.

Vậy là sau Tết đi học 3 ngày thì bạn dính F0, vừa áp lực về học tập lại mắc COVID-19 nên bạn nhà cô gầy đi nhiều lắm. Cô xót con vô cùng, không mong nó phải đỗ đạt cao siêu gì, chỉ mong con khoẻ mạnh, học ôn vừa phải và thi vào trường bình thường thôi, không cần trường chuyên hay lớp chọn đâu. Cô cũng mong phía Sở bỏ môn thi thứ 4 để giảm bớt áp lực ôn tập cho các con".

Nguyễn Nga (giáo viên dạy Hoá) cũng chia sẻ thêm: "Thường thì giáo viên phải chuẩn bị 2 giáo án để vừa dạy trực tiếp vừa có thể chuyển dạy online. Trường thì phải đóng - mở tuỳ theo cấp độ dịch nên khá bập bõm. Học sinh lớp 9 năm nay cũng chịu thiệt thòi lớn lắm".

Nhiều giáo viên và học sinh mong mỏi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 ảnh 4

Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình) cho biết, nhà trường đã rất nỗ lực để có thể tổ chức học trực tiếp cho học sinh khi chỉ còn 3 tháng nữa là đến kì tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều học sinh và cả giáo viên trở thành F0, có hôm cả lớp chỉ có khoảng 6, 7 học sinh. Do vậy, nguyện vọng của cả học sinh, phụ huynh và nhà trường là Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho các bạn.

Nhiều giáo viên và học sinh mong mỏi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: