Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt, trong đó có thí sinh đi thi mà không có giấy tờ tùy thân do nhà bị cháy, thí sinh vừa trải qua ca mổ phải nằm sấp để làm bài thi hay có cả thí sinh vừa sinh con nên đành bỏ lỡ kỳ thi năm nay...

Nam sinh không có giấy tờ tùy thân khi đi thi vì nhà bị cháy

Ngày 28/6, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 đã chính thức diễn ra. Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng và bài môn thi Toán vào chiều nay. Hầu hết các sĩ tử đều hoàn thành buổi thi thuận lợi.

Tuy nhiên, vẫn có số ít trường hợp hy hữu thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt tham gia kỳ thi năm nay. Hoàn cảnh của nam sinh tên Trần Văn Tình (sinh năm 2000) là một ví dụ. Cụ thể, Tình tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay mà không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào vì biến cố gia đình trong quá khứ.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 1

Trần Văn Tình ban đầu không có giấy tờ tùy thân để tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Vì nhà của Tình từng bị cháy nên mọi đồ đạc trong nhà, kể cả giấy khai sinh của cậu bạn cũng bị thiêu rụi. Sau này vì không có địa chỉ nhà riêng nên Tình chưa thể làm Căn cước công dân (CCCD). Trong khi đó, để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần có CCCD, giấy phép lái xe hoặc giấy tờ tùy thân nói chung để xác minh thân nhân thì mới được phép vào phòng thi.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 2

Nam sinh rất lo lắng sẽ không hoàn thành được kỳ thi quan trọng. (Ảnh: Dân trí)

Các giáo viên tại nơi mà Tình đang theo học cũng đã nắm bắt thông tin về hoàn cảnh của Tình và hỗ trợ tối đa để nam sinh được tham gia kỳ thi quan trọng. Trường đã làm giấy xác nhận Tình là học sinh đang theo học tại trường, kèm ảnh để xác minh danh tính nhằm xin phép hội đồng thi hỗ trợ cho Tình được tham gia kỳ thi.

Thí sinh bị tai nạn gãy xương trước kỳ thi Tốt nghiệp

Sáng 28/6, thí sinh Nguyễn Tấn Tài (18 tuổi, trú xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được người thân dùng ô tô chở đến điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu, huyện Kỳ Anh, dự kỳ thi tốt nghiệp.

Tài bị gãy xương đùi, không thể đi lại được sau khi gặp tai nạn cách đây 20 ngày. Biết sự việc này, lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi đã tạo điều kiện cho ô tô chở nam sinh vào phía trong sân trường.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 3

Bị tai nạn dẫn đến gãy xương đùi, thí sinh Nguyễn Tấn Tài được người thân dùng ô tô chở đến điểm thi. (Ảnh: Huyện Đoàn Kỳ Anh)

Anh Võ Xuân Đức, Bí thư Đoàn xã Kỳ Trung (làm nhiệm vụ tại trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu) cho hay, thí sinh Tài gãy xương nên không co gập được chân. "Chúng tôi bố trí hai tình nguyện viên giúp hỗ trợ Tài di chuyển vào phòng thi. Tâm lý của em ấy rất tốt. Chúng tôi cũng động viên và chúc cho em sẽ hoàn thành tốt các môn thi", anh Đức nói.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 4

Tình nguyện viên hỗ trợ đưa thí sinh Nguyễn Tấn Tài vào phòng thi. (Ảnh: Huyện Đoàn Kỳ Anh)

Cũng tại Hà Tĩnh, thí sinh Nguyễn Thùy Dung (lớp 12A6, Trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên) bị tai nạn trước kỳ thi. Việc di chuyển của Dung gặp khó khăn. Nữ sinh nở nụ cười tươi khi được các tình nguyện viên hỗ trợ cõng vào phòng thi.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 5

Thí sinh được tình nguyện viên cõng vào điểm thi. (Ảnh: Huyện Đoàn Kỳ Anh)

Nam sinh TP.HCM nằm sấp làm bài thi

Thiên Phong là học sinh trường THPT Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM). Cách đây 3 ngày, Phong vừa trải qua một ca mổ nên nam sinh không thể ngồi được.

Sáng 28/6, Thiên Phong được điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi bố trí phòng riêng để dự thi với hai cán bộ coi thi và một giám sát viên. Phòng thi được bố trí 1 chiếc giường sắt nhỏ, có trải nệm mỏng và 1 chiếc gối nhỏ để cậu bạn kê ngực khi nằm sấp viết bài. Phong chia sẻ đây là kỳ thi quan trọng, vì thế nam sinh quyết tâm tham gia. Phong cho biết ngoài 3 bài thi bắt buộc, cậu bạn đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên để lấy kết quả xét tuyển vào ngành giáo dục thể chất, trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 6

Thiên Phong dự thi phòng riêng, phải nằm để làm bài. (Ảnh: QT)

Ông Võ Ngọc Sơn - Trưởng điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi cho biết, gia đình Phong đã làm đơn đề nghị cho em được nằm sấp để làm bài thi. Sau khi xin ý kiến Sở GD&ĐT, điểm thi đồng ý nhưng thí sinh phải tự hoàn thành bài thi, hoàn toàn chịu trách nhiệm, không khiếu nại về sau. "Phòng thi đặc biệt này được bố trí gần phòng y tế để có thể hỗ trợ kịp thời vì em cũng mới ra viện", ông Võ Ngọc Sơn nói.

Nữ sinh mới sinh con, lỡ hẹn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 28/6, tin từ một lãnh đạo UBND xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, tại bản Peo của địa phương này, một nữ sinh không thể đi thi vì mới sinh con.

"Nữ sinh này lấy chồng ở huyện Ngọc Lặc, cháu mới sinh con khoảng 1 - 2 ngày, không thể đến điểm thi như dự kiến. Cháu đã đủ tuổi kết hôn, do đặc thù địa bàn huyện miền núi nên cháu đi học không đúng tuổi", vị lãnh đạo thông tin.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 7

Sáng 28/6, các thí sinh tại điểm thi THPT Lang Chánh bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. (Ảnh: Đinh Linh)

Theo vị lãnh đạo xã Yên Thắng, nữ thí sinh này là N.T.K.L. (trú bản Peo, xã Yên Thắng, học trường THPT Lang Chánh, huyện Lang Chánh). Nữ thí sinh này đăng ký dự thi tại điểm thi trường THPT Lang Chánh (thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh). Sáng nay 28/6, ngày thi đầu tiên với môn thi Ngữ văn, nữ sinh đang được chăm sóc sức khỏe sau sinh nên không thể dự thi.

Những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp: Nằm sấp làm bài, không giấy tờ tùy thân do nhà cháy ảnh 11
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.