Phim chuyển thể từ webtoon từ nở rộ, liệu có rơi vào cảnh sớm nở tối tàn?

Phim chuyển thể từ webtoon từ nở rộ, liệu có rơi vào cảnh sớm nở tối tàn?
HHT - Chưa bao giờ phim truyền hình Hàn Quốc xuất hiện nhiều tác phẩm chuyển thể từ webtoon như hiện nay.

Muốn ăn khách, cứ lấy webtoon ra chuyển thể         

Webtoon có thể hiểu là các truyện tranh trên mạng, được vẽ và xử lý màu trên máy tính nên nhìn khác biệt so với truyện tranh Nhật Bản thông thường. Thêm vào đó, mỗi trang webtoon thường chỉ có một đến hai tranh, tiết tấu rất chậm, khác hẳn với truyện tranh Nhật Bản hay Âu Mỹ thường có nhiều biến cố xảy ra dồn dập, đọc một trang đã có bao nhiêu chi tiết. Theo các fan thống kê thì phải 3 đến 4 chương webtoon mới có lượng nội dung bằng 1 chương trong truyện tranh của Nhật, khiến người đọc kéo chuột mỏi tay luôn. Tuy thế, webtoon vẫn rất được khán giả Hàn Quốc ưa chuộng, là lý do để các biên kịch phim Hàn đổ xô đi chuyển thể webtoon lên màn ảnh nhỏ.

Phim chuyển thể từ webtoon từ nở rộ, liệu có rơi vào cảnh sớm nở tối tàn? ảnh 1

Thư ký Kim sao thế? chính là một phim làm từ webtoon, và thành công của phim này đã khiến khán giả thêm chú ý đến dòng phim chuyển thể. Trước đó, có nhiều phim ăn khách khác như Avengers’ Social Club, Goodbye to Goobye, Misaeng, hay My Lawyer Mr Jo… cũng đều từ webtoon mà ra. Và ngay sau Thư ký Kim sao thế?, khán giả có thể xem thêm My ID is Gangnam beauty cũng thuộc thể loại tình cảm hài hước.

Ăn theo webtoon, không dễ

Diễn viên phim

Nhiều người hẳn nghĩ rằng làm phim dựa vào một bộ webtoon nổi tiếng, thì đương nhiên phim cũng được ăn theo tên tuổi và dễ dàng thành công. Nhưng thực tế không đơn giản như thế. Một phim chuyển thể muốn được khán giả yêu thích, vừa phải bám sát nguyên tác, nhưng cũng phải bổ sung thêm nhiều tình tiết mới lạ để khán giả không nhàm chán. Chẳng hạn như biên kịch của phim Avengers’ Social Club từng thú nhận rằng thật khó để biến một bộ truyện tranh có nhịp độ chậm rãi thành một phim truyền hình gồm 16 tập tiết tấu dồn dập, mỗi tập lại dài tới 60 phút. Chưa kể các họa sĩ webtoon thường để rất nhiều khoảng trống về không gian hay sự kiện để độc giả tưởng tượng, và biên kịch phim sẽ phải lấp những chỗ đó thật khéo léo, để khán giả thấy hợp lý.

Park Seo Joon từng bị chê là không đẹp như nguyên mẫu trong truyện

Khán giả còn đòi hỏi nhân vật trên phim càng giống với nguyên tác càng tốt. Nam diễn viên Park Seo Joon từng bị chê là chưa có ngoại hình hút hồn người khác như chàng giám đốc trong webtoon Thư ký Kim sao thế?, cho dù Park Seo Joon đã cố gắng tạo hình giống với nguyên mẫu từ kiểu tóc trở đi. Rất may là Park Seo Joon diễn quá xuất sắc, nên mới được “tha thứ” việc chưa đủ độ đẹp trai. Thế nên nhà sản xuất phim My ID is Gangnam beauty đã quyết định chọn Cha Eunwoo cho vai nam chính, dù chàng ca sĩ này chưa nhiều kinh nghiệm đóng phim, khó mà đảm đương được cả một phim nhiều tập. Bù lại, Cha Eunwoo rất đẹp trai, như thể nguyên mẫu trong truyện tranh bước ra đời thật.

Phim chuyển thể từ webtoon từ nở rộ, liệu có rơi vào cảnh sớm nở tối tàn? ảnh 4

Các nhà làm phim luôn cố gắng bám sát webtoon nhiều nhất có thể, sau những gì đã xảy ra với Cheese in the Trap. Truyện thì rất nổi, nhưng kịch bản phim lại sáng tạo quá nhiều, càng về sau càng chẳng liên quan gì đến webtoon gốc nên đã bị khán giả ném đá tơi bời và phim thất bại thảm hại.

Nhưng dù chuyển thể webtoon không dễ, ngày càng có ít truyện hay để đưa lên phim, thì các nhà sản xuất phim truyền hình Hàn vẫn rất hào hứng với thể loại này. Bởi dòng phim làm theo webtoon luôn thu hút được các khán giả trẻ, là đề tài được bàn tán xôm tụ trên mạng xã hội. Nhất là sau thành công của Thư ký Kim sao thế?, thì ai cũng muốn đổ xô đi kiếm webtoon làm phim mà thôi.

Theo HHT 1272
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm