Sinh viên Việt Nam giữ vững ngôi vị Quán quân tại cuộc thi "Shell Eco-marathon châu Á"

Sinh viên Việt Nam giữ vững ngôi vị Quán quân tại cuộc thi "Shell Eco-marathon châu Á"
HHT - Cuộc thi Shell Eco-Marathon thuộc khuôn khổ "Ngày hội kiến tạo tương lai 2017" được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Changi (Singapore) đã vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì tương lai ít các-bon (ô nhiễm).

Lần đầu ứng dụng điện vào thiết kế thi đấu trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị (Urban Concept), đội LH-EST từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích trong hạng mục này với kết quả 107.8 km/ kWh, thành tích sít sao với đội Á quân Dagisik UP từ Đại học Philippines - Diliman với thành tích 106.6 km/ kWh. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường Đại học Lạc Hồng giữ ngôi vị Quán quân ở thể loại mô hình đô thị của cuộc thi này.

Sinh viên Việt Nam giữ vững ngôi vị Quán quân tại cuộc thi "Shell Eco-marathon châu Á" ảnh 1

Đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) dẫn đầu bảng thành tích hạng mục Mô Hình Đô Thị - nhiên liệu điện với thành tích 107.8 km/ kWh.

Thi đấu trong hạng mục Prototype (Mô hình cơ sở) - Nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội dự thi nhất, Đội HaUI AUTO - Đại học Công nghiệp Hà Nội giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với thành tích 783 km/ 1 lít xăng và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA - Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với thành tích 766 km/ 1 lít xăng.

Cũng nằm trong khuôn khổ cuộc thi, 12 đội chung cuộc hạng mục Mô Hình Đô Thị đến từ Indonesia, Philipine, South Korea, New Zealand, Singapore và đội Lạc Hồng của Việt Nam đã tranh tài trong giải đấu Tay Đua Vô Địch Thế giới Khu vực vào ngày 19/3 vừa qua. Kết quả cuộc thi năm nay, ba đội vinh dự đại diện châu Á tham dự vòng chung kết giải đấu thế giới tại Luân Đôn vào ngày 28/5/2017 là: Đội DSLU Eco Car - I.C.E, từ trường Đại học De La Salle; Đội Bengawan đến từ Đại học Sebelas Maret; Đội ITS từ Học viện Teknologi Sepuluh Nopember. Ba đội vô địch khu vực Châu Á sẽ thi đấu trực tiếp với sáu đội xuất sắc nhất từ Châu Âu và Châu Mỹ để trở thành Nhà Vô Địch và giành lấy tấm vé tham gia chuyến trải nghiệm hiếm có tại nhà máy Scuderia Ferrari.

Năm 2017, Việt Nam có chín đội từ bảy trường đại học và cao đẳng tham gia Shell Eco-marathon 2017. Hai trong số chín đội đã thành công ứng dụng pin điện vào các thiết kế của đội trong hạng mục năng lượng. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất sử dụng tương đương 1 kWh điện hoặc 1 lít nhiên liệu. Việt Nam đã đạt được các thứ hạng cao trong các mùa Shell Eco-marathon trước đó, điển hình là: Đội LH - Gold Energy (Đại Học Lạc Hồng), Giải nhất hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu thay thế, hai lần liên tiếp năm 2015 và 2016; đội CKD - MIN10, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Giải ba hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu Xăng năm 2016; đội HaIU AUTO, Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Giải ba Hạng mục Mô Hình Cơ Sở - Nhiên liệu Xăng năm 2016.

Sinh viên Việt Nam giữ vững ngôi vị Quán quân tại cuộc thi "Shell Eco-marathon châu Á" ảnh 2

Sản phẩm xe chạy bằng điện của đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) trên đường đua.

AN HY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?