Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền

HHT - Nếu "Hãy Mỉm Cười" (năm 2011) và "Mười Tám +" là những loại nước hoa tạo mùi giới thiệu cái tên Văn Mai Hương đến với công chúng thì "Hương" (Scent) là một phiên bản hoàn thiện cho dòng nước hoa Niche: Cá tính, riêng biệt và hơn thế nữa.

Với sự đồng hành của nhạc sĩ/ nhà sản xuất âm nhạc Hứa Kim Tuyền trong vai trò sản xuất âm nhạc, album Hương (Scent) gồm 8 ca khúc được sắp xếp theo thứ tự tăng dần các level mùi hương, thể hiện đậm nét cá tính khá biệt của Văn Mai Hương: Đốt, Cầu Hôn, Tình Lãng Phí, Đã Lâu Lắm Rồi, Trên Cây Cầu Bên Sông, Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn, Mai Đây Em Thương Một Chàng TraiHương.

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 1 8 ca khúc trong album phòng thu thứ 3 của Văn Mai Hương - "Hương (Scent)"

Blue Jazz và Bossanova - Nốt hương sang lạ 

Trong bối cảnh thị trường ưa chuộng Pop-Ballad, R&B, EDM hay gần đây nhất là thời điểm “cực thịnh” của Rap/Hip-Hop, lựa chọn nhạc Blue Jazz và Bossanova - những thể loại khá kén tai để làm chất nhạc chủ đạo cho Hương thật sự là một nước cờ khá mạo hiểm nhưng cũng đầy giá trị. Album Hương như “chuốc say” người nghe bằng giai điệu Bossa Nova mềm mại và uyển chuyển, hòa lẫn cùng chất cổ điển, đượm buồn nhưng đầy ngẫu hứng. Trong số đó, Đốt, Đã Lâu Lắm Rồi hay Tình Lãng Phí là những ca khúc “đậm” hơi thở của Jazz và Bossa Nova hơn cả.

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 2

Tuy nhiên, Hương cũng không phải là một album Jazz hay Bossa Nova đậm đặc. Giữa không gian âm nhạc cổ điển, Hương vẫn không quá rời xa đại chúng. Khi bản hit Cầu Hôn “gây bão” một thời trở lại bằng âm sắc vui tươi đúng chuẩn “happy version”, Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn được remake với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng hơn hẳn. Hay ở Hương - bài hát khép lại album đã trở thành một điểm nhấn bởi sự bắt tai, sôi nổi cùng đoạn Rap kết hợp với Negav bắt kịp xu hướng.

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 3

Có thể nói, chất nhạc cổ điển nồng nàn, tinh tế nhưng không quá xa lạ trong Hương quả thực là “trái ngọt” của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền sau một thời gian dài “ủ mưu”. Hẳn cả hai đã thực sự thành công trong việc “giải” bài toán cân bằng giữa cá tính âm nhạc và thị hiếu công chúng trong album lần này. 

Nỗi buồn tuổi 25 - Nguyên liệu chính tạo nên chất lưu hương

Dễ thấy, trong Hương hầu hết là các ca khúc buồn, thể hiện những cung bậc cảm xúc của một người con gái vừa trải qua đổ vỡ trong tình yêu. Như những gì Hứa Kim Tuyền chia sẻ, anh lựa chọn độ tuổi 25 làm “điểm tựa” cho những câu chuyện của Hương. Bởi lẽ, đây cũng là thời điểm chuyển giao giữa độ tuổi thanh niên và trưởng thành, với những trải nghiệm nhất định trong chuyện tình cảm.

Khác với tuổi mười tám, đôi mươi bồng bột và mãnh liệt, nỗi buồn của tuổi 25 không quá “sến sẩm”, không quá đau đớn hay dằn vặt tâm can. Trái lại, chúng âm ỉ và nồng nàn, giúp con người ta trưởng thành và học cách tự mình bước qua. "Nỗi buồn ở tuổi 25 không quá đau đớn, dằn vặt mà đã có sự thay đổi về nhân sinh quan. Buồn nhưng vẫn nhìn vào khía cạnh tích cực. Và buồn cho đáng một lần rồi bước qua” - Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền trải lòng về quá trình thực hiện album.

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 4

Được “chiết xuất” từ nỗi buồn của tuổi 25, ca từ trong các ca khúc của Hương đậm chất tự sự và khá “từng trải”. Đấy không phải là kiểu nỗi buồn được gọi tên cụ thể hay một lời thốt lên “Tôi buồn!”. Chính nữ ca sĩ cũng đã có những tâm sự: “Có một câu nói Hương rất thích, đó là những nỗi buồn đôi khi rất tốt. Và kí ức của con người cũng rất nhân hậu, sẽ chắt lọc những gì đẹp nhất làm kỉ niệm. Nên trong album lần này là sự trân quý những nỗi buồn rất đẹp của riêng Hương, để tôi có thể hát những ca khúc buồn một cách văn minh và tích cực.”  

Đã Lâu Lắm Rồi, Trên Cây Cầu Bên Sông hay Mai Đây Em Thương Một Chàng Trai có lẽ là ví dụ điển hình nhất cho cách Văn Mai Hương hát về những nỗi buồn.

Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền - Những tâm hồn đồng điệu

Vài năm trở lại đây, Văn Mai Hương như “lột xác” với định hướng rõ ràng cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Không còn là một ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc R&B/Pop mạnh mẽ, sôi nổi, cô trở nên trầm lắng và trưởng thành hơn về âm nhạc lẫn hình ảnh. Và Hương chính là một dấu ấn, vừa để đánh dấu độ chín muồi sau thời gian “lột xác”, vừa là để mở ra một thời kì mới, một phong cách mới cho sự nghiệp âm nhạc của giọng ca sinh năm 1994: “Ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, tôi muốn hướng tới sự nồng nàn, tinh tế qua mỗi bài hát mình thể hiện”.

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 5

Không hẳn là người quá sâu sắc trong mặt viết lời, thế nhưng các thông điệp Hứa Kim Tuyền viết lại khá chân thành, không quá hoa mỹ hay ủy mị. Điều đó hoàn toàn hợp với định hướng âm nhạc trưởng thành, giàu chất tự sự và trải nghiệm mà Văn Mai Hương đang hướng đến. Giọng hát nhẹ tênh, vừa “tình” vừa “tỉnh” trong Đốt hay cách “buông câu, nhả chữ” tưởng hững hờ, ngẫu hứng nhưng đầy tinh tế ở Đã Lâu Lắm Rồi. Bộ đôi ca - nhạc sĩ đã đưa người nghe hoàn toàn “đắm chìm” vào nỗi buồn lãng đãng của những chuyện tình dở dang. 

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 6 Bộ đôi Hứa Kim Tuyền và Văn Mai Hương

Album Hương (Scent) không phải là lần đầu tiên bộ đôi Văn Mai Hương - Hứa Kim Tuyền “bắt tay” hợp tác. Giữa cô và người cộng sự thân thiết còn là sự “nương tựa” lẫn nhau về mặt cảm xúc. Văn Mai Hương từng tiết lộ, 6/8 bài hát do Hứa Kim Tuyền sáng tác gắn liền với cuộc tình của chính nam nhạc sĩ. Vừa hay, chính bản thân cô cũng đã bước qua nhiều câu chuyện và sự đồng cảm giữa cả hai đã giúp Văn Mai Hương có thể thể hiện cảm xúc một cách trọn vẹn nhất. 

Ngoài ra, ca khúc Mai Đây Em Thương Một Chàng Trai đã được nhạc sĩ Nguyễn Duy Anh sáng tác từ bức thư nói về thanh xuân của chính Văn Mai Hương. Có lẽ điều đó đã tạo nên sự đồng cảm và nữ ca sĩ đã cho thấy độ thấu hiểu giữa cô cùng các cộng sự của mình trong Hương.

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 7

Album "Hương (Scent)" chiếm vị trí Top 1 album trên Apple Store Việt Nam sau 1 ngày ra mắt

Để có thể đánh giá về độ thành công của Hương hẳn còn khá sớm. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là một trong những album giá trị nhất trong sự nghiệp của Văn Mai Hương, cũng như khắc họa rõ nét chân dung âm nhạc của nữ ca sĩ. Với Hương, người nghe chẳng những nhìn được, nghe được mà còn “cảm” được một Văn Mai Hương trưởng thành, tỉnh táo trước những xu hướng âm nhạc đang rầm rộ và hoàn toàn nghiêm túc với sự nghiệp âm nhạc của mình. 

Review album “Hương“: “Trái ngọt” cho 8 năm chắt chiu của Văn Mai Hương và Hứa Kim Tuyền ảnh 9
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm