Nhờ tới AI - trí tuệ nhân tạo, YouTube "trảm" chức năng kiếm tiền của loạt kênh "triệu subcriber" Việt Nam

Nhờ tới AI - trí tuệ nhân tạo, YouTube "trảm" chức năng kiếm tiền của loạt kênh "triệu subcriber" Việt Nam
HHT - Đây là động thái của YouTube trong nỗ lực siết chặt kiểm soát nội dung và quảng cáo trên nền tảng của mình, sau khi bị hàng loạt thương hiệu lớn tẩy chay.

Như chúng ta đã biết, YouTube kiếm tiền từ mạng quảng cáo Adsense của Google, mạng quảng cáo lớn nhất, uy tín nhất hành tinh. Vì thế để có được sự tin tưởng tối đa của người dùng, Google phải đặt ra những chính sách và điều khoản vô cùng nghiêm ngặt. Một khi đã vi phạm những chính sách này, YouTuber sẽ bị khóa chức năng kiếm tiền, nghiêm trọng hơn là sẽ trở thành "kênh chết" khi YouTube thẳng tay khóa kênh.

Nhờ tới AI - trí tuệ nhân tạo, YouTube "trảm" chức năng kiếm tiền của loạt kênh "triệu subcriber" Việt Nam ảnh 1

Ngày 1/12, kênh NTN Vlogs với hơn 3.000.000 người đăng ký đã bị tắt chức năng kiếm tiền. Theo như chia sẻ của Nguyễn Thành Nam - chủ sở hữu kênh NTN Vlogs, thì tại Việt Nam có khoảng trên dưới 10 kênh lớn và hàng nghìn kênh bé hơn chịu chung số phận với kênh của cậu trong đợt truy quét này của YouTube. Ngoài ra, nhiều trang vẫn hiện chức năng kiếm tiền, nhưng không có doanh thu hoặc doanh thu bằng 0,5%.

Nhờ tới AI - trí tuệ nhân tạo, YouTube "trảm" chức năng kiếm tiền của loạt kênh "triệu subcriber" Việt Nam ảnh 2

YouTuber này cũng cho biết thêm là số lượng các kênh bị tắt kiếm tiền tại Việt Nam không nhỏ, phần lớn là do nội dung của các kênh hiện nay đa số là re-upload, nhảm, câu view. Đó là chưa kể có khá nhiều kênh hướng đến đối tượng trẻ em nhưng thường xuyên đăng tải hình ảnh bạo lực, khiêu dâm - đối tượng bị lên án chính trong đợt tẩy chay lần này của các thương hiệu quốc tế. Thành Nam cho rằng tất cả video trên kênh của mình đều có mục đích rõ ràng, có ích, là tâm huyết của bản thân. 

Sau khi thông tin này xuất hiện trên các trang mạng xã hội, thì rất nhiều người ủng hộ động thái này của YouTube. Đa số đều đồng quan điểm cho rằng những kênh như NTN Vlogs là kênh "nhảm", xuất hiện ngày càng nhiều trên nền tảng này. YouTube cần phải làm quyết liệt và có trách nhiệm hơn để đảm bảo sự công bằng cho những người sáng tạo nội dung chân chính.

Nhờ tới AI - trí tuệ nhân tạo, YouTube "trảm" chức năng kiếm tiền của loạt kênh "triệu subcriber" Việt Nam ảnh 3

Ngày càng xuất hiện dày đặc những kênh nội dung nhảm trên YouTube.

Tài khoản S.C nhiệt tình ủng hộ: "Chính vì sự khắt khe của YouTube nên anh em YouTuber chân chính đang dần chuyển từ kiếm tiền từ quảng cáo sang kiếm tiền bằng donate khi livestream. Nên những YouTuber "xịn" họ không quá lo lắng về sự thay đổi lớn này của YouTube, còn mấy kênh nhảm, re-up,... thì cứ xác định dần đi".

Mới đây, Giám đốc điều hành của YouTube, bà Susan Wojcicki, cũng đã có những phản hồi chính thức về việc Nỗ lực ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng YouTube: "Kể từ tháng 6, đội bảo an của chúng tôi đã kiểm duyệt thủ công gần 2 triệu video có nội dung cực kỳ bạo lực, giúp đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo xác định được các video tương tự trong tương lai. Chúng tôi cũng đang làm việc tích cực với chức năng nhận xét/bình luận, cho ra mắt các công cụ quản trị nhận xét mới và trong một số trường hợp sẽ dỡ bỏ toàn bộ nhận xét.

Trong vài tuần gần đây, chúng tôi đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp những người kiểm duyệt tìm thấy và khoá hàng trăm tài khoản cũng như xoá hàng trăm nghìn nhận xét. Các nhóm của chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với NCMEC, IWF và các tổ chức an toàn trẻ em khác trên khắp thế giới để báo cáo các hành vi và tài khoản xấu cho các cơ quan thực thi pháp luật một cách chính xác nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư đáng kể cho các nhóm này vào năm tới với mục tiêu đưa tổng số nhân viên Google có trách nhiệm giải quyết các nội dung có thể vi phạm chính sách lên hơn 10.000 nhân viên vào năm 2018."

Wojcicki cũng cho biết YouTube đã xóa hơn 150.000 video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực kể từ tháng 6 với sự giúp sức của AI (gấp gần 5 lần số lượng video so với trước đây) và có tới 98% video liên quan tới chủ nghĩa cực đoan, bạo lực bị phát hiện và gỡ bỏ. Bà tự hào rằng kể từ khi áp dụng vào tháng 6, công nghệ máy học (machine learning) đã thực hiện phần việc tương đương với 180.000 người làm việc và 40 giờ một tuần.

ĐÔNG QUÂN - Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm