SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc?

HHT - Nhiều thông tin cho biết online concert miễn phí "SMTOWN Live 'Culture Humanity"'  của SM đã đạt kỷ lục về số lượng người xem cao nhất trong lịch sử các buổi online concert của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hẳn người đưa ra nguồn tin này đã quên mất kỷ lục khủng của BTS. Vậy SM có thực sự vượt mặt được BTS hay không? 

Như đã biết, vào ngày 1/1, SM Entertainment đã tổ chức một buổi concert online miễn phí quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của công ty mang tên SMTOWN Live "Culture Humanity" để chào năm mới 2021 đồng thời tri ân fan.

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 1

Concert đã thu hút rất đông khán giả. Ngày 2/1, nhiều thông tin cho biết SMTOWN Live "Culture Humanity" đã đạt khoảng 35,83 triệu lượt STREAMS (lượt phát trực tiếp) từ 186 quốc gia và vùng lãnh thổ - lập kỷ lục mới về số lượng người xem cao nhất trong lịch sử các buổi online concert của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hẳn ai đưa ra thông tin này đã quên mất kỷ lục khủng của BTS. Vậy concert online của SM có thực sự vượt mặt được BTS không?

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 2Một trong số những bài báo nói rằng concert online của SM lập kỷ lục mới về số lượng người xem.

Trước hết, chúng ta hãy để ý câu này: SMTOWN Live "Culture Humanity" lập kỷ lục mới về số lượng người xem cao nhất trong lịch sử các buổi online concert của Hàn Quốc. Vì kỷ lục mới ở một phương diện nào đó phải thật chính xác về mặt tên gọi nên câu này không được rõ ràng cho lắm. "Concert online" ở đây là muốn nói SMTOWN Live "Culture Humanity" lập kỷ lục đối với một concert online miễn phí hay “cân” luôn các concert online có bán vé? Để cho rõ ràng thì chúng ta hãy xét cả hai trường hợp. 

Với trường hợp đầu tiên, SMTOWN Live "Culture Humanity" là concert online miễn phí nên chúng ta sẽ so sánh với concert online miễn phí của BTS là Bang Bang Con.

- SMTOWN Live "Culture Humanity": Được phát trực tiếp trong khoảng 4h trên 7 nền tảng: V Live, Beyond Live, YouTube, Twitter, Facebook, TikTok, KNTV. Chưa từng được tổ chức dưới dạng concert offline trước đây.

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 3

- Bang Bang Con: Được phát trực tiếp trong 2 ngày, 12h/ngày (tổng là 24h) trên một nền tảng duy nhất là YouTube. Chiếu lại các concert và fan meeting đã từng được tổ chức dưới dạng offline trước đây của BTS.

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 4

Thành tích:

- SMTOWN Live "Culture Humanity": Khoảng 35,83 triệu lượt STREAMS

- Bang Bang Con: Khoảng 50,59 triệu VIEWS (lượt xem)

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 5 35,83 triệu lượt streams = 35,83 triệu người xem?

Nhiều ý kiến nói rằng 35,83 triệu lượt streams = 35,83 triệu người xem. Đây là một điều rất vô lý vì lượt STREAM thông thường bao giờ cũng thấp hơn lượt xem (VIEW) thực tế và lượng NGƯỜI XEM (VIEWER) thực tế. Bởi vì nếu người dùng xem nửa chừng rồi thoát ra thì vẫn được tính là 1 lượt stream, cụ thể như V Live, khi người dùng thoát ra rồi vào lại thì vẫn được tính là một lượt stream mới.

Bên cạnh đó, concert của SM còn được phát trên nhiều nền tảng nên 1 người có thể có nhiều hơn 1 lượt streams (1 người ≥ 1 lượt streams) do có thể xem concert cùng lúc trên nhiều nền tảng khác nhau. Vậy nên thành tích của SMTOWN Live "Culture Humanity" là cộng tất cả lượt streams từ nhiều nền tảng với các quy tắc tính views khác nhau. Vì thế, từ 35,83 triệu lượt streams mà kết luận nó tương đương 35,83 triệu views đã là không chính xác rồi và càng khập khiễng khi nói nó tương đương 35,83 triệu người xem.

Bang Bang Con của BTS chỉ được chiếu trên YouTube, mà YouTube vốn nổi tiếng lọc view rất gắt. Bang Bang Con thu về khoảng 50,59 triệu views. Tuy nhiên, vì Bang Bang Con diễn ra trong 2 ngày, tức 1 fan có thể xem 2 lần nên cũng không thể xác định được số người xem chính xác.

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 6 Thành tích của "Bang Bang Con".

Chính vì thế, chúng ta có thể thấy việc xác định được số lượng người xem đối với concert online miễn phí là rất khó. Vậy nên, cơ sở để tính ở đây phải là lượt xem (VIEW). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết lượt xem (view) của SMTOWN Live "Culture Humanity" là bao nhiêu nên ta cứ tạm lấy lượt streams concert này để tính - dù hơi khập khiễng. Dễ dàng nhận thấy Bang Bang Con có số views cao hơn SMTOWN Live "Culture Humanity" (~50,59M views > ~35,83M streams).

Một số ý kiến cũng cho rằng để công bằng thì chỉ được tính lượt xem trong 1 ngày do Bang Bang Con được chiếu trong 2 ngày. Tuy nhiên, như đã nói, tổng 35,83M streams của SMTOWN Live "Culture Humanity" là cộng gộp trên nhiều nền tảng còn Bang Bang Con chỉ phát duy nhất ở YouTube. Vì thế, nếu muốn công bằng thì phải tách riêng VIEW trên YouTube của SMTOWN Live "Culture Humanity" ra để so với view 1 ngày của Bang Bang Con.

Ngoài ra, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc liệu so sánh một concert dài khoảng 4h với một concert dài 24h trong 2 ngày thì có công bằng không? Ở đây chúng ta đang nói đến tổng lượt xem của 1 concert online miễn phíBang Bang Con tuy diễn ra trong 2 ngày nhưng vẫn thuộc khuôn khổ của 1 concert online miễn phí duy nhất. Mà nói đi cũng phải nói lại, Bang Bang Con chiếu 2 ngày thì SMTOWN Live "Culture Humanity" cũng chiếu trên 7 nền tảng. Thế nên thời lượng dài hay ngắn, số lượng nền tảng phát sóng nhiều hay ít không phải là điều quan trọng.

 SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 7

Bang Bang Con được phát trực tiếp và khi kết thúc thì concert cũng bị gỡ liền sau mỗi ngày chiếu nên các fan không thể xem lại được nữa, vì vậy các fan của BTS không thể xem concert nhiều lần trong một thời gian dài như một số bạn hiểu lầm.

Vậy là kỷ lục concert online miễn phí có lượt xem nhiều nhất Hàn Quốc vẫn thuộc về BTS với Bang Bang Con (khoảng 50,59 triệu views).

Tiếp theo là concert online có trả phí. SMTOWN Live "Culture Humanity" là concert online miễn phí nên không thuộc trường hợp này. Vì thế, kỷ lục concert online có nhiều người xem trả phí nhất Hàn Quốc vẫn do BTS nắm giữ với Map Of The Soul ON:E (993.000 người xem). 

SM vượt mặt BTS, nắm giữ kỷ lục concert online có nhiều người xem nhất Hàn Quốc? ảnh 8 Concert online có trả phí có thể tính được số người xem dựa vào số lượng vé bán được.

Đến đây, có thể thấy SMTOWN Live "Culture Humanity của SM chưa thực sự vượt mặt concert online nào của BTS để nắm giữ kỷ lục online concert có số lượng người xem cao nhất trong lịch sử các buổi online concert của Hàn Quốc. Nếu SM thiết lập kỷ lục mới thì đó phải là "Concert online miễn phí chưa từng được tổ chức dưới dạng concert offline trước đây có nhiều lượt streams nhất Hàn Quốc".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lucas trở lại sau hơn 1 năm ở ẩn: Quay về NCT, WayV hay tái khởi động cùng SuperM?

Lucas trở lại sau hơn 1 năm ở ẩn: Quay về NCT, WayV hay tái khởi động cùng SuperM?

HHT - CEO Lee Sung Soo của SM Entertainment đã bất ngờ đăng tải ảnh chụp cùng Lucas/ Hoàng Húc Hi (NCT/ WayV). Động thái này được cho là dấu hiệu rõ ràng nhất về việc Lucas vẫn sẽ tiếp tục hoạt động dưới trướng SM. Điều khiến công chúng tò mò là nam idol sẽ trở lại hoạt động cùng với SuperM hay WayV?
Netizen sau tin Song Joong Ki kết hôn: Tiếc cho Song - Song, sợ lại "yêu nhanh cưới vội"

Netizen sau tin Song Joong Ki kết hôn: Tiếc cho Song - Song, sợ lại "yêu nhanh cưới vội"

HHT - Sau khi Song Joong Ki xác nhận kết hôn và sắp có con với Katy, cư dân mạng có nhiều phản ứng lẫn lộn. Nhiều người gửi lời chúc phúc cho cặp đôi nhưng cũng không ít người bày tỏ tiếc nuối cho chuyện tình của Song Joong Ki và Song Hye Kyo. Cũng không ít netizen kêu gọi mọi người ngừng công kích và tôn trọng quyết định, cuộc sống riêng của Song Joong Ki.
Hồ Ca thông báo cưới vợ có con, Cnet thúc giục Bành Vu Yến: "Vậy anh đã vội chưa?"

Hồ Ca thông báo cưới vợ có con, Cnet thúc giục Bành Vu Yến: "Vậy anh đã vội chưa?"

HHT - Hồ Ca và Bành Vu Yến vốn được biết đến là cặp tri kỷ lâu năm tại C-Biz, cũng là "cặp bài trùng" thường bị cư dân mạng réo tên trong "hội ế" của giới giải trí Trung Quốc. Ngay sau khi Hồ Ca bất ngờ xác nhận lên chức cha, cư dân mạng xứ Trung đã lập tức réo tên Bành Vu Yến, "đào lại" lời giao hẹn của đôi bạn thân này.