Phim “Emily in Paris 2” gây tranh cãi vì “thiếu nhạy cảm về văn hóa”, Netflix vội phản hồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ phim “Emily in Paris” có thể được nhiều người yêu thích, nhưng một số người đã chỉ ra những điểm “không thể chấp nhận được”, do “có tính xúc phạm”, “gây nhận thức sai lệch” trong phim. Một vị Bộ trưởng cũng đã kịch liệt phê bình một số chi tiết trong phim này. Bởi vậy, Netflix đã có phản hồi.

Phim Emily in Paris có thể được coi là kiểu phim truyền hình nhẹ nhàng, xem giải trí cho vui, nên được nhiều khán giả yêu thích. Tuy nhiên, mùa 2 của phim mới bắt đầu được chiếu từ cuối tháng 12/2021 mà đã kịp khiến không ít người khó chịu.

Trong một bài đăng gần đây trên mạng xã hội, Bộ trưởng Chính sách Văn hóa và Thông tin của Ukraina là Oleksandr Tkachenko đã thẳng thừng chỉ trích bộ phim này vì cách họ xây dựng nhân vật một cô gái người Ukraina.

Phim “Emily in Paris 2” gây tranh cãi vì “thiếu nhạy cảm về văn hóa”, Netflix vội phản hồi ảnh 1

Bộ trưởng Oleksandr Tkachenko. Ảnh: Future Publishing via Getty Images.

Theo đó, trong tập 4 của mùa 2, Emily kết bạn với Petra, một cô gái đến từ Kyiv (Ukraina). 2 nhân vật này hiểu nhau sâu sắc thì chưa nhưng đã tìm ra ngay một điểm chung: Đó là tình yêu dành cho việc mua sắm.

Trong khi cùng nhau đi shopping, Petra lừa cho Emily lấy trộm đồ ở một cửa hàng xa xỉ, nhưng rồi Petra lại trốn mất do sợ bị trục xuất, còn Emily thì cố trả lại những món đồ cho cửa hàng. Người đóng vai Petra là diễn viên Daria Panchenko, gốc Ukraina.

Phim “Emily in Paris 2” gây tranh cãi vì “thiếu nhạy cảm về văn hóa”, Netflix vội phản hồi ảnh 2

Nhân vật Emily và Petra trong mùa 2 của phim "Emily in Paris". Ảnh: Stéphanie Branchu/ Netflix.

Bộ trưởng Tkachenko nhận xét, cái cách mà bộ phim xây dựng nhân vật cô gái người Ukraina là “có tính xúc phạm” và “không thể chấp nhận được”.

Ông Tkachenko viết: “Liệu sau này, người Ukraina ở nước ngoài có bị đánh đồng như thế không? Bị coi là những kẻ ăn trộm, những kẻ chỉ muốn “ngồi mát ăn bát vàng”, những người lúc nào cũng sợ bị trục xuất? Tôi thấy như thế là không nên chút nào”.

Sau đó, ông đã gửi thư cho Netflix.

Theo trang Mirror, ông Tkachenko nói, Netflix đã hồi âm sau khi ông gửi lời than phiền, và phản hồi của Netflix “khá mang tính ngoại giao”. Bộ trưởng Tkachenko kể: “Họ cảm ơn vì tôi đã góp ý, và nói rằng họ có biết về sự không hài lòng của người Ukraina đối với hình ảnh cô gái Ukraina trong phim, nên sẽ giữ liên lạc với tôi trong năm 2022 để hợp tác, cố gắng tránh những chuyện tương tự”.

Phim “Emily in Paris 2” gây tranh cãi vì “thiếu nhạy cảm về văn hóa”, Netflix vội phản hồi ảnh 3

Phía Netflix nói họ sẽ cố gắng tránh những sự việc tương tự. Ảnh: Netflix.

Cư dân mạng cũng đồng ý rằng họ không thấy có gì buồn cười hay thú vị ở việc tạo ra nhân vật Petra như trong phim, đấy là chưa kể đến việc tên Petra còn không phải là một cái tên Ukraina. Ai cũng cho rằng các nhà làm phim cần khéo léo hơn trong việc xây dựng nhân vật để tránh gây ra những nhận thức sai lệch về văn hóa, con người ở các nước khác nhau.

Phim “Emily in Paris 2” gây tranh cãi vì “thiếu nhạy cảm về văn hóa”, Netflix vội phản hồi ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm