Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Diễn viên đóng thế thường phải “ngồi chơi xơi nước” trong các bộ phim hành động có Tom Cruise đóng, bởi nam tài tử đa số đều tự mình thực hiện các cảnh hành động, kể cả đó có là đu lơ lửng trên vách núi hay lái máy bay chiến đấu trên không.

Mission: Impossible 2 (2000)

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 1

Trong cảnh mở đầu của Mission: Impossible 2 (2000), khán giả nhìn thấy Tom Cruise treo mình lơ lửng trên một vách đá. Và đó là một cảnh quay thực, không phải sản phẩm của phông xanh kỹ xảo.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 2
Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 3

Chính xác là Tom Cruise đã đu mình qua vách đá ở Utah mà không có gì khác ngoài sợi dây đai an toàn. Cũng trong phim này, nam tài tử cũng thực hiện một cú nhảy dài 5 mét từ vách đá này sang vách đá khác.

Mission: Impossible - Ghost Protocol (2011)

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 4

Tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai là tòa nhà cao nhất thế giới, và Tom Cruise đã leo lên nó trong Mission: Impossible - Ghost Protocol (2011). Những khán giả sợ độ cao hẳn cũng tự thấy chóng mặt khi biết Tom Cruise đã leo lên độ cao hơn 500 mét cho cảnh quay này.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 5

Trong phim này, Tom Cruise cũng tự mình thực hiện cảnh trượt dài trên bề mặt của tòa nhà, với độ dài là bốn tầng lầu.

Mission: Impossible - Rogue Nation (2015)

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 6

Tom Cruise đã nín thở trong 6 phút cho một cảnh quay dưới nước trong Mission: Impossible - Rogue Nation (2015). Trong cảnh đó, nhân vật siêu điệp viên Ethan Hunt do anh đóng phải lặn xuống một chiếc két an toàn đang ở dưới nước.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 7

Không chỉ phải nín thở, độ khó của cảnh này còn đòi hỏi Tom Cruise phải tránh khỏi sự cản trở của một vật cản lớn xung quanh chiếc két sắt.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 8

Cũng trong Mission: Impossible - Rogue Nation, có một cảnh Tom Cruise bám vào thành của một chiếc máy bay khổng lồ khi nó cất cánh, lên tới độ cao 305 mét với tốc độ 185km/h. Không hề đu máy bay mô hình, Tom Cruise đã thực sự đu bám trên một chiếc máy bay thực thụ.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 9

Để bảo vệ anh, ê-kíp làm phim đã cố định nam diễn viên bằng một sợi dây gắn vào máy bay. Ngoài ra, Tom Cruise cũng được hướng dẫn những cách tiếp xúc đặc biệt để bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn. Tổng cộng, nam tài tử đã đu máy bay tận 8 lần mới hài lòng về cảnh quay này.

The Mummy (2017)

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 10

Trong The Mummy (2017), có một cảnh Tom Cruise bị mắc kẹt trong một chiếc máy bay chở hàng khi nó bị rơi. Thông thường, khi thực hiện một cảnh như thế này, các diễn viên thường sẽ quay trong một bối cảnh được kiểm soát với đạo cụ và phông xanh, rồi hậu kỳ sẽ làm phần còn lại. Tuy nhiên, đó không phải là Tom Cruise.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 11

Nam tài tử đã quay cảnh này trong một chiếc máy bay mà NASA sử dụng để đào tạo các phi hành gia. Chiếc máy bay phải bay lên tới độ cao 7600 mét để có được hình ảnh Tom Cruise đang ở trạng thái không trọng lực. Sau đó, máy bay rơi tự do trong 22 giây.

Tom Cruise đã bay đến bốn lần như thế để hoàn thành cảnh quay này.

Mission: Impossible - Fallout (2018)

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 12

Trong đoạn cuối của Mission: Impossible - Fallout (2018), cảnh rượt đuổi bằng máy bay trực thăng khiến khán giả vô cùng ấn tượng. Thực tế, Tom Cruise đã dành 16 giờ mỗi ngày học lái máy bay trực thăng, để đạt điều kiện 2000 giờ cần thiết để tự lái trực thăng. Nhưng không chỉ lái trực thăng thông thường, Tom Cruise còn tự mình thực hiện kỹ thuật lộn nhào 360 độ, điều thách thức cả với những phi công kỳ cựu nhất.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 13

Mission: Impossible - Fallout là bộ phim có nhiều cảnh hành động đỉnh cao của Tom Cruise, và cũng là bộ phim đánh dấu cột mốc có thể khiến nam tài tử phải từ bỏ sự nghiệp đóng phim hành động.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 14

Khi đang chạy và nhảy từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, Tom Cruise đã tông nhầm vào tường của một tòa nhà. Cú va chạm khiến nam diễn viên bị vỡ mắt cá chân. Vụ tai nạn đã khiến quá trình sản xuất bộ phim bị tạm dừng trong nhiều tháng, các bác sĩ cũng nói với Tom Cruise rằng có thể những tháng ngày “bay nhảy” của anh sẽ kết thúc. Nhưng, chỉ 6 tuần sau, Tom Cruise đã trở lại phim trường và chạy nước rút để hoàn thành bộ phim.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 15

Cũng trong bộ phim này, Ethan Hunt - nhân vật mà Tom Cruise đóng - quyết định thực hiện một cú nhảy HALO ra khỏi chiếc máy bay để đến Paris mà không bị phát hiện. Đây là một kiểu nhảy dù từ một độ cao, độ mở thấp, nghĩa là sau khi rơi tự do trong một khoảng thời gian bạn mới mở dù.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 16

Tom Cruise đã thực hiện tổng cộng 106 cú nhảy trong hai tuần, nhiều cú trong số đó được thực hiện trong giờ vàng - một khoảng thời gian rất ngắn khi ánh sáng hoàn hảo, xảy ra ngay trước khi Mặt Trời lặn.

Top Gun: Maverick (2022)

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 17

Khi xem Top Gun: Maverick (2022), bạn sẽ nhiều lần thấy Tom Cruise và dàn diễn viên trẻ trông như thể đang ở trong máy bay phản lực chiến đấu thực sự, với những khuôn mặt méo mó bởi áp lực gió. Trông như thật là bởi vì họ đã thực sự lái những chiếc máy bay phản lực chiến đấu.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 18

Không chỉ đặt các yêu cầu cao đối với bản thân, Tom Cruise cũng yêu cầu các diễn viên trẻ tham gia Top Gun: Maverick phải trải qua quá trình đào tạo để các cảnh không chiến trông chân thực nhất có thể. Nghĩa là dàn diễn viên thực sự ngồi trong máy bay phản lực và lái, xoay, bổ nhào ngoạn mục… ngay trên không.

Top Gun: Maverick đang làm mưa làm gió ở các rạp Bắc Mỹ, và cũng hạ cánh xuống các rạp ở Việt Nam.

Ở tuổi 59, Tom Cruise vẫn thực hiện các pha hành động, cho diễn viên đóng thế "nghỉ khỏe" ảnh 22
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm