Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy?

HHT - Ngày 20/1 tới, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Sau những gì xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, nhiều người cho rằng ông nên tuyên thệ bên trong nhà cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông Joe Biden vẫn quyết định tuyên thệ ngoài trời, vì lý do gì vậy?

Sau vụ việc ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều người trong đội ngũ của ông Joe Biden nghĩ rằng ông nên tuyên thệ trong nhà, vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, đến lúc này, ông Biden vẫn quyết tâm thực hiện việc tuyên thệ ở ngoài trời, tại mặt phía Tây của Điện Capitol.

Trước đây, Lễ Nhậm Chức đã từng có lần được tổ chức bên trong nhà, nhưng lúc đó là vì lý do thời tiết. Còn năm nay, có hai điều khiến người ta phải cân nhắc, đó là đại dịch COVID-19 và những nguy cơ đến từ những người ủng hộ Tổng thống Trump, mặc dù chính Tổng thống Trump đã kêu gọi để mọi chuyện diễn ra trong hòa bình và Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói “đảm bảo có một Lễ Nhậm Chức an toàn”.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 1 Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều nói Lễ Nhậm Chức sẽ diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AP.

Nhưng dù thế nào, những người thuộc nhóm phụ trách Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden cho biết, ông vẫn muốn ngày hôm đó diễn ra bình thường hết mức có thể, trừ việc thu gọn quy mô vì đại dịch. Thứ nhất vì ông Biden tin rằng vấn đề an ninh đã được củng cố và tốt hơn nhiều so với hôm 6/1, thứ hai là ông muốn gửi đi một thông điệp về sự đoàn kết và kiên cường.

Mặc dù vậy, dự định đi tàu tới Washington của ông đã phải thay đổi, vì việc ông ngồi trên tàu suốt 90 phút để đến Điện Capitol sẽ gây ra nhiều lo ngại về an ninh.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 2 Ông Joe Biden quyết định sẽ tuyên thệ ngoài trời theo đúng truyền thống. Ảnh: AFP.

Hiện tại, hơn 20.000 vệ binh có mặt ở Washington DC để bảo vệ Lễ Nhậm Chức, cùng nhiều cảnh sát đến từ những bang rất xa. Các dãy phố quanh Đồi Capitol tạm thời được chặn và nhiều nhà ga sẽ đóng cửa đến thứ Sáu. Airbnb cũng hủy mọi phòng được đặt trong khu vực này trong suốt cả tuần.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 3 Vệ binh Quốc gia ở mặt phía Đông của Điện Capitol. Ảnh: Samuel Corum/ Getty Images.

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ được gọi là một Sự kiện An ninh Đặc biệt của Quốc gia (NSSE), nên vốn luôn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tính đến hiện tại, tình hình ở Đồi Capitol nói riêng và Washington DC nói chung vẫn khá yên ổn.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
"Đi trốn" cuối năm với Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Winnie chiếm spotlight vì quá dễ thương
"Đi trốn" cuối năm với Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Winnie chiếm spotlight vì quá dễ thương
HHT - Nhân dịp cuối năm, gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng tranh thủ đưa thiên thần nhỏ đi du lịch. Dù đều là những gương mặt đình đám của showbiz Việt nhưng khi có sự xuất hiện của "công chúa nhỏ" Winnie trong ảnh chụp chung thì ba Thắng, mẹ Nhi dường như đã bị chiếm hết spotlight.
Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu trông giống hệt Miss World 2000: Cố ý nhưng vẫn được khen!
Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu trông giống hệt Miss World 2000: Cố ý nhưng vẫn được khen!
HHT - Trong những hình ảnh mới, Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu trông cực kỳ xinh đẹp, nhưng rất nhiều người nhận xét rằng trông cô cũng cực kỳ giống Priyanka Chopra - Hoa hậu Thế giới năm 2000. Một số chi tiết khác khiến cư dân mạng Ấn Độ tin rằng Harnaaz đúng là muốn trông giống đàn chị, nhưng vì sao Harnaaz vẫn được khen ngợi hết lời?

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Ấn Độ tại Miss World chia sẻ hình ảnh luyện tập, thể hiện quyết tâm lập “cú đúp”

Đại diện Ấn Độ tại Miss World chia sẻ hình ảnh luyện tập, thể hiện quyết tâm lập “cú đúp”

HHT - Manasa Varanasi, đại diện của Ấn Độ tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World), dường như đang tiếp bước Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu khi dùng mọi cơ hội để nói đến nền văn hóa đặc trưng cũng như niềm tự hào về đất nước mình. Cô cũng mới chia sẻ hình ảnh mình tập luyện để sẵn sàng cho cuộc thi Miss World, quyết hoàn thành “cú đúp” vương miện cho Ấn Độ.
Gần Tết nhiều người đi xe rất ẩu, Đài Loan đã đưa ra hình phạt mới, đáng sợ nhưng hiệu quả

Gần Tết nhiều người đi xe rất ẩu, Đài Loan đã đưa ra hình phạt mới, đáng sợ nhưng hiệu quả

HHT - Để phạt những người đi xe ẩu vào dịp gần Tết Nguyên Đán, cũng là để cảnh cáo tất cả mọi người tham gia giao thông, Đài Loan đã có một hình phạt mới, bắt đầu áp dụng luôn. Hình phạt này độc đáo và đáng sợ, nhưng có vẻ rất hiệu quả, đang được cư dân mạng nói đến rất nhiều.