Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy?

HHT - Ngày 20/1 tới, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Sau những gì xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, nhiều người cho rằng ông nên tuyên thệ bên trong nhà cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông Joe Biden vẫn quyết định tuyên thệ ngoài trời, vì lý do gì vậy?

Sau vụ việc ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều người trong đội ngũ của ông Joe Biden nghĩ rằng ông nên tuyên thệ trong nhà, vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, đến lúc này, ông Biden vẫn quyết tâm thực hiện việc tuyên thệ ở ngoài trời, tại mặt phía Tây của Điện Capitol.

Trước đây, Lễ Nhậm Chức đã từng có lần được tổ chức bên trong nhà, nhưng lúc đó là vì lý do thời tiết. Còn năm nay, có hai điều khiến người ta phải cân nhắc, đó là đại dịch COVID-19 và những nguy cơ đến từ những người ủng hộ Tổng thống Trump, mặc dù chính Tổng thống Trump đã kêu gọi để mọi chuyện diễn ra trong hòa bình và Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói “đảm bảo có một Lễ Nhậm Chức an toàn”.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 1 Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều nói Lễ Nhậm Chức sẽ diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AP.

Nhưng dù thế nào, những người thuộc nhóm phụ trách Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden cho biết, ông vẫn muốn ngày hôm đó diễn ra bình thường hết mức có thể, trừ việc thu gọn quy mô vì đại dịch. Thứ nhất vì ông Biden tin rằng vấn đề an ninh đã được củng cố và tốt hơn nhiều so với hôm 6/1, thứ hai là ông muốn gửi đi một thông điệp về sự đoàn kết và kiên cường.

Mặc dù vậy, dự định đi tàu tới Washington của ông đã phải thay đổi, vì việc ông ngồi trên tàu suốt 90 phút để đến Điện Capitol sẽ gây ra nhiều lo ngại về an ninh.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 2 Ông Joe Biden quyết định sẽ tuyên thệ ngoài trời theo đúng truyền thống. Ảnh: AFP.

Hiện tại, hơn 20.000 vệ binh có mặt ở Washington DC để bảo vệ Lễ Nhậm Chức, cùng nhiều cảnh sát đến từ những bang rất xa. Các dãy phố quanh Đồi Capitol tạm thời được chặn và nhiều nhà ga sẽ đóng cửa đến thứ Sáu. Airbnb cũng hủy mọi phòng được đặt trong khu vực này trong suốt cả tuần.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 3 Vệ binh Quốc gia ở mặt phía Đông của Điện Capitol. Ảnh: Samuel Corum/ Getty Images.

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ được gọi là một Sự kiện An ninh Đặc biệt của Quốc gia (NSSE), nên vốn luôn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tính đến hiện tại, tình hình ở Đồi Capitol nói riêng và Washington DC nói chung vẫn khá yên ổn.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.