Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần 1 triệu thí sinh trên khắp cả nước đã hoàn thành môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh khá bất ngờ khi đề thi rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Năm nay, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên so với các kì thi Tốt nghiệp THPT các năm trước về cả thời gian lẫn hình thức làm bài thi. Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong 120 phút, hình thức làm bài là tự luận gồm hai phần Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (5 điểm).

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Phạm Mai Phương tại điểm thi trường THPT Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết: "Đề thi có độ phân hóa cao, đặc biệt ở câu cuối phần mở rộng tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa."

Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa ảnh 1

Bạn Mai Phương (Hà Nội) cho biết nhiều bạn tại điểm thi bị "lệch tủ". Ảnh: Dương Nhung

Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa ảnh 2

Phần mở rộng ở phần tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" khiến nhiều sĩ tử 2K4 bất ngờ. Nguồn: Internet

Ở phần Đọc hiểu, đề thi đưa ra đoạn trích Con đường của những vì sao của tác giả Nguyễn Trọng Tạo, nói về vấn đề lối sống cống hiến ở người trẻ. Từ đó, các thí sinh phải trả lời 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn trích như xác định phương thức biểu đạt và nhận xét suy ngẫm của tác giả về ý nghĩa sự hi sinh của tuổi trẻ. Đây là các câu hỏi không quá mới lạ nên nhiều thí sinh có thể giải quyết nhanh chóng.

Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa ảnh 3

Sĩ tử 2K4 chính thức bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 tại điểm thi trường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM). Ảnh: Kim Sáng

Với phần Nghị luận xã hội 200 chữ, sĩ tử 2K4 cảm thấy khá gần gũi vì chủ đề đặt ra là "trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước". Nhiều thí sinh cảm thấy hứng thú khi viết vì đề thi hướng trực tiếp đến đối tượng là thế hệ trẻ.

Phần Nghị luận Văn học đưa ra một tác phẩm văn xuôi quen thuộc là Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu từ đó liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữ phán được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Các thí sinh cảm thấy bất ngờ với yêu cầu liên hệ vì trong đề thi minh họa không có. Tuy tác phẩm này khá khó nhưng hầu hết các teen vẫn có thể làm được vì đây là một bài "lọt top dự đoán ra thi rất cao" theo bình chọn của nhiều teen 2K4.

Nguyễn Thanh Thủy Vy (trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM): "Mình rất vui vì đề thi nằm trong nội dung mình ôn chính, bài làm cũng khá ổn. Đề thi hơi khác so với những nội dung đề thường gặp khi yêu cầu phân tích hình ảnh chiếc thuyền và liên hệ vấn đề mối quan hệ giữa nghệ thuật với cuộc sống."

Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa ảnh 4

Thủy Vy khá hài lòng với bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: Lê Duy

Nguyễn Lê Khánh Ly (trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: "Đề Văn trúng tủ với nhiều teen cũng như khá dễ thở khi đã có trích đoạn tác phẩm và các vấn đề mở rộng liên hệ gần gũi. Mình rất tự tin với bài thi của mình".

Còn theo Nguyên Phúc (trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) chia sẻ: "Việc liên hệ ở cuối truyện thật sự khó cho tụi mình. Vì nó đòi hỏi thí sinh phải nắm vững hết những nội dung của toàn bộ tác phẩm mới có thể phân tích liên hệ chính xác nhất".

Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa ảnh 5

Thí sinh được giám thị gọi tên vào phòng thi trong buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022. Ảnh: Kim Sáng

Đối với Hoàng Sơn (trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM), cậu bạn không quá áp lực trong kỳ thi này bởi nguyện vọng của Hoàng Sơn là đủ điểm tốt nghiệp và đây là tác phẩm đã ổn kỹ nên cậu bạn thấy bài làm khá ổn.

Ngoài phần lớn "trúng tủ" thì cũng có không ít sĩ tử bị "tủ đè" khi đề thi rơi vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa nhưng nhìn chung các teen vẫn làm bài khá ổn. Ngay khi vừa "lộ diện", đề thi Ngữ Văn năm nay đã nhanh chóng "chiếm sóng" trên các diễn đàn. Nhiều netizen đã đoán trúng đề thi năm nay và hy vọng các sĩ tử 2K4 sẽ làm bài thật tốt.

Chia sẻ từ các bạn học sinh và phụ huynh
tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM

"Em thấy đề khá vừa sức, vì đây là nội dung chương trình học kỳ II em mới học gần đây và tác phẩm không nằm trong giai đoạn học online cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả học online" - Phan Thị Như Ngọc.

"Đề văn năm nay fomat giống những năm trước. Em không bất ngờ lắm khi đề ra 'Chiếc thuyền ngoài xa', tại em dự đoán trước tác phẩm này nên đã chuẩn bị khá tốt" - Nguyên Chân.

"Đề hơi khó với em do có một số chi tiết cũng như câu từ trong bài em hơi khó hiểu nên em làm đại luôn" - Cao Duy.

"Tất nhiên là mình cũng muốn con mình được vào những môi trường tốt và ở đó cháu được học tập tốt. Cơ bản chú không cần con mình phải vào một trường đại học danh tiếng mà chỉ cần con có môi trường học tập tốt" - phụ huynh Nguyễn Văn Việt, Quận 10, TP.HCM.

Nguồn clip: Team Học đường Hoa Học Trò Online

Sĩ tử 2K4 trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa" nhưng đề thi mở rộng "trôi quá" so với đề minh họa ảnh 9
MỚI - NÓNG
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.
Chân dung những công dân toàn cầu 2K

Chân dung những công dân toàn cầu 2K

Trong thời đại số ngày nay, giới trẻ hoàn toàn có thể rèn luyện để trở thành công dân toàn cầu từ những bước đi giản đơn. Cùng xem các bạn Gen Z đã bắt đầu hành trình “I am New” với nền giáo dục New Zealand như thế nào nhé!