Ông lớn Google lại nhận án phạt "khủng" 4,3 tỷ Euro, tức là khoảng hơn 11 nghìn tỷ VNĐ!

Ông lớn Google lại nhận án phạt "khủng" 4,3 tỷ Euro, tức là khoảng hơn 11 nghìn tỷ VNĐ!
HHT - Google vừa phải nhận lấy án phạt 4,3 tỷ Euro tức hơn 11,5 nghìn tỷ VND (5 triệu USD và 3,9 triệu bảng Anh) vì các vi phạm liên quan đến việc độc quyền hệ điều hành Android do Google phát triển.
Ông lớn Google lại nhận án phạt "khủng" 4,3 tỷ Euro, tức là khoảng hơn 11 nghìn tỷ VNĐ! ảnh 1
Google lại một lần nữa bị EU "sờ gáy".

Theo Ủy Ban Châu Âu cho biết, Google bị phạt do hành vi bất hợp pháp trong việc sử dụng độc quyền hệ điều hành trên các thiết bị di động để "giữ vị trí thống trị thị trường". Theo đó, Google được cho 90 ngày để thay đổi các chính sách hiện tại hoặc phải đối mặt với án phạt lên đến 5% doanh thu mỗi ngày của hãng này tính trên toàn cầu (tức mức phạt khoảng 57 triệu USD).

Tại hội nghị họp báo tại Brussels, Bỉ, đại diện Ủy Ban Hội Đồng Cạnh Tranh Châu Âu - Margrethe Vestager cho rằng, mọi khách hàng đều có quyền được lựa chọn sản phẩm mà họ sử dụng. Bà cho rằng vị thế ông lớn của Google đã khiến họ có quyền gây áp lực lên các hãng sản xuất thiết bị thông minh bán sản phẩm dựa trên việc sử dụng nhiều hệ điều hành Android khác nhau của Google mà không cập nhật mới các phiên bản cũ.

Ông lớn Google lại nhận án phạt "khủng" 4,3 tỷ Euro, tức là khoảng hơn 11 nghìn tỷ VNĐ! ảnh 2

Theo cáo buộc do bà Vestager đưa ra, Google đã có 3 hành vi vi phạm:

- Google bắt buộc các hãng sản xuất thiết bị cầm tay và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android cài đặt trước ứng dụng Google Search và trình duyệt Chrome để có thể sử dụng được Play App Store.

- Google chi nhiều tiền cho các hãng và nhà điều hành mạng di động để đồng ý cài đặt chỉ DUY NHẤT ứng dụng Google Search trên các thiết bị.

Google cản trở việc các hãng sản xuất bán thiết bị thông minh đang sử dụng những ứng dụng không thuộc Google trên Android bằng cách đe dọa từ chối cho phép họ cài đặt ứng dụng của Google sau đó.

Vestager cho biết Ủy Ban Châu Âu đã ghi nhận việc các phiên bản hệ điều hành Android không cấm người sử dụng tải về và cài đặt các trình duyệt hoặc ứng dụng cài đặt khác. Nhưng bà cũng lưu ý rằng nghiên cứu chỉ cho thấy 10% người dùng tiếp tục tải và sử dụng trình duyệt khác, và chỉ 1% sử dụng công cụ tìm kiếm khác. 

"Khi nó đã có sẵn và hoạt động được, có rất ít người dùng sẽ tò mò tìm hiểu thêm những công cụ tìm kiếm và trình duyệt khác cho dù nó có ưu việt hơn". 

Ông lớn Google lại nhận án phạt "khủng" 4,3 tỷ Euro, tức là khoảng hơn 11 nghìn tỷ VNĐ! ảnh 3
Cố tạo vị thế độc quyền Android, Google không ngại chiêu trò thiếu minh bạch.

Thực chất đây cũng không phải lần đầu tiên "ông lớn" Google bị sờ gáy bởi những mờ ám trong thương mại. Với vị thế một trong những ứng viên tốp đầu trên cuộc đua công nghệ, Google cũng đứng đầu về mức án phạt phải nhận khi vi phạm các luật thương mại.

Ông lớn Google lại nhận án phạt "khủng" 4,3 tỷ Euro, tức là khoảng hơn 11 nghìn tỷ VNĐ! ảnh 4

Tháng 6/2017: Google bị phạt 2,24 tỉ Euro vì tự ý quảng cáo cho dịch vụ so sánh giá của Google trên top kết quả tìm kiếm Google Search.

Tháng 2/2008tháng 3/2013: Microsoft bị phạt 1,46 tỉ Euro do cung cấp sẵn trình duyệt Explorer trên Window đồng thời gây cản trở với việc tải và sử dụng các trình duyệt khác.

Tháng 5/2009: hãng sản xuất linh kiện máy tính Intel bị phạt 1,6 tỉ Euro khi đưa ra mức giá chiết khấu để các hãng sản xuất máy tính không sử dụng sản phẩm từ những thương hiệu nhỏ mới nổi.

Tháng 1/2018: Qualcomm nhận mức phạt 997 triệu Euro do "hối lộ" hãng Apple sử dụng chip của Qualcomm.

Có thể thấy rằng ngay cả Google cũng không ngại "chơi chiêu" để nắm giữ vị trí thống trị thị trường công nghệ. Thế nhưng "chạy trời không khỏi nắng", "ông lớn" cũng phải tham gia cuộc chơi một cách công bằng và minh bạch nếu muốn trụ vững trên đường đua công nghệ.

Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.