Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
HHT - Tết Đoan ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt và trong dịp này, các gia đình thường chuẩn bị những món ăn sau.

Rượu nếp 

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 1

Rượu nếp (hoặc nếp cẩm) không thể thiếu đối với bất cứ gia đình nào trong ngày Tết Đoan Ngọ. Sáng mùng 5/5 âm lịch, tất cả mọi người sau khi vệ sinh cá nhân đều cùng nhau ăn một chút cơm rượu nếp với mong muốn và niềm tin sẽ đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể.

Bánh khúc

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 2

Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai) không thể thiếu món bánh khúc. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen.

Chè trôi nước

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 3

Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.

Cơm rượu nếp

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 4

Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp cũng là một món ăn không thể thiếu. Bởi theo quan niệm dân gian, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể. Cơm rượu nếp ở mỗi vùng cũng có sự khác nhau. Trong khi cơm rượu nếp miền Bắc thì để rời từng hạt thì cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn.

Bánh tro

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 5

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan NgọNam Trung Bộ Nam Bộ Việt Nam và một số nơi của miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo địa phương.

Hoa quả

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 6

Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,… Đặc biệt là mận, vải. Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

Chè kê

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 7

Chè kê cũng là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan NgọHuế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ.

Thịt vịt

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 8

Thịt vịt là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết “giết sâu bọ” của người dân miền Trung. Một số giải thích rằng, vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 âm lịch (lập hạ). Trong khi đó, một số lại quan niệm, vịt sẽ bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn kể từ ngày mùng 5/5 (âm lịch) trở đi.

Theo VOV.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm