Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những hành động bảo vệ thần tượng của những người "cuồng mộ" đã không còn giới hạn, ngay cả khi thần tượng gây ra những scandal rúng động. Việc này khiến giới giải trí xứ Trung ngày một trở nên xấu xí trong mắt công chúng.

Từ xưa tới nay, việc nghệ sĩ vướng phải scandal chính là điều tối kỵ nhất trên chặng đường hoạt động nghệ thuật. Nó không chỉ phơi bày những góc khuất vốn đã cố tình che giấu của nghệ sĩ, còn làm hình ảnh của nghệ sĩ đó trong mắt công chúng trở nên xấu xí và hậu quả là mất đi rất nhiều người hâm mộ.

Nhưng những năm gần đây, một bộ phận những người "cuồng mộ" (hâm mộ đến mức không kiểm soát được hành vi) ở Trung Quốc đã vô tình dung túng cho những thần tượng trẻ, dẫn đến nhiều hệ lụy và hậu quả là những vết trượt dài không cách nào kiểm soát được.

Scandal rúng động, phong sát toàn diện

Đầu năm 2021, sau khi bê bối của Trịnh Sảng nổ ra thì cứ qua một ngày công chúng lại ngỡ ngàng hơn khi biết thêm một chuyện "động trời" của "nữ thần thanh xuân" C-Biz. Từ mang thai hộ, chối bỏ con cái, đến chuyện yêu sách ở trường quay, đòi thù lao vượt mức, trốn thuế,... Kết quả là Trịnh Sảng bị cấm sóng, không thể quay lại giới giải trí.

Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào? ảnh 1

Sau khi bị phong sát, Trịnh Sảng vẫn luôn tìm cách xin được trở lại giới giải trí dù điều này là không thể nào.

Nối tiếp Trịnh Sảng, scandal của Ngô Diệc Phàm càng khó có thể tha thứ hơn. Nam ca sĩ hàng đầu Trung Quốc đã bị tố cáo có những hành vi dụ dỗ các cô gái vị thành niên quan hệ tình dục, chuốc say rồi cưỡng bức.. và còn có cả một đội ngũ đứng sau giúp Ngô Diệc Phàm xử lý mọi chuyện sau một cuộc "hẹn hò". Hậu quả là Ngô Diệc Phàm không chỉ bị cấm sóng, còn bị bắt giam, chờ ngày ra tòa để kết án.

Đến lượt Trương Triết Hạn, nam diễn viên vừa mới nổi lên qua bộ phim đam mỹ Sơn Hà Lệnh bị cộng đồng mạng lục lại những hình ảnh cũ đã từng đến tham quan ngôi đền thờ lính trong Thế Chiến II của Nhật, nghi án sàm sỡ bạn diễn nữ trên trường quay, đội ngũ làm việc tắc trách, "đi cửa sau" để vào học tại Học viện Hí kịch Thượng Hải... Sự việc của Trương Triết Hạn bị đánh giá nghiêm trọng không kém Trịnh Sảng và Ngô Diệc Phàm nên nam diễn viên cũng bị phong sát và xóa tên khỏi nền tảng mạng xã hội.

Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào? ảnh 2

Scandal của Ngô Diệc Phàm được xem là cú nổ chấn động và tốn nhiều giấy mực của truyền thông nhất trong năm 2021.

Những hình thức hâm mộ lệch lạc

Thế nhưng sau tất cả, việc người hâm mộ Trịnh Sảng hay Ngô Diệc Phàm làm không phải là nhận ra thần tượng mình có vấn đề về đạo đức, mà là bất chấp bênh vực, cho rằng thần tượng mình bị hại chứ không làm sai.

Có rất nhiều việc khi nhìn vào, đều có thể thấy không phải ngày một, ngày hai mà Trịnh Sảng có thể làm ra được. Nhưng vì những người "cuồng mộ" luôn bệnh vực thần tượng mình một cách mù quáng, đã vô tình khiến Trịnh Sảng tự cho rằng cô có làm gì rồi cũng sẽ được tha thứ.

Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào? ảnh 3

Người hâm mộ Ngô Diệc Phàm còn kéo đến trước sở cảnh sát hát vang ủng hộ thần tượng, gây rối trật tự nơi công cộng.

Hay như trường hợp Ngô Diệc Phàm, người hâm mộ đã kéo vào công kích những người đứng ra tố cáo, tìm mọi cách để "chứng minh" các lời tố cáo là giả, là nhằm gài bẫy nam ca sĩ. Thậm chí ngày Ngô Diệc Phàm vào trại tạm giam, hàng loạt fan nữ đã đứng trước cổng sở cảnh sát hát vang ủng hộ thần tượng, gây ách tắc và ảnh hưởng đến những người thi hành công vụ.

Trước đó nữa, việc người hâm mộ ủng hộ thần tượng trong chương trình tuyển chọn tài năng Thanh Xuân Có Bạn 3 mua sữa, quét mã QR để bình chọn và đổ bỏ hơn 270.000 chai sữa cũng đã bị các cơ quan Chính phủ Trung Quốc cật lực lên án. Đây là những hành động "nuôi" thần tượng một cách lệch lạc và mù quáng, không thể dung túng.

Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào? ảnh 4

Hành động mua sữa để lấy mã code, xong mang sữa đi đổ bỏ đã phản ánh lối sống tha hóa, lệch lạc của giới trẻ trong việc theo đuổi thần tượng.

Triệt để chấn chỉnh văn hóa hâm mộ thần tượng

Theo lời những nhà chức trách Trung Quốc, nghệ sĩ vốn là người của công chúng, cũng là bộ phận góp phần định hướng lối sống và suy nghĩ của người hâm mộ. Vì thế, nghệ sĩ buộc phải làm gương và phải có trách nhiệm trong việc quản lý fan của mình, cũng như phải có những lời nói, cách hành xử văn minh và không cổ xúy tư tưởng lệch lạc.

Thế nên chỉ trong vài tháng, Trung Quốc đã triệt để chấn chỉnh những hành vi mù quáng của cộng đồng người hâm mộ nghệ sĩ. Cụ thể, gần hai triệu video clip, 7000 tập phim và chương trình có Ngô Diệc Phàm tham gia đã bị xóa bỏ. Các chủ đề có tên Trương Triết Hạn cũng bị xóa bỏ toàn bộ. Nhà đầu tư muốn giữ lại tác phẩm, buộc phải cắt hết những đoạn có nghệ sĩ vướng scandal tham gia. Chưa kể, các siêu thoại và app dành cho người hâm mộ dùng để kêu gọi ủng hộ nghệ sĩ cũng bị Weibo xóa sạch sẽ.

Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào? ảnh 5

Triệu Lệ Dĩnh là nghệ sĩ mới nhất bị chính người hâm mộ của mình làm liên lụy.

Hành động cảnh cáo gần đây nhất mà Weibo đã giáng xuống người hâm mộ của Triệu Lệ Dĩnh chính là cấm phòng làm việc của nữ diễn viên phát ngôn, hoặc đăng tải bất cứ thông tin gì. Chỉ vì trước đó người hâm mộ của Triệu Lệ Dĩnh đã đồng loạt phản đối cô đóng phim mới cùng Vương Nhất Bác, gây nhiễu loạn mạng xã hội.

Có thể thấy, các nhà chức trách đã không chỉ mạnh tay đối với nghệ sĩ vướng bê bối đời tư, mà đang ngày một siết chặt hơn các hình thức theo đuổi thần tượng mù quáng. Hình phạt không chỉ còn áp dụng cho các bộ phận "cuồng mộ" mà cũng áp dụng cho cả nghệ sĩ. Mỗi nghệ sĩ buộc phải có cách định hướng đúng đắn cho người hâm mộ, chứ không phải lựa chọn im lặng giữa lúc xảy ra tranh cãi liên quan đến mình, mặc người hâm mộ hành động tùy tiện.

Sau những scandal rúng động, C-Biz thẳng tay chấn chỉnh những kẻ "cuồng mộ" thế nào? ảnh 9
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm