Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi TP.HCM dần nới lỏng giãn cách, đã có những thông tin về việc cho phép các bạn sinh viên quay lại trường học trực tiếp trong thời gian tới.

Trên tinh thần là “ở nhà” đến hết Học kỳ I

Từ chỉ thị của thành phố ngày 30/9, nhiều sinh viên “đoán già đoán non” về thời gian tựu trường. Cụ thể, các hoạt động dạy học, đào tạo trực tiếp được cho phép diễn ra nếu tất cả người tham dự tiêm đủ liều vắc-xin. Các trường đại học, cao đẳng cũng có động thái “úp mở” về việc học tập trung trở lại. Một số trường bắt đầu tìm kiếm nguồn vắc-xin để chuẩn bị đợt tiêm phòng dành cho sinh viên chưa được tiêm đủ 2 mũi.

Ông Tăng Hữu Thuỷ, giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia cho biết, đơn vị đang gấp rút gửi văn bản đến UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp nhận lại ký túc xá. Tuy nhiên, cả hai khu A, B của KTX đã được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung dành cho các bệnh nhân COVID-19 trong nhiều tháng qua. Hiện tại, vẫn còn khoảng 5.000 F0 và 500 F1 đang được quan sát và tiếp nhận điều trị tại đây.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 1

KTX ĐHQG là một trong những khu cách ly người nhiễm COVID-19 của thành phố.

Với tiêu chí “mở cửa” khi có đủ điều kiện, khu KTX được dự kiến phải mất một khoảng thời gian nữa mới có thể tiếp nhận lượng lớn sinh viên dọn vào. Nhiều trường đại học cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin. Phần đông các bạn sinh viên ở các tỉnh thành khác đều chưa được tiêm phòng hoặc chỉ mới vừa tiêm mũi 1.

Đa số các trường đại học, cao đẳng đều đã lên kế hoạch học trực tuyến hết học kỳ I. Cụ thể, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Công nghiệp, ĐH Nông lâm,... đều ưu tiên học trực tuyến để bảo đảm an toàn.

Một số trường như ĐH Sư phạm Kỹ thuật, do đặc thù là ngành kỹ thuật, số lượng học phần thực hành lớn nên việc học từ xa gây nhiều bất lợi. Trường sẽ bố trí học trực tiếp đối với các môn thực hành và trực tuyến đối với các môn lý thuyết khi sinh viên có thể quay lại trường trong thời gian gần.

Các trường tại TP.HCM cũng trên tinh thần dạy học từ xa đến khoảng cuối năm. Bạn Hoàng Trọng Long (ĐH Luật TP.HCM) chia sẻ: “Do là sinh viên năm nhất nên mình cũng rất mong đợi được đi học tại trường. Học trực tuyến tuy cũng rất tiện lợi nhưng lại không có được bầu không khí của giảng đường đại học”.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 2

Bạn Hoàng Trọng Long - một trong nhiều tân sinh viên nôn nóng được đến trường học trực tiếp.

Sinh viên chật vật với mức tiền thuê trọ

Một số teen đăng ký ở KTX có chút lo ngại khi “khu nhà” của bản thân lại trở thành khu cách ly của thành phố. Không chỉ là vấn đề vệ sinh, nhiều sinh viên “ngủ không yên” do vẫn còn đồ dùng tại KTX nhưng vẫn chưa thể mang về.

Bạn K Joon Na (ĐH KHXH&NV TP.HCM) cho rằng: “Mình nghĩ trước khi bàn giao lại để sinh viên tụi mình dọn vào thì KTX cũng phải được dọn dẹp, khử khuẩn kỹ càng. Đồ đạc bạn nào để quên thì cũng được cho vào kho bảo quản chứ không vứt lung tung đâu”.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 3

Joon Na cũng là một trong những "cư dân" của khu KTX làng đại học.

Bên cạnh các “cư dân” ký túc xá, một số bạn ở trọ cũng đang phải vất vả với mức tiền cọc và chi phí thuê trọ hàng tháng. Bạn Phước Nhiều (ĐH Sư phạm TP.HCM) tâm sự về số tiền trọ phải ngậm ngùi đóng định kỳ dù bản thân đã rời phòng để về quê.

Vẫn còn một số bạn sinh viên bị “kẹt” lại TP.HCM chưa thể về nhà kể từ đợt giãn cách đầu tiên. Sau khi thành phố từng bước “mở cửa”, một số địa phương cũng có kế hoạch đón các teen trở về từ vùng dịch một cách an toàn.

Sinh viên TP.HCM chuẩn bị quay lại trường: Vẫn còn nhiều lo lắng về "ngôi nhà thứ hai" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.