Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy?

HHT - Ngày 20/1 tới, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Sau những gì xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, nhiều người cho rằng ông nên tuyên thệ bên trong nhà cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông Joe Biden vẫn quyết định tuyên thệ ngoài trời, vì lý do gì vậy?

Sau vụ việc ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều người trong đội ngũ của ông Joe Biden nghĩ rằng ông nên tuyên thệ trong nhà, vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, đến lúc này, ông Biden vẫn quyết tâm thực hiện việc tuyên thệ ở ngoài trời, tại mặt phía Tây của Điện Capitol.

Trước đây, Lễ Nhậm Chức đã từng có lần được tổ chức bên trong nhà, nhưng lúc đó là vì lý do thời tiết. Còn năm nay, có hai điều khiến người ta phải cân nhắc, đó là đại dịch COVID-19 và những nguy cơ đến từ những người ủng hộ Tổng thống Trump, mặc dù chính Tổng thống Trump đã kêu gọi để mọi chuyện diễn ra trong hòa bình và Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói “đảm bảo có một Lễ Nhậm Chức an toàn”.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 1

Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều nói Lễ Nhậm Chức sẽ diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AP.

Nhưng dù thế nào, những người thuộc nhóm phụ trách Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden cho biết, ông vẫn muốn ngày hôm đó diễn ra bình thường hết mức có thể, trừ việc thu gọn quy mô vì đại dịch. Thứ nhất vì ông Biden tin rằng vấn đề an ninh đã được củng cố và tốt hơn nhiều so với hôm 6/1, thứ hai là ông muốn gửi đi một thông điệp về sự đoàn kết và kiên cường.

Mặc dù vậy, dự định đi tàu tới Washington của ông đã phải thay đổi, vì việc ông ngồi trên tàu suốt 90 phút để đến Điện Capitol sẽ gây ra nhiều lo ngại về an ninh.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 2

Ông Joe Biden quyết định sẽ tuyên thệ ngoài trời theo đúng truyền thống. Ảnh: AFP.

Hiện tại, hơn 20.000 vệ binh có mặt ở Washington DC để bảo vệ Lễ Nhậm Chức, cùng nhiều cảnh sát đến từ những bang rất xa. Các dãy phố quanh Đồi Capitol tạm thời được chặn và nhiều nhà ga sẽ đóng cửa đến thứ Sáu. Airbnb cũng hủy mọi phòng được đặt trong khu vực này trong suốt cả tuần.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 3

Vệ binh Quốc gia ở mặt phía Đông của Điện Capitol. Ảnh: Samuel Corum/ Getty Images.

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ được gọi là một Sự kiện An ninh Đặc biệt của Quốc gia (NSSE), nên vốn luôn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tính đến hiện tại, tình hình ở Đồi Capitol nói riêng và Washington DC nói chung vẫn khá yên ổn.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?
Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

HHT - Các khán giả xem trận ĐT Thổ Nhĩ Kỳ - ĐT Georgia (3-1) tại sân vận động có lẽ mải theo dõi những tình huống gay cấn mà không để ý nhiều đến trang phục của các cầu thủ. Giờ đây, nhiều khán giả xem lại video trận đấu mới nhận ra một cầu thủ của ĐT Thổ Nhĩ Kỳ đã mặc áo một số, quần một số khác.