Những lựa chọn sai có thể là khởi đầu của những lựa chọn tốt hơn mà thôi!

Những lựa chọn sai có thể là khởi đầu của những lựa chọn tốt hơn mà thôi!
HHT - Đừng sợ thất bại, vì có cách nào khác để bạn trưởng thành lên?

Giống như rất nhiều cô gái lớn lên trong thế giới hiện đại này, tôi đã chia tay với người bạn trai đầu tiên và đang có người bạn trai thứ hai.

Cho dù rất đau khổ sau khi chia tay "mối tình đầu", nhưng tôi thấy mình còn may vì có bố mẹ rất tâm lý và một đứa em cực dễ thương (cứ bận rộn trông nom hoặc chơi với một đứa trẻ là bạn sẽ chẳng còn thời gian đâu mà nghĩ đến chuyện khác!). Nó mới 6 tuổi nhưng đã dạy tôi một bài học quan trọng về tình yêu và cuộc sống.

Đó là lần con bé hỏi tôi rằng điều gì khiến người ta yêu nhau.

Nó bắt đầu đặt đủ thứ câu hỏi về việc làm sao để tìm được một nửa hoàn hảo, làm sao mình biết được rằng người đó là "đúng" với mình… Tôi phải thừa nhận rằng, tôi thấy buồn cười trước những câu hỏi đó, khi mà những câu hỏi đầy tính "triết lý" lại xuất phát từ một đứa trẻ mới 6 tuổi.

Đôi khi, những câu hỏi của trẻ con lại khiến chúng ta học được rất nhiều.

Cuối cùng, con bé tuyên bố rằng, nó không nghĩ là bất kỳ ai có thể tự quyết định được, nên có lẽ nó sẽ nhờ bố giúp nó chọn người "bạn đời hoàn hảo" trong tương lai. Tôi phì cười, giải thích với nó rằng, nếu nó dựa vào bố để mà chọn bạn đời, thì khả năng lớn là nó sẽ độc thân mãi mãi, bởi với bố thì chẳng ai đủ tốt cho cô con gái cưng bé bỏng của bố cả.

Con bé ngồi yên lặng trong vài phút, rồi nói: "Vậy chị có nghĩ là CHỊ giúp em chọn được bạn đời khi em lớn lên không?".

Trong khi tôi cố vắt óc nghĩ ra câu trả lời phù hợp, thì nó chợt ngồi thẳng người lên trên ghế và nói hùng hồn: "Ồ… thôi, không sao, em quên mất! Chị thì chưa gì đã phải thử đến lần thứ hai rồi!".

Oạch! Cảm thấy hơi xấu hổ, nhưng tôi vẫn thấy được thực tế đằng sau câu nói có vẻ như… hài hước đó. Đúng, tôi đã phải "thử" đến lần thứ hai, nhưng tôi đã trưởng thành dần lên qua những sai lầm của mình, và cũng đã bước đi tiếp trên con đường của mình, với một tâm hồn hạnh phúc hơn nhiều. Nên tôi giải thích cho em tôi rằng, ngay cả người lớn đôi khi cũng có những lựa chọn sai lầm. Con bé gật gù, và bảo: "Đúng vậy, cho nên ai cũng cần những cục tẩy và những cái bút xóa".

Chúng ta lớn lên, trưởng thành hơn qua những vấp váp, những khó khăn, những thất bại, và cả những lựa chọn sai.

Càng "thảo luận" với con bé, tôi càng cảm thấy dễ chịu hơn về chuyện chia tay trước đây – một cảm giác nhẹ nhõm chưa từng thấy; bởi giờ đây, tôi thấy rằng, đến cả đứa em nhỏ của mình cũng hiểu được cái ý tưởng mà nhiều người lớn còn không chấp nhận: Đó là ai cũng có khi có những lựa chọn sai, và những lựa chọn sai thực ra có thể là sự khởi đầu của những lựa chọn tốt hơn!

Tôi và em tôi đôi khi "đối đầu" về những chuyện lặt vặt trong nhà. Nhưng từ sau cuộc thảo luận đó, mỗi khi nó làm sai chuyện gì và bị tôi "dằn vặt", nó lại mỉm cười ranh mãnh rồi ôm lấy cổ tôi và thì thầm: "Thử lần thứ hai!".

Và rồi tôi lại được nhắc nhở rằng, bất kỳ ai cũng cần có không gian để khám phá, để thất bại, và để lớn lên, trở thành những con người tốt hơn.

Thật tuyệt vời khi tôi đã nhận được sự thông thái rất trung thực và chân thành của một đứa trẻ.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.