Sau khi biết điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, các thí sinh cần làm ngay việc này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cũng như những năm trước, năm nay, khi trúng xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT. Nếu bỏ qua bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến này, thí sinh sẽ không được công nhận trúng tuyển chính thức vào ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm.

Sau khi có điểm thi, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 20/7. Theo lịch tuyển sinh, từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7, sẽ thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Việc in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh hoàn thành muộn nhất ngày 24/7. Chậm nhất ngày 24/7, các địa phương cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh. Chậm nhất ngày 12/8, xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Sau khi có điểm thi, nếu dùng kết quả này đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2023 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, từ ngày 10 - 30/7, thí sinh thực hiện các bước đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (website: thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn).

Sau khi biết điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, các thí sinh cần làm ngay việc này ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo quy chế tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Khi đã xếp theo thứ tự ưu tiên, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về ngành, trường học mình yêu thích, cả về môi trường học tập, cơ hội việc làm, tham khảo thông tin điểm chuẩn của những năm trước để có sự so sánh. Khi đăng ký nguyện vọng, các thí sinh nên chọn những nhóm ngành gần nhau theo sở thích để nếu không trúng tuyển ở nguyện vọng đầu vẫn có cơ hội học ngành yêu thích khi trúng tuyển ở các nguyện vọng sau.

Cũng như những năm trước, năm nay, khi trúng xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT. Nếu bỏ qua bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến này, các em sẽ không được công nhận trúng tuyển chính thức vào ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm.

Đáng chú ý, năm nay, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh hình thức đăng ký xét tuyển, tạo thuận lợi cho thí sinh, nhằm tránh nhầm lẫn, bỏ sót. Theo đó, thí sinh chỉ đăng ký theo mã tuyển sinh (trường, nhóm ngành, ngành hoặc chương trình), không phải quan tâm đến tổ hợp và mã phương thức xét tuyển.

Sau khi biết điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, các thí sinh cần làm ngay việc này ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.