Sống tích cực: Vào khoảnh khắc mà em ít chờ đợi nhất, cây táo sẽ nở hoa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hạnh phúc sẽ tới vào lúc em ít trông đợi nhất. May mắn sẽ gõ cửa vào lúc em tưởng nằng nó mãi mãi chẳng bao giờ đến bên đời em. Và niềm tin sẽ xuất hiện vào lúc em tưởng chừng như tuyệt vọng nhất, hoặc thờ ơ nhất. 

Đâu phải ai trồng cây người đó sẽ sớm có tiếng hát

Có đôi khi, vì quá kì vọng vào hạt mầm mình gieo, cái cây mình trông mưa trông nắng để chăm bẵm mà người trồng cây mất hy vọng. Tại sao cây mãi chẳng đơm hoa? Tại ánh nắng quá yếu ớt, nước mưa chưa đủ thấm đất, gió chưa bay đủ xa, hay tại người trồng chưa đủ kinh nghiệm? Có ai trồng cây mà không mong bóng mát, hoa thơm hay trái ngọt? Có ai bỏ công sức ra để làm một điều gì đó mà không mong sự nỗ lực của mình được nhận lại chút thành quả? Người mong nắng để hong khô con đường. Người mong mưa để cây cối được tắm mát. Người mong gió để những bụi hoa phấn được bay xa.

Sống tích cực: Vào khoảnh khắc mà em ít chờ đợi nhất, cây táo sẽ nở hoa ảnh 1

Nắng lên rồi chợt tắt, mưa vừa tới đã vội tạnh

Cho đến khi mọi thứ không được như ý mình: Nắng chợt lên rồi lại tắt, mưa vừa tới đã vội tạnh, còn gió cứ hời hợt và lười biếng chẳng chịu bay xa; và chúng ta hụt hẫng, chúng ta thất vọng về bản thân và mọi thứ xung quanh mình, niềm vui vụt tắt. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, vụ mùa tới rồi lại đi, tiếng hát cất lên rồi lại rơi vào thinh không. Đâu phải ai trồng cây cũng sẽ có tiếng hát!

Nhưng vào khoảnh khắc mà em không chờ đợi nhất, cây táo sẽ nở hoa

Ai cũng nói hạnh phúc luôn dành cho kẻ biết chờ đợi, nhưng em có biết, đôi khi, hạnh phúc cũng có thể dành cả cho người chưa từng nghĩ đến sự chờ đợi. Em gieo hạt và không kì vọng nó nảy mầm. Em trồng cây mà không đếm ngày chờ nó nở hoa, kết trái. Bởi vì em đã cảm thấy đủ hạnh phúc ngay từ khoảnh khắc em vừa làm-được-một-điều-gì-đó tốt lành. Nhiều mùa Xuân qua, em quay lại khu vườn cũ và chợt vỡ òa trong hạnh phúc: Hạt đã nảy mầm, cây đã lớn, hoa đã tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Sống tích cực: Vào khoảnh khắc mà em ít chờ đợi nhất, cây táo sẽ nở hoa ảnh 2

Nhưng em cũng thấy đấy, mặc kệ tất cả, cây táo đã nở hoa.

Em đã từng giúp đỡ một ai đó và không mong họ đáp lại. Em đã từng nỗ lực để làm một điều gì đó và chẳng chờ đợi sự thành công. Em chỉ đơn giản là muốn làm những gì em có thể, một vài việc tốt, vào lúc cần thiết và quên đi ngay sau đó. Cảm giác vui vẻ và nhẹ nhõm khi làm việc tốt với em đã là một món quà rồi. Nhưng vẫn có những "món quà" lớn hơn cần thời gian để thành hình sẽ xuất hiện vào lúc mà em không chờ đợi nhất. Một ai đó đã luôn nhớ về em với lòng biết ơn. Một ai đó đã vì em mà nỗ lực sống tốt hơn. Một ai đó đã được em thức tỉnh và đi tiếp thay vì từ bỏ lựa chọn của mình.

Nên, nếu có giây phút nào đó em cảm thấy mất niềm tin và hy vọng, em cho rằng hạnh phúc là điều xa xỉ với mình, thì hãy nghĩ về hạt giống nào đó em từng gieo đã nảy mầm vào lúc em không ngờ nhất. Điều tốt lành và kì diệu không xuất hiện ngay tức thì; và đôi khi, nếu không tinh ý, em mãi mãi sẽ chẳng thể nhận ra.

Hãy cứ là một người trồng cây chẳng cầu mong bóng mát, và đừng bao giờ ngừng cất lên tiếng hát!

Sống tích cực: Vào khoảnh khắc mà em ít chờ đợi nhất, cây táo sẽ nở hoa ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

HHT - Một hình ảnh hiện tại của cô bé Trung Quốc đu dây cáp, vượt qua dòng sông cuồn cuộn để đi học trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào mới được đăng lên mạng. Cộng đồng mạng ở Trung Quốc rất bất ngờ khi thấy cô bé giờ trông rất khác, riêng đôi mắt sáng tươi vui là không hề thay đổi.
4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!