Rơi nước mắt nghe Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kể chuyện chạy vạy khắp nơi cứu chữa kỹ sư trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng các cán bộ đại sứ đang căng sức chiến đấu giữa tâm dịch để phòng bệnh và tìm cách cứu chữa cho những nhân viên không may nhiễm virus.

Những ngày qua, Ấn Độ đã phá vỡ kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày. Làn sóng lây nhiễm thứ hai đang đẩy Ấn Độ lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng y tế chết người.

Theo Reuters, hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới vốn đã phải đối mặt với nhu cầu tăng vọt trong đại dịch COVID-19, tới giờ lại thiếu hụt trầm trọng giường bệnh và oxy.

Rơi nước mắt nghe Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kể chuyện chạy vạy khắp nơi cứu chữa kỹ sư trẻ ảnh 1

Cảnh tượng ám ảnh tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế tại miền Bắc và Tây Ấn Độ, gồm cả thủ đô New Delhi cho biết, họ đang rơi vào khủng hoảng với các bệnh viện chật kín người bệnh và oxy đang cạn.

Rơi nước mắt nghe Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kể chuyện chạy vạy khắp nơi cứu chữa kỹ sư trẻ ảnh 2

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu. (Ảnh: FBNV)

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã có bài đăng chia sẻ trên Facebook cá nhân về tình hình Ấn Độ những ngày vừa qua và trải nghiệm chống dịch của ông cùng cán bộ sứ quán, nội dung cụ thể như sau:

"Trong cuộc đời của mình kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970s, chưa bao giờ cảm thấy làn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Giờ đây nếu ai mắc COVID-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận, vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở ô xy đã hết và ô xy cũng hết luôn. Trong 24 giờ qua, đã có 315.000 ca nhiễm và 2100 người chết. Cứ 40 giây lại có một người chết vì COVID-19. Mà họ đâu có phải xa lạ gì, nhiều người là mối quen biết và đối tác làm việc của ĐSQ.

May mắn nhờ sự giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ và các Vụ chức năng mà Đại sứ quán “giành” được một giường chữa bệnh cho một kỹ sư Việt Nam đang xây trụ sở cho Đại sứ quán. Bạn ấy đã sốt trên 39 độ sau 5 ngày liên tiếp mà không thuyên giảm. Súp yến đổ vào miệng mà vẫn không trôi. Có lúc nồng độ ô xy trong máu dưới 90%, mức có thể gây tử vong. Còn công trường xây dựng trụ sở mới đã trở thành ổ dịch. Giờ đây, nơi nào ở đây cũng trở thành ổ dịch.

Phải đích thân “xuất Đại sứ” để đảm bảo có được giường bệnh ở bệnh viện Apollo mặc dù về nguyên tắc Bộ Ngoại giao bạn đồng ý và trực tiếp hỗ trợ. Đau đớn biết rằng để có được “giường bệnh” này có thể phải đánh đổi bằng sinh mạng của người khác. Có được giường mừng rơi nước mắt vì vừa tủi vừa thương. Nhưng mãi vẫn không nhập viện được vì họ không tìm thấy kết quả xét nghiệm dương tính đâu, đành để bệnh nhân ngồi ngoài đường chờ...

Cứ tưởng Ấn Độ đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm nhất, anh em trong Đại sứ quán sẽ bình an vì đã từng nhiễm bệnh. Nhưng không! Điều tồi tệ nhất đang chờ ở phía trước. Ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vắc xin vẫn có thể nhiễm như cựu Thủ tướng Momanhant Singh. Nhiễm rồi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu xác cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt.

Thương Ấn Độ quá Ấn Độ ơi! Sao chỉ sau mấy ngày mà để “vỡ trận” rơi vào “cơn đại hồng thủy” như vậy? Chẳng lẽ là nước sản xuất 60% vắc-xin trên thế giới mà phải thua trận chiến này sao?

Tái bút:

Sau 3 tiếng chờ đợi khi bệnh nhân vào đến phòng ôxy thì lượng ô xy trong máu chỉ còn 84%. Nhờ máy thở lên được 92%".

Theo số liệu thống kê, Ấn Độ đã ghi nhận 16,6 triệu ca mắc COVID-19; 13,9 triệu người đã bình phục và 190.000 người đã tử vong trong đại dịch thế kỷ.

Rơi nước mắt nghe Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kể chuyện chạy vạy khắp nơi cứu chữa kỹ sư trẻ ảnh 3

Đại sứ Phạm Sanh Châu. (Ảnh: FBNV)

Dưới bài đăng của Đại sứ Phạm Sanh Châu, cộng đồng mạng Việt Nam đã để lại hàng nghìn bình luận để chia sẻ với Đại sứ Châu nói riêng và những người Việt đang sinh sống tại Ấn Độ nói chung. Nhiều dân mạng động viên mọi người cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này cũng như giữ vững sức khoẻ, tinh thần để chiến đấu với đại dịch. Bên cạnh đó, một số dân mạng cũng kêu gọi rằng dù chúng ta ở Việt Nam thì cũng không nên lơ là, chủ quan bởi nguy cơ dịch bệnh đang ở khắp mọi nơi và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Rơi nước mắt nghe Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kể chuyện chạy vạy khắp nơi cứu chữa kỹ sư trẻ ảnh 4

Kỹ sư trẻ người Việt may mắn được nhập viện chữa trị theo "suất Đại sứ" (Ảnh: FBNV)

- Đọc bài viết của Đại sứ mà thấy xót xa thật sự, thương người Việt của mình đang mắc kẹt ở Ấn Độ quá, mong rằng không xảy ra nhiều mất mát nữa. Mong Ấn Độ sớm chiến thắng làn sóng dịch bệnh lần này.

- Tại Ấn Độ, cứ 40 giây là có 1 người chết vì COVID-19. Một con số đáng báo động.

- Nhìn đấy để thấy ở Việt Nam an toàn thế nào. Nhưng đừng chủ quan nhé mọi người ơi. Dịch bệnh không phân biệt giàu, nghèo, tuổi tác hay địa vị đâu, mỗi chúng ta hãy có ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng nhé.

Rơi nước mắt nghe Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kể chuyện chạy vạy khắp nơi cứu chữa kỹ sư trẻ ảnh 8
Theo Facebook Pham Sanh Chau
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Harry - Meghan nhận nhiều quà tặng khi đến Nigeria, trái quy định của Hoàng gia?

Harry - Meghan nhận nhiều quà tặng khi đến Nigeria, trái quy định của Hoàng gia?

HHT - Trong chuyến đi đến Nigeria vừa rồi, vợ chồng Harry và Meghan Markle đã nhận một số quà tặng. Điều này khiến nhiều fan của Hoàng gia Anh khó hiểu vì Hoàng gia Anh có quy định rất chặt chẽ để các thành viên gần như không được nhận quà tặng gì. Dù đã rời Hoàng gia nhưng ít nhất, Harry vẫn là một Hoàng tử, vậy thực ra anh có được phép nhận quà tặng không?
Ảo thuật gia David Copperfield bị cáo buộc xâm hại trong lúc mời khán giả lên sân khấu biểu diễn

Ảo thuật gia David Copperfield bị cáo buộc xâm hại trong lúc mời khán giả lên sân khấu biểu diễn

HHT - David Copperfield - ảo thuật gia danh tiếng người Mỹ - đang đối diện với những cáo buộc xâm hại 16 phụ nữ, phần lớn là từ khi họ còn chưa đến tuổi thành niên. Hầu hết những người phụ nữ đang lên tiếng cho biết, họ bị lợi dụng chính trong những màn ảo thuật trên sân khấu của Copperfield. Phía ảo thuật gia phản ứng thế nào?