Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu, hình ảnh

Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu, hình ảnh
HHT - Ngoài chức năng chụp ảnh và quay phim, những công cụ sau đây sẽ giúp biến camera trên smartphone của bạn thành một chiếc máy scan di động để đưa những văn bản, tài liệu hoặc hình ảnh trên giấy vào smartphone.

Nếu có một tài liệu, một cuốn sách hoặc một bức ảnh đã in và muốn chia sẻ cho mọi người, cách đơn giản nhất là bạn scan tài liệu, cuốn sách hoặc hình ảnh đó và upload nó lên Internet để mọi người cùng xem. Tuy nhiên nếu không có máy scan thì bạn sẽ không làm được.

Với những công cụ dưới đây, bạn có thể tận dụng chức năng camera trên chính chiếc smartphone mình đang sử dụng (kể cả Android lẫn iOS) để biến thành một sản phẩm thành một chiếc máy scan di động, giúp scan tài liệu nhằm lưu trữ hoặc chia sẻ chúng dễ dàng hơn.

Office Lens (Miễn phí cho cả Android, iOS và Windows Phone)

Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu, hình ảnh ảnh 1

Office Lens là ứng dụng do Microsoft phát triển, cho phép biến camera trên smartphone thành một chiếc máy scan bỏ túi để người dùng có thể chụp ảnh lại các nội dung văn bản trên bảng viết, tài liệu hay hóa đơn... rồi xử lý chúng để có được kết quả như khi sử dụng máy scan thực sự.

Ứng dụng sẽ cho phép người dùng chuyển đổi hình ảnh chụp được của nội dung văn bản thành file ảnh JPEG thông thường, Word, PowerPoint hoặc thậm chí là file PDF. Nếu người dùng sử dụng Office Lens để chụp ảnh hóa đơn, danh thiếp, thực đơn hay giấy ghi chú... Office Lens sẽ tự động cắt xén và điều chỉnh hình ảnh sao cho giữ lại nội dung chính trên hình ảnh một cách rõ nét nhất, tương tự như khi sử dụng máy scan thực sự.

Đặc biệt nếu người dùng sử dụng Office Lens để ghi lại hình ảnh của file văn bản, ứng dụng Word trên thiết bị di động (nếu có) sẽ sử dụng chức năng nhận diện ký tự quang học (OCR) để chuyển đổi hình ảnh thành nội dung văn bản, cho phép người dùng chỉnh sửa nội dung từ file ảnh đã chụp được. Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để trích xuất số điện thoại hay địa chỉ liên lạc khi sử dụng Office Lens để chụp lại hình ảnh của danh thiếp...

CamScanner (Phiên bản cho Android, iOS và Windows Phone)

Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu, hình ảnh ảnh 2

Đây là một trong những ứng dụng di động phổ biến nhất để scan và biến các loại tài liệu, giấy tờ, danh thiếp… thành định dạng file PDF và lưu trữ trên thiết bị di động.

CamScanner sử dụng máy ảnh trên smartphone để làm máy quét, sau đó cung cấp nhiều tính năng để xử lý hình ảnh như tự động xoay thẳng tài liệu có trong hình ảnh, cắt viền thừa để giữ lại nội dung tài liệu giúp nội dung dễ đọc và rõ ràng hơn. CamScanner có thể lưu tài liệu dưới dạng file PDF hoặc file ảnh JPEG, thuận tiện cho người dùng chia sẻ khi cần.

Ngoài ra người dùng cũng có thể trả phí để sử dụng thêm các chức năng mở rộng của ứng dụng này như lưu trữ tài liệu sau khi quét trên đám mây để chia sẻ dễ dàng hơn hoặc thêm chức năng lọc nội dung chữ viết có trong hình ảnh để có thể chỉnh sửa nội dung từ những trang tài liệu chụp được. Mức phí của phiên bản chuyên nghiệp 4,99 đô la/tháng hoặc 40 đô la/năm.

Scanbot (Miễn phí cho cả Android lẫn iOS)

Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu, hình ảnh ảnh 3

Đây được đánh giá là một trong những ứng dụng tốt nhất dùng để scan tài liệu trên smartphone. Người dùng chỉ việc hướng giao diện camera trên ứng dụng về phía tài liệu mà mình cần scan, ứng dụng sẽ tự động quét và scan nội dung của tài liệu. File văn bản sau khi scan sẽ được lưu dưới dạng file ảnh JPG hoặc file PDF.

Ứng dụng cũng cung cấp cho người dùng nhiều bộ lọc khác nhau, giúp biến file văn bản đã được scan thành màu đen trắng để dễ đọc hơn hoặc giữ nguyên màu sắc như ban đầu.

Scanbot cũng hỗ trợ tính năng quét nhiều trang liên tục, trong trường hợp bạn cần scan một cuốn sách hoặc một đoạn sách, một tập tài liệu nhiều trang... điều này giúp bạn có thể quét chung nhiều trang văn bản và lưu lại thành một file PDF có nhiều trang trên smartphone của mình, thay vì phải lưu ra thành từng file riêng biệt.

Scanbot cũng cung cấp phiên bản chuyên nghiệp với mức giá 5,5 đô la, mà phiên bản này sẽ hỗ trợ thêm tính năng nhận diện ký tự quang học (OCR) để chuyển đổi hình ảnh thành nội dung văn bản hoặc tạo chữ ký tay lên văn bản sau khi scan...

PhotoScan - Công cụ chuyên dụng để scan hình ảnh

Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu, hình ảnh ảnh 4

PhotoScan là ứng dụng do Google phát triển, cho phép người dùng biến chiếc smartphone của mình trở thành một chiếc máy scan ảnh, để biến các bức ảnh bằng giấy trở thành ảnh kỹ thuật số để lưu trữ và chia sẻ dễ dàng hơn.

Với PhotoScan không chỉ đơn thuần là sử dụng camera trên smartphone để chụp lại hình ảnh, mà nó sẽ quét lại toàn bộ hình ảnh bằng camera. Trong quá trình quét đèn flash trên smartphone sẽ luôn bật sáng để chiếu sáng đều toàn bộ chi tiết các hình ảnh. PhotoScan sử dụng các thuật toán thông minh và kỹ thuật xử lý ảnh do Google phát triển để loại bỏ những vị trí bị chói xuất hiện trên hình ảnh gây ra bởi đèn flash của smartphone để cho ra kết quả là bức ảnh ưng ý nhất được camera của smartphone ghi lại. Ngoài ra, ứng dụng cũng có thể phát hiện để loại bỏ những vết cong trên hình ảnh, đặc biệt ở các góc của bức ảnh gốc.

Sau khi quét và biến hình ảnh vật lý thành ảnh kỹ thuật số, những bức ảnh có thể được dễ dàng chia sẻ hoặc lưu trữ trên ứng dụng Google Photos.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?