Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy?

HHT - Ngày 20/1 tới, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Sau những gì xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, nhiều người cho rằng ông nên tuyên thệ bên trong nhà cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông Joe Biden vẫn quyết định tuyên thệ ngoài trời, vì lý do gì vậy?

Sau vụ việc ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều người trong đội ngũ của ông Joe Biden nghĩ rằng ông nên tuyên thệ trong nhà, vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, đến lúc này, ông Biden vẫn quyết tâm thực hiện việc tuyên thệ ở ngoài trời, tại mặt phía Tây của Điện Capitol.

Trước đây, Lễ Nhậm Chức đã từng có lần được tổ chức bên trong nhà, nhưng lúc đó là vì lý do thời tiết. Còn năm nay, có hai điều khiến người ta phải cân nhắc, đó là đại dịch COVID-19 và những nguy cơ đến từ những người ủng hộ Tổng thống Trump, mặc dù chính Tổng thống Trump đã kêu gọi để mọi chuyện diễn ra trong hòa bình và Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói “đảm bảo có một Lễ Nhậm Chức an toàn”.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 1

Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều nói Lễ Nhậm Chức sẽ diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AP.

Nhưng dù thế nào, những người thuộc nhóm phụ trách Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden cho biết, ông vẫn muốn ngày hôm đó diễn ra bình thường hết mức có thể, trừ việc thu gọn quy mô vì đại dịch. Thứ nhất vì ông Biden tin rằng vấn đề an ninh đã được củng cố và tốt hơn nhiều so với hôm 6/1, thứ hai là ông muốn gửi đi một thông điệp về sự đoàn kết và kiên cường.

Mặc dù vậy, dự định đi tàu tới Washington của ông đã phải thay đổi, vì việc ông ngồi trên tàu suốt 90 phút để đến Điện Capitol sẽ gây ra nhiều lo ngại về an ninh.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 2

Ông Joe Biden quyết định sẽ tuyên thệ ngoài trời theo đúng truyền thống. Ảnh: AFP.

Hiện tại, hơn 20.000 vệ binh có mặt ở Washington DC để bảo vệ Lễ Nhậm Chức, cùng nhiều cảnh sát đến từ những bang rất xa. Các dãy phố quanh Đồi Capitol tạm thời được chặn và nhiều nhà ga sẽ đóng cửa đến thứ Sáu. Airbnb cũng hủy mọi phòng được đặt trong khu vực này trong suốt cả tuần.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 3

Vệ binh Quốc gia ở mặt phía Đông của Điện Capitol. Ảnh: Samuel Corum/ Getty Images.

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ được gọi là một Sự kiện An ninh Đặc biệt của Quốc gia (NSSE), nên vốn luôn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tính đến hiện tại, tình hình ở Đồi Capitol nói riêng và Washington DC nói chung vẫn khá yên ổn.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cậu bé 8 tuổi bị tia sét đánh thẳng xuống người trong “vụ tai nạn kỳ lạ” ở bãi biển

Cậu bé 8 tuổi bị tia sét đánh thẳng xuống người trong “vụ tai nạn kỳ lạ” ở bãi biển

HHT - Vụ việc này được các tờ báo ở Úc miêu tả là “vụ tai nạn cực kỳ kỳ lạ”, khi một cậu bé 8 tuổi đang chơi trên bãi biển trong tiết trời 30 độ C thì bất ngờ bị một tia sét đánh thẳng vào người, khiến cậu ngã xuống nước. Sự việc đã diễn ra thế nào và cậu bé hiện nay ra sao?
Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.