Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau nhiều phản ánh, kiến nghị từ phụ huynh và học sinh, TP.HCM đã tiến hành rà soát thông tin hoạt động của các cơ sở ngoại ngữ, tin học trước tình trạng một số trung tâm đột ngột đóng cửa nhưng chưa giải quyết vấn đề học phí cho học viên.

Trung tâm treo bảng “cho thuê nhà”

Những ngày vừa qua, hàng ngàn học viên của hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) đã vô cùng hoang mang khi nhận được thông báo trung tâm dừng hoạt động. Theo Sở GD&ĐT, hệ thống này có tất cả 22 chi nhánh tại TP.HCM, trong đó chỉ còn 9 cơ sở đang hoạt động, 9 cơ sở chưa được cấp phép và 4 trung tâm giải thể.

Theo cập nhật từ trang chủ của trung tâm này, kể từ tháng 5/2021, nhiều chi nhánh của trung tâm ở các tỉnh, thành trên khắp cả nước đã rơi vào trạng thái “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vấn đề học phí của các học viên đã được chuyển đến ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giáo dục Master English (sở hữu hệ thống SAS). Được biết không chỉ các bạn học viên không đòi được học phí, giáo viên và nhân viên của trung tâm hiện cũng đang bị nợ lương.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư ảnh 1

Trụ sở của trung tâm SAS đã gỡ biển, trả mặt bằng.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư ảnh 2

Nơi từng là trung tâm Anh ngữ Pixar hiện treo bảng "cho thuê nhà nguyên căn".

Bạn Tô Thị Thúy (ĐH Luật TP.HCM) đang theo học tại trung tâm SAS chi nhánh Q. Bình Thạnh cho biết: “Mình đóng tiền hồi tháng 8/2021, mặc dù trung tâm không có kế hoạch xếp lớp nhưng vẫn thu học phí của mình. Rồi đến đầu tháng 10 mình lại nhận được thông tin trung tâm đóng cửa khiến mình rất hoang mang”.

Dù cách đây hơn nửa tháng, ông Đỗ Văn Quản đã cam kết sẽ hoàn trả học phí và trả lương bổng đầy đủ cho nhân viên và giáo viên, nhưng theo thông tin từ các học viên thì hiện tại người này đã khóa máy khi Sở GD&ĐT cố gắng liên lạc.

Bên cạnh đó, một trung tâm Anh ngữ khác là Đại Kỷ Nguyên (Pixar) cũng đột ngột dừng hoạt động, treo biển "cho thuê mặt bằng". Làm việc với khoảng 25 phụ huynh, ông Vũ Văn Bảo Ngọc - người đại diện của trung tâm - cho biết do nhân viên đều nghỉ việc tạm thời nên không có người trực tổng đài để trả lời phụ huynh, học sinh. Lãnh đạo trung tâm Pixar cũng cam kết sẽ hoàn trả học phí theo đúng hợp đồng và tuân thủ pháp luật.

Đối với yêu cầu về hoàn trả học phí của phụ huynh - học sinh, trung tâm Pixar cũng thông báo: "Trong tình hình khó khăn hiện nay, trung tâm chỉ có thể hoàn trả lại học phí nếu trung tâm có lỗi dẫn đến không hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy và việc hoàn trả học phí (nếu có) sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên, nội quy của trung tâm và quy định của pháp luật".

Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư ảnh 3
Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư ảnh 4

Thông báo của Trung tâm ngoại ngữ Pixar cho biết chỉ hoàn trả học phí nếu có lỗi dẫn đến không hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy.

Cần làm gì để đòi lại học phí?

Ngày 25/10, Sở GD&ĐT TP.HCM đã yêu cầu 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiến hành rà soát, kiểm tra thông tin hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn. Sở GD&ĐT cũng cho biết đã nhận được đơn kiện từ một số bạn học sinh, sinh viên, yêu cầu được các trung tâm ngoại ngữ hoàn trả học phí. Tuy nhiên, theo tư vấn từ luật sư, đây là vụ việc liên quan đến quyền lợi của các cá nhân nên Sở GD&ĐT các tỉnh, thành không thể đại diện học viên đứng ra giải quyết.

Cô Trần Thùy Thảo Vy, giáo viên tại trung tâm Anh ngữ SAS chia sẻ: “Mình cũng đang bị trung tâm nợ hơn 2 tháng lương và hiện luật sư của mình đang tiến hành gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hy vọng vụ việc sẽ sớm được điều tra và xử lý để tránh những trường hợp tương tự trong tương lai”.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư ảnh 5

Nhiều teen đã tham gia các hội nhóm để mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đóng cửa, từ chối hoàn tiền: Teen cầu cứu đến luật sư ảnh 6

Học viên của trung tâm SAS lên mạng tìm kiếm sự giúp đỡ.

Một số các bạn học sinh, sinh viên cũng đã tham gia những hội nhóm có sự hỗ trợ từ luật sư và đang tiến hành gửi đơn kiện đến cơ quan chức năng, lực lượng công an. Điều quan trọng nhất là các teen phải giữ bình tĩnh, chuẩn bị và lưu các giấy tờ liên quan đến học phí như biên lai thu tiền, giấy đăng ký khóa học... để có căn cứ khi xảy ra tranh chấp pháp lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".