Những mốc thời gian hạnh phúc: Lời hứa của thanh xuân

Những mốc thời gian hạnh phúc: Lời hứa của thanh xuân
HHT - Trái Đất cứ quay tròn mà con người thì phải tiến lên phía trước. “Mãi bên nhau” hóa ra chỉ là lời hứa nhất thời của thanh xuân.

Nhiều năm trước, hồi còn học cấp hai, tôi có một cô bạn. Nhà chúng tôi cách nhau một cái ao nhỏ. Cô ấy thấp bé nhưng khỏe mạnh, mặt đầy những nốt ruồi nhưng nét cười lại rất duyên. Cô ấy thích ốc sên và cũng giống ốc sên, chậm chạp và thích thu mình. Mỗi ngày, đúng 6 giờ tôi đến nhà cô ấy gọi, 6 giờ 30 phút hai chúng tôi cùng nhau đi học. Cứ đều đều như thế, hai đứa trẻ cùng nhau đi qua bốn mùa Xuân, bốn mùa Hạ, bốn mùa Thu và bốn mùa Đông. Nắm tay nhau qua hết cánh đồng mạ non xanh thẳm, đến đồng lúa trổ bông vàng ươm, qua mùa gặt đầy mùi khói rạ lại đến mùa cỏ lau phất phơ rợp trời.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Lời hứa của thanh xuân ảnh 1

Ảnh minh họa từ phim Anne of Green Gables.

Hai cô bé và những câu chuyện không đầu không cuối, nắm tay nhau đi học suốt bốn năm cấp hai lại là kí ức trong trẻo tròn vẹn nhất trong trí nhớ của tôi. Chúng tôi chưa bao giờ ngừng cười nói, ngừng mơ mộng, ngừng vui vẻ. Tôi từng yêu quãng đời ấy rất nhiều, từng khát khao mong thời gian dừng lại mãi ở bốn năm ấy. Về sau, khi hai chúng tôi không còn bên nhau nữa, tôi rất nhớ cô ấy. Trong đời tôi chẳng có người bạn nào giống cô bé ốc sên đó, chậm chạp và thích thu mình đến vậy.

Nhớ ngày xưa tôi từng hỏi.

“Cậu chậm như thế này, lên thành phố làm sao mà sống đây?”

“Chỉ cần có cậu bên cạnh là được.”

Những mốc thời gian hạnh phúc: Lời hứa của thanh xuân ảnh 2

Ảnh minh họa từ phim Anne of Green Gables.

Sau khi nghe câu nói ấy, tôi đã hạ quyết tâm phải mãi mãi ở bên cô ấy. Vậy mà cuối cùng cũng không làm được. Cấp ba, tôi lên tỉnh học trường chuyên, còn cô gái nhỏ ở lại học trường làng, vì bố mẹ không cho cô xa nhà. Chúng tôi hứa rằng sẽ giữ liên lạc đều đặn. Nhưng xa nhau mãi rồi cũng có những chuyện khiến tôi phải để tâm. Những cột mốc quan trọng của đời tôi không thể sẻ chia cùng cô ấy. Cả những giờ phút tôi thực sự đau buồn khổ sở, cô cũng chẳng thế ở cạnh bên.

Suốt ba năm trời tôi chưa một lần quên cô. Nhưng rồi tôi nhận ra, thế giới này hóa ra chẳng có gì lớn lao, người ta kết nối với nhau chính bằng những thứ tầm thường, vụn vặt. Dần dần, những thứ hay ho mà tôi vẫn thường góp nhặt lại rồi “để dành về kể H. nghe” cứ nhiều lên dần mà chúng tôi mãi không nói chuyện được với nhau, lâu lâu sau tôi lại quên bớt đi hoặc đem kể cho những người bạn mới. Cứ thế cứ thế. Rồi đến một thời điểm nào đó, vì một lý do nào đó, chúng tôi mất liên lạc.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Lời hứa của thanh xuân ảnh 3

Ảnh minh họa từ phim Anne of Green Gables.

Tôi không trách cô ấy, nhưng trong lòng đã âm thầm chấp nhận sự thật rằng chúng tôi không còn là “cặp bài trùng” của năm xưa nữa. Trái Đất cứ quay tròn mà con người thì phải tiến lên phía trước. “Mãi bên nhau” hóa ra chỉ là lời hứa nhất thời của thanh xuân. Dù thế, từng có được một tình bạn trong sáng đẹp đẽ đến vậy, tôi tự thấy bản thân mình cũng đã may mắn và hạnh phúc lắm rồi.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Lời hứa của thanh xuân ảnh 4

Ảnh minh họa từ phim Anne of Green Gables.

Cảm ơn vì cậu từng xuất hiện trong đời tớ. Cảm ơn vì đã cùng nhau suốt bốn năm đó. Cảm ơn vì cậu từng là người bạn tuyệt vời nhất. Cảm ơn vì câu nói “Chỉ cần có cậu bên cạnh là được”. Tớ đã từng rất hạnh phúc. Tạm biệt…

MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.