Những cây bút tuổi teen nở rộ từ cuộc thi viết “Nâng Cánh Ước Mơ Xanh”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 17 tác phẩm thơ, 218 tác phẩm văn xuôi là sáng tác của học sinh các trường học tại Hà Nội đã khắc hoạ thế giới nội tâm bay bổng của teen Thủ đô thông qua cuộc thi viết "Nâng Cánh Ước Mơ Xanh".

Cuộc thi là một hoạt động quan trọng của dự án “Nâng Cánh Ước Mơ Xanh” do Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) phối hợp Trung tâm Bản quyền số (Hội truyền thông số Việt Nam) cùng Thời báo Văn học nghệ thuật, Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức.

Những cây bút tuổi teen nở rộ từ cuộc thi viết “Nâng Cánh Ước Mơ Xanh” ảnh 1

Sau 6 tháng phát động (từ tháng 5/2022), cuộc thi đã có 235 tác phẩm từ học sinh một số trường học trên địa bàn Hà Nội tham gia dự thi, trong đó 17 tác phẩm thơ, 218 tác phẩm văn xuôi, nhiều tác phẩm có chất lượng cao.

Sau hai vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức đã tìm ra 4 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc để trao giải. Phát biểu tại lễ trao giải, Giám đốc Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam Đỗ Hàn cho biết: “Qua cuộc thi, một số mầm non của sáng tạo văn học nghệ thuật đã được phát hiện, từ đó có thể có kế hoạch để bồi dưỡng, hỗ trợ các em, cũng như quảng bá để thực hiện mục đích cao nhất của dự án là “nâng cánh ước mơ” cho các cây bút trẻ.

Những cây bút tuổi teen nở rộ từ cuộc thi viết “Nâng Cánh Ước Mơ Xanh” ảnh 2

Hai giải cá nhân cao nhất thuộc về học sinh Nguyễn Phương Ngọc (trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương) với tác phẩm Chiếc Mũ Bay Lên và học sinh Vũ Thái An (trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel) với tác phẩm Nhìn Sâu Hơn Để Thấy Được Yêu Thương. Các tác phẩm đạt giải sẽ lần lượt được đăng tải trên báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng, Thời báo Văn học Nghệ thuật và trên website chính thức của dự án Nâng Cánh Ước Mơ Xanh, để lan toả rộng rãi đến độc giả nhiều lứa tuổi.

Những cây bút tuổi teen nở rộ từ cuộc thi viết “Nâng Cánh Ước Mơ Xanh” ảnh 3

Theo Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Vũ Kiêm Văn, dự án không chỉ nhằm nâng cao hiểu biết về văn học, bồi dưỡng tâm hồn cho các cây bút trẻ mà còn góp phần tạo môi trường sáng tác, đồng hành cùng các tác giả trẻ trên con đường viết và quảng bá tác phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh xuất bản số ngày càng phát triển và rộng mở song song với xuất bản truyền thống.

Dự kiến, cuộc thi viết Nâng Cánh Ước Mơ Xanh lần thứ hai - năm 2023 sẽ được triển khai ở quy mô nhiều địa phương, vùng miền hơn. Các tác phẩm tốt của mỗi cuộc thi trong khuôn khổ dự án sẽ được tập hợp thành sách giấy, sách điện tử, sách nói… và phát hành trên các nền tảng kỹ thuật số cùng với nền tảng sách báo in truyền thống.

Những cây bút tuổi teen nở rộ từ cuộc thi viết “Nâng Cánh Ước Mơ Xanh” ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm