Pháp có thể coi bắt nạt học đường là tội hình sự: Ai vi phạm bị phạt tù lên tới 3 - 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với một bước đi được coi là mạnh mẽ nhất trong việc chống bắt nạt học đường, Pháp đã đưa ra dự luật coi bắt nạt học đường là tội hình sự, và bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt lên tới 3 - 10 năm tù, đồng thời phải nộp khoản tiền phạt rất lớn.

Nước Pháp đã có một bước đi rất kiên quyết trong việc đảm bảo trường học là nơi an toàn, cũng như những ai có hành vi bắt nạt học đường sẽ bị trừng trị thích đáng.

Theo tờ The Guardian, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu để coi bắt nạt học đường là tội hình sự. Dự luật này được Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer và phần lớn các nhà lập pháp ủng hộ. Ông Blanquer nói rằng, một bộ luật như thế sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới xã hội rằng, “chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận việc cuộc đời của con cái mình bị phá hủy".

Theo dự định thì luật mới này có thể có hiệu lực từ tháng 2/2022, và như vậy, Pháp sẽ là nước có hình phạt nặng nhất thế giới cho tội bắt nạt.

Pháp có thể coi bắt nạt học đường là tội hình sự: Ai vi phạm bị phạt tù lên tới 3 - 10 năm ảnh 1

Một cô gái cầm tấm giấy ghi: "Việc bắt nạt có thể giết người". Ảnh: The Star.

Theo đó, luật về tội bắt nạt học đường sẽ được áp dụng cho tất cả trẻ em và người lớn ở các trường phổ thông và trường đại học, tức là bao gồm cả học sinh, sinh viên và nhân viên trong trường. Người có hành vi bắt nạt sẽ chịu án phạt lên đến 3 năm tù và phải nộp phạt lên đến 45.000 euro (gần 1,2 tỷ đồng). Nếu nạn nhân của việc bắt nạt đó mà tự sát, hoặc cố gắng tự sát, thì kẻ bắt nạt có thể phải ngồi tù đến 10 năm và nộp phạt 150.000 euro (gần 4 tỷ đồng).

Pháp có thể coi bắt nạt học đường là tội hình sự: Ai vi phạm bị phạt tù lên tới 3 - 10 năm ảnh 2

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer. Ảnh: Getty Images.

Erwan Balanant, một nhà chức trách tham gia xây dựng dự luật này, nói rằng điều luật mới với án phạt nặng có thể gây sốc, nhưng để toàn xã hội nhận thức được về hậu quả khủng khiếp của việc bắt nạt. Balanant nhấn mạnh: “Đây không phải là việc cố tống trẻ em vào tù. Trong luật sẽ có những điều riêng để áp dụng cho trẻ em, tùy theo lứa tuổi, khả năng nhận thức. Nhưng luật này có thể thiết lập hệ thống giá trị của một xã hội”.

Theo ước tính, cứ 10 trẻ em ở Pháp thì có 1 trẻ bị bắt nạt và các mạng xã hội càng làm tăng nguy cơ này.

Pháp có thể coi bắt nạt học đường là tội hình sự: Ai vi phạm bị phạt tù lên tới 3 - 10 năm ảnh 3

Một nam sinh Canada mặc áo màu hồng có ghi dòng chữ "Tự hào khi mặc màu hồng" để phản đối việc bắt nạt học đường, sau khi một học sinh bị bắt nạt chỉ vì mặc áo màu hồng. Ảnh: Peter So Photography.

Thực tế, đã có không ít vụ việc thương tâm xảy ra do bắt nạt học đường. Hồi tháng 10, một nữ sinh 14 tuổi ở Alsace (Pháp) đã tự tử vì bị bắt nạt sau khi cô thừa nhận với các bạn cùng lớp rằng mình là người đồng tính. Còn hồi tháng 3, một nữ sinh khác, cũng 14 tuổi, tên là Alisha, bị bắt nạt nghiêm trọng bởi các bạn cùng lớp sau khi có kẻ lấy trộm được từ điện thoại của cô những bức ảnh cô mặc đồ lót. Về sau, người ta tìm được xác Alisha ở ngoài sông. Liên quan đến vụ việc, 2 thiếu niên đã bị bắt.

Pháp có thể coi bắt nạt học đường là tội hình sự: Ai vi phạm bị phạt tù lên tới 3 - 10 năm ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.