Nhiều TikToker bị phản đối vì chạy theo trào lưu “gợi nỗi đau”, giả làm người đã qua đời

HHT - Nhiều người sử dụng TikTok, chủ yếu ở tuổi teen, đang chạy theo trào lưu đóng giả làm nạn nhân của Thảm họa diệt chủng. Điều này khiến rất nhiều người phẫn nộ và yêu cầu phải xóa các video đó.

Một trào lưu "gợi nỗi đau" đang diễn ra trên TikTok, khiến nhiều người xem cảm thấy rất phẫn nộ. Theo đó, các TikToker quay clip đóng giả làm nạn nhân (đã qua đời) trong Thảm họa diệt chủng.

Một số người mặc trang phục kẻ sọc, giống với quần áo mà người Do Thái phải mặc ở những trại tập trung. Sau đó, với vẻ mặt buồn thảm, họ nói những lời như thể họ đang ở trên Thiên Đường, nhớ lại việc mình đã chết trong Thảm họa tàn sát người Do Thái (1941 - 1945).

Nhiều TikToker bị phản đối vì chạy theo trào lưu “gợi nỗi đau”, giả làm người đã qua đời ảnh 1

Cô gái này đóng giả một nạn nhân và nói: "Chào mừng đến Thiên Đường". Ảnh: TikTok.

Cũng có những người khác đính ngôi sao David vào áo, trang điểm hoặc dùng bộ lọc để trông như thể họ thuộc về những năm 1940, bầm dập, lấm bẩn, và thêm các hình ảnh trại tập trung làm nền.

Tất nhiên, những clip như thế này gây phẫn nộ cho nhiều người, bao gồm cả các cộng đồng người Do Thái. Có người khẳng định rằng, các TikToker làm thế này chỉ để gây sốc, nhằm “câu like”. Một bạn người Do Thái ở Mỹ gọi những người tạo ra các nội dung này là “thiếu hiểu biết” và “dốt nát”. Thực tế, chính một TikToker người Do Thái, 21 tuổi, cũng nói rằng nhiều người chạy theo trào lưu này để có fame, chứ không hiểu được tính phức tạp của Thảm họa, nên những video của họ cuối cùng lại như đang đùa cợt, khiến người Do Thái cảm thấy bị xúc phạm.

Nhiều TikToker bị phản đối vì chạy theo trào lưu “gợi nỗi đau”, giả làm người đã qua đời ảnh 2

Còn cô gái này thì miêu tả rằng đây là vẻ ngoài lúc cô "chết" trong Thảm họa diệt chủng. Ảnh: TikTok.

Tuy nhiên, một số TikToker nói rằng, họ làm video chỉ “nhằm mục đích giáo dục”, muốn cho mọi người biết thêm về lịch sử, hoặc “mở rộng nhận thức”, chứ “không có ý xấu”.

Nhưng dù mục đích của họ là gì thì việc họ làm cũng đã phản tác dụng. Nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng phê bình trào lưu này, bao gồm cả Diane Saltzman, một giám đốc ở Viện bảo tàng Holocaust ở Mỹ. Bà cho rằng, việc “nhái” theo Thảm họa thế này đang làm tầm thường hóa lịch sử, thậm chí có tính xúc phạm đối với những người còn sống.

Trang Metro đã liên lạc với TikTok nhưng TikTok không bình luận. Các video cũng chưa bị xóa (trừ phi tác giả tự xóa), bởi chúng không bị coi là vi phạm các quy định dành cho người sử dụng.

Nhiều TikToker bị phản đối vì chạy theo trào lưu “gợi nỗi đau”, giả làm người đã qua đời ảnh 3

Những TikToker này đều hóa trang, dùng vẻ mặt buồn bã đến ghê rợn và miêu tả lại "cái chết" của mình. Ảnh: TikTok.

Thực tế, có nhiều viện bảo tàng, trung tâm giáo dục với nhiều tài liệu và phương tiện để bất kỳ ai cũng có thể mở rộng kiến thức về lịch sử. Chứ cách làm của một số TikToker như trên rất phản cảm. Một cư dân mạng đã giải thích rất đơn giản mà rõ ràng: “Thảm họa diệt chủng không phải là trend!”.

Nhiều TikToker bị phản đối vì chạy theo trào lưu “gợi nỗi đau”, giả làm người đã qua đời ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.