Singapore quốc gia thông minh: Khi công nghệ trở thành phần tất yếu của cuộc sống

Singapore quốc gia thông minh: Khi công nghệ trở thành phần tất yếu của cuộc sống
HHT - Hiện nay, chính phủ Singapore đang thực hiện kế hoạch biến Singapore trở thành “Quốc gia thông minh” (Smart Nation) với sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ hiện đại!

Trang Bussiness Insider UK đã chỉ ra, Singapore là quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất: Với 26% expats (người đi làm việc ở nước ngoài) đánh giá nền giáo dục ở đây là “xuất sắc” và 64% người khẳng định chất lượng cuộc sống của họ đã cải thiện khi làm việc và sinh sống ở đây.

Singapore quốc gia thông minh: Khi công nghệ trở thành phần tất yếu của cuộc sống ảnh 1

“Quốc gia thông minh” không chỉ là “danh hiệu”

Chính phủ Singapore có cả một kế hoạch dài hơi giúp đất nước này trở nên “thông minh” hơn. Quốc gia thông minh thực chất là tên của một dự án, đã được bắt đầu vào năm 2014, khi chính phủ Singapore nhận thấy một số vấn đề có thể làm trì trệ sự phát triển và đòi hỏi cần tăng tốc độ hiện đại hóa thành quốc gia đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Hiện nay Singapore có mật độ dân số đứng thứ ba trên toàn thế giới. Ước tính rằng, đến năm 2030, số người già sẽ tăng gấp ba lần so với hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc suy giảm lực lượng lao động và tạo áp lực lên y tế, giao thông, và những tài nguyên như điện, nước.

Ở dự án này, những thiết bị công nghệ, hệ thống cảm biến, các thiết bị thông minh… đã được tạo ra và thiết kế phù hợp với cuộc sống để người dân được thoải mái và đầy đủ hơn.

Singapore quốc gia thông minh: Khi công nghệ trở thành phần tất yếu của cuộc sống ảnh 2

Duy trì điện năng

Singapore, lượng tiêu thụ điện năng đã tăng 1/3 trong vòng 10 năm qua và dự kiến sẽ tăng 30% từ nay đến năm 2050. Thế nhưng, Singapore không muốn tận dụng quỹ đất hạn hẹp của mình để xây dựng thêm những nhà máy điện. Do đó, chính phủ đã dự định sẽ tận dụng và tiết kiệm, sử dụng tối đa những nguồn năng lượng hiện có.

Bằng việc thu hút những doanh nghiệp, những công ty nước ngoài, và khuyến khích họ thực hiện kế hoạch Quốc gia thông minh với sự sử dụng công nghệ phân tích, cổng dữ liệu lớn, thiết bị cảm biến và kết nối điện tử trên chính quốc gia mình, Singapore được xem như là một “phòng thí nghiệm sống”.

Có gì ở “phòng thí nghiệm sống”?

Singapore hiện đang áp dụng một số công nghệ mới vào các lĩnh vực như sức khỏe, y khoa.

Chẳng hạn, một số bệnh viện đang thử nghiệm hệ thống truyền tải dữ liệu cảm biến không dây vào chân của bệnh nhân, từ đó các bác sĩ có thể khám bệnh tại gia cho bệnh nhân và tiết kiệm thời gian đến bệnh viện cũng như việc chờ đợi, xếp hàng. Trang BBC đã kể câu chuyện của một người mẹ tên là Glady Soo: “Tôi chỉ đi đến bệnh viện một lần đầu tiên để chẩn đoán căn bệnh, còn những lần tái khám sau đó được hoàn thành thông qua những cuộc gọi video. Điều này vừa tiết kiệm thời gian và bác sĩ cũng có thể nhận xét liệu rằng con tôi có đang tiến triển tốt hay không. Điều này thật sự rất tiện lợi!”.

Singapore quốc gia thông minh: Khi công nghệ trở thành phần tất yếu của cuộc sống ảnh 3

Một dự án nữa cũng đang được triển khai, đó là việc sử dụng hệ thống cảm biến giám sát ở căn hộ có người lớn tuổi sinh sống và gửi thông báo đến người thân hay láng giềng khi gia đình xảy ra một sự cố. Nhờ vậy, những người già có thể sống độc lập không cần nhiều sự chăm sóc.

“Thiên đường” giao thông

Singapore đã xây dựng hơn 6 km tuyến đường thông minh có khả năng lưu thông các phương tiện giao thông tự động. Tuyến đường này được kết nối thông qua dữ liệu truyền từ hơn 1.000 bộ cảm biến gắn trên đường.

Những thông tin như tắc đường, trạm xe buýt… sẽ được chuyển về trung tâm hỗ trợ, phân tích, qua đó có thể điều khiển phương tiện giao thông một cách dễ dàng.

Theo kế hoạch, các trạm xe buýt sẽ được kết nối với Internet. Điều này còn nhằm mục đích giúp những người hay di chuyển bằng phương tiện công cộng thấy thuận tiện và thoải mái nhất.

Startup được quan tâm hàng đầu - môi trường lý tưởng cho du học sinh

Singapore quốc gia thông minh: Khi công nghệ trở thành phần tất yếu của cuộc sống ảnh 4

Singapore có sự kết nối chặt chẽ giữa chính phủ với các tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp, phòng thí nghiệp, start-up… từ đó tạo môi trường kết nối và tiếp xúc nhiều hơn đến người dùng không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới.

Trong giai đoạn năm 2005 - 2014, số lượng startups đã tăng lên đáng kể: Từ 24.000 lên 50.000. Những điều thu hút ở Singapore đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đó là: Môi trường kinh doanh hàng đầu thế giới, hệ thống hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp và sự đầu tư của chính phủ cho nghiên cứu và phát triển.

Singapore, không khó để tìm thấy những khu nghiên cứu công nghệ cùng với những vườn ươm sinh học, công ty tư nhân hay trường đại học mà ở đó, mục đích chính là để chia sẻ kiến thức cũng như cùng nghiên cứu đưa công nghệ vào đời sống gần gũi hơn.

Với kế hoạch trở thành Quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới, Singapore đã, đang dần áp dụng công nghệ vào những lĩnh vực quen thuộc của đời sống để giải quyết những vấn đề đang gặp phải của mình và nhằm giúp người dân có được cuộc sống tiện lợi và thoải mái hơn. Cùng với sự đầu tư và phát triển của những doanh nghiệp và startups, cũng như vị trí chỉ cách gần 2 giờ bay, Singapore chính là một điểm dùng chân lý tưởng dành cho các bạn du học sinh.

VŨ LÊ NGỌC HÀ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?