Nở rộ dịch vụ làm "bốc hơi" tài khoản Facebook với giá chỉ từ 70 nghìn đồng

Nở rộ dịch vụ làm "bốc hơi" tài khoản Facebook với giá chỉ từ 70 nghìn đồng
HHT - Chỉ từ 70.000 đồng, một người đã có thể thuê dịch vụ làm "bốc hơi" tài khoản Facebook của đối thủ, hoặc những ai mà họ không thích.

Mạng xã hội Facebook đã quá quen thuộc với người dùng Việt Nam. Nền tảng này không chỉ giúp gắn kết mọi người từ nhiều nơi trên thế giới, mà đây còn là nơi để mọi người kinh doanh mua bán. Tuy nhiên thời gian gần đây, dịch vụ khoá - mở khoá tài khoản Facebook tại Việt Nam đang bắt đầu nở rộ và ngày càng khó kiểm soát hơn.

Cụ thể, trong một nhóm kín quy tụ các “tricker”, những người chuyên làm dịch vụ khóa và mở khóa tài khoản Facebook. Một bài đăng với nội dung “Cần dame nick với giá 70.000 đồng” thu hút hàng chục bình luận, thậm chí có người còn nhận làm với số tiền chỉ 50.000 đồng. Trong đó, “Dame”, “Rip” là các thuật ngữ ám chỉ việc dùng thủ thuật khiến Facebook khóa tài khoản của một ai đó.

Nở rộ dịch vụ làm "bốc hơi" tài khoản Facebook với giá chỉ từ 70 nghìn đồng ảnh 1
Một bài đăng trên Facebook có nội dung nhận làm “bốc hơi” tài khoản của người khác.

Theo nguồn tin từ VnExpress, một tài khoản của người bình thường, không nổi tiếng, không kinh doanh, được nhận làm “bốc hơi” với giá 50.000 đến 70.000 đồng. Với các tài khoản thuộc dạng “hot”, số tiền có thể lên tới vài trăm nghìn đồng. Người thuê phải thanh toán trước cho người làm dịch vụ qua hình thức thẻ cào, chuyển tiền ngân hàng hoặc ví điện tử.

Nhóm tricker tại Việt Nam kể trên hoạt động khá sôi nổi. Mỗi ngày, trên nhóm đều xuất hiện hàng chục bài đăng với các nội dung từ thuê “dame”, nhận “dame”, nhận unlock (lấy lại tài khoản), nhận mua bán nick, thậm chí là mở lớp dạy “dame” với học phí 10 triệu đồng, kèm theo lời hứa hẹn mỗi ngày có thể kiếm được từ 2 đến 5 triệu đồng qua việc làm “bôc hơi” tài khoản của người khác. 

Nở rộ dịch vụ làm "bốc hơi" tài khoản Facebook với giá chỉ từ 70 nghìn đồng ảnh 2
Chỉ từ 70.000 đồng, một người đã có thể thuê dịch vụ làm “bốc hơi” tài khoản Facebook của đối thủ. (Ảnh: AndroidAuthority)

Để làm “bốc hơi” tài khoản Facebook của người nào đó, kẻ tấn công sẽ tạo một tài khoản mới với tên, ảnh đại diện, ảnh bìa và các thông tin cá nhân y hệt tài khoản chính. Để tăng thêm hiệu quả, kẻ tấn công còn tạo các sự kiện trong đời, tải ảnh từ Facebook “chính chủ” về để đăng, mục đích là đánh lừa hệ thống kiểm duyệt.

Sau đó, kẻ tấn công vào tài khoản “chính chủ” và sử dụng chức năng báo cáo tài khoản vi phạm. Đồng thời, chúng chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan như chứng minh nhân dân, bằng lái xe… và gửi lên nhằm chứng tỏ tài khoản chính là tài khoản mạo danh, còn tài khoản được dựng lên mới là tài khoản thật. Cuối cùng, tài khoản nạn nhân sẽ bị khóa do mạo danh (tùy theo thời gian mà Facebook xét duyệt, từ vài giờ đến vài ngày).

Về phía nạn nhân, việc lấy lại tài khoản chỉ có một cách duy nhất là gửi giấy tờ tùy thân đến Facebook để hệ thống xác thực. Tuy vậy, ngoại trừ kẻ đã khiến tài khoản bị khóa, hiếm khi các hình ảnh gửi lên được Facebook chấp nhận vì không trùng với thông tin trước đó. Nói cách khác, người mất nick gần như chỉ có cách duy nhất là liên hệ với kẻ đã khóa tài khoản của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.