Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi TP.HCM dần nới lỏng giãn cách, đã có những thông tin về việc cho phép các bạn sinh viên quay lại trường học trực tiếp trong thời gian tới.

Trên tinh thần là “ở nhà” đến hết Học kỳ I

Từ chỉ thị của thành phố ngày 30/9, nhiều sinh viên “đoán già đoán non” về thời gian tựu trường. Cụ thể, các hoạt động dạy học, đào tạo trực tiếp được cho phép diễn ra nếu tất cả người tham dự tiêm đủ liều vắc-xin. Các trường đại học, cao đẳng cũng có động thái “úp mở” về việc học tập trung trở lại. Một số trường bắt đầu tìm kiếm nguồn vắc-xin để chuẩn bị đợt tiêm phòng dành cho sinh viên chưa được tiêm đủ 2 mũi.

Ông Tăng Hữu Thuỷ, giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia cho biết, đơn vị đang gấp rút gửi văn bản đến UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp nhận lại ký túc xá. Tuy nhiên, cả hai khu A, B của KTX đã được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung dành cho các bệnh nhân COVID-19 trong nhiều tháng qua. Hiện tại, vẫn còn khoảng 5.000 F0 và 500 F1 đang được quan sát và tiếp nhận điều trị tại đây.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 1

KTX ĐHQG là một trong những khu cách ly người nhiễm COVID-19 của thành phố.

Với tiêu chí “mở cửa” khi có đủ điều kiện, khu KTX được dự kiến phải mất một khoảng thời gian nữa mới có thể tiếp nhận lượng lớn sinh viên dọn vào. Nhiều trường đại học cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin. Phần đông các bạn sinh viên ở các tỉnh thành khác đều chưa được tiêm phòng hoặc chỉ mới vừa tiêm mũi 1.

Đa số các trường đại học, cao đẳng đều đã lên kế hoạch học trực tuyến hết học kỳ I. Cụ thể, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Công nghiệp, ĐH Nông lâm,... đều ưu tiên học trực tuyến để bảo đảm an toàn.

Một số trường như ĐH Sư phạm Kỹ thuật, do đặc thù là ngành kỹ thuật, số lượng học phần thực hành lớn nên việc học từ xa gây nhiều bất lợi. Trường sẽ bố trí học trực tiếp đối với các môn thực hành và trực tuyến đối với các môn lý thuyết khi sinh viên có thể quay lại trường trong thời gian gần.

Các trường tại TP.HCM cũng trên tinh thần dạy học từ xa đến khoảng cuối năm. Bạn Hoàng Trọng Long (ĐH Luật TP.HCM) chia sẻ: “Do là sinh viên năm nhất nên mình cũng rất mong đợi được đi học tại trường. Học trực tuyến tuy cũng rất tiện lợi nhưng lại không có được bầu không khí của giảng đường đại học”.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 2

Bạn Hoàng Trọng Long - một trong nhiều tân sinh viên nôn nóng được đến trường học trực tiếp.

Sinh viên chật vật với mức tiền thuê trọ

Một số teen đăng ký ở KTX có chút lo ngại khi “khu nhà” của bản thân lại trở thành khu cách ly của thành phố. Không chỉ là vấn đề vệ sinh, nhiều sinh viên “ngủ không yên” do vẫn còn đồ dùng tại KTX nhưng vẫn chưa thể mang về.

Bạn K Joon Na (ĐH KHXH&NV TP.HCM) cho rằng: “Mình nghĩ trước khi bàn giao lại để sinh viên tụi mình dọn vào thì KTX cũng phải được dọn dẹp, khử khuẩn kỹ càng. Đồ đạc bạn nào để quên thì cũng được cho vào kho bảo quản chứ không vứt lung tung đâu”.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 3

Joon Na cũng là một trong những "cư dân" của khu KTX làng đại học.

Bên cạnh các “cư dân” ký túc xá, một số bạn ở trọ cũng đang phải vất vả với mức tiền cọc và chi phí thuê trọ hàng tháng. Bạn Phước Nhiều (ĐH Sư phạm TP.HCM) tâm sự về số tiền trọ phải ngậm ngùi đóng định kỳ dù bản thân đã rời phòng để về quê.

Vẫn còn một số bạn sinh viên bị “kẹt” lại TP.HCM chưa thể về nhà kể từ đợt giãn cách đầu tiên. Sau khi thành phố từng bước “mở cửa”, một số địa phương cũng có kế hoạch đón các teen trở về từ vùng dịch một cách an toàn.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024. 
Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

HHT - Là nơi tọa lạc của nhiều trường chuyên, đào tạo hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước lẫn quốc tế, không ngoa khi gọi quận Cầu Giấy là khu vực tuyển sinh "hot hit" bậc nhất của Hà Nội. Các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Đại học Sư phạm và THPT Yên Hòa luôn được xếp vào top "đỉnh nóc" từ giáo dục tới hoạt động ngoại khóa.