Sưởi ấm trái tim: Hãy là một người hay giúp đỡ, bạn nhé!

Sưởi ấm trái tim: Hãy là một người hay giúp đỡ, bạn nhé!
HHT - Peter và Handy là hai anh em sinh đôi. Tuy ngoại hình giống hệt nhau nhưng suy nghĩ và tính cách của hai cậu bé lại hoàn toàn khác biệt. Peter luôn chú ý đến những điều mình thích, luôn nghĩ cho mình trước...

... Cậu hiếm khi quan tâm đến những người xung quanh mình. Ngược lại, Handy rất thích giúp đỡ mọi người. Ai cũng khen rằng cậu bé có trái tim thật ấm áp. Ngay ở trong nhà, Handy cũng thường chăm sóc ông bà và làm việc vặt cho bố mẹ, thậm chí còn giúp Peter dọn giường hay sắp xếp sách vở. Các thầy cô giáo và bạn bè rất quý Handy, vì cậu lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ họ, ngay cả khi họ còn chưa kịp nhờ.

Sưởi ấm trái tim: Hãy là một người hay giúp đỡ, bạn nhé! ảnh 1

Đến một kỳ nghỉ hè, PeterHandy quyết định cùng đi dã ngoại với bạn bè. Cả nhóm cùng đi khám phá khu rừng gần nhà. Thời tiết đẹp nên nhóm bạn vừa đi thong thả, vừa trò chuyện rất vui vẻ. Nhưng thật không may, trên đường về, PeterHandy bị lạc. Peter ngày càng đi sâu vào rừng rậm, trong khi Handy lẽo đẽo theo sau.

Sau một lúc nữa, thì hai anh em cũng bị lạc nhau luôn! Tệ thật!

Trên đường đi, Peter gặp một ông cụ đang ngồi nghỉ dưới gốc cây trong rừng. Ông cụ hỏi Peter có nước uống không, nhưng Peter lắc đầu. Thực tế, cậu vẫn mang theo một bình nước đầy trong ba-lô, nhưng cậu phải giữ cho mình chứ!

Tiếp theo, Peter gặp một cô bé đang bị trẹo chân. Cô bé nhờ cậu dìu đến ngôi làng ở bìa rừng. Một lần nữa, Peter từ chối. “Mình còn đang chẳng lo xong cho thân mình đây” - Cậu bé nghĩ thầm và đi tiếp.

Mặc dù Handy bị mất dấu Peter, nhưng thực ra, cậu bé vẫn đi theo đúng con đường mà Peter vừa đi qua. Khi gặp ông cụ hỏi xin nước uống, Handy đã lấy bình nước ra mời ông cụ ngay lập tức. Rồi đến khi gặp cô bé bị trẹo chân, Handy cho cô bé uống một ngụm nước rồi dìu cô bé đứng dậy. Sau đó, cậu đỡ người bạn mới này đi về phía ngôi làng ở bìa rừng, theo hướng mà cô bé chỉ. Tất nhiên, hai người đi rất chậm và Handy không biết rằng đến bao giờ mình mới tìm được đường về nhà, nhưng cậu bé cũng không nỡ mặc kệ một cô bé bị đau chân ở trong rừng.

Sưởi ấm trái tim: Hãy là một người hay giúp đỡ, bạn nhé! ảnh 2

Cô bé đã chỉ rất đúng đường. Một lúc sau, cô và Handy đã đến ngôi làng. Handy kể cho bố mẹ của cô bé kia nghe rằng mình bị lạc anh trai là Peter. Bố mẹ cô bé khuyên Handy cứ yên tâm ngồi nghỉ đã, vì trong rừng cũng không có thú dữ đâu nên anh trai của cậu sẽ an toàn thôi. Rồi họ nói sẽ giúp đi tìm Peter.

Lại nói về Peter, cậu bé thấy trời tối dần nên rất sợ hãi. Cậu chỉ muốn có ai đó bên cạnh để giúp đỡ mình. Nhưng trong rừng lúc này chẳng có ai cả, ngoài những bóng cây tối sẫm. Càng ngày, cậu càng cảm thấy lạnh và cô độc.

Bất chợt, Peter lại nhìn thấy ông cụ xin nước. Cậu chạy đến gần và năn nỉ ông:

- Ông giúp cháu với! Cháu bị lạc rồi! Ông có nhìn thấy em trai cháu không? Trông cậu ấy giống hệt như cháu vậy!

- Tất nhiên là ta có nhìn thấy cậu bé tốt bụng đó! - Ông cụ đáp - Nhưng tại sao ta phải giúp cháu? Khi ta cần thì cháu đâu có giúp ta? Nhưng dù sao, ta cũng không nỡ để cháu lạc suốt đêm trong khu rừng này, nên hãy đi về phía kia mà ra khỏi đây!

Rồi ông cụ chỉ tay theo một con đường trong rừng. Vì cũng chẳng biết làm thế nào nữa nên Peter đi theo hướng đó.

Ông cụ đã không nói dối. Được một hồi, cậu bé nhìn thấy ánh sáng ở phía xa. Có vẻ đó là một ngôi làng có người ở. Peter cuống cuồng chạy về phía đó nhưng bị vấp ngã. Chân cậu bé trầy xước, chảy máu và rất đau, nhưng cậu vẫn cố khập khiễng lê bước đến nơi có ánh đèn.

Sưởi ấm trái tim: Hãy là một người hay giúp đỡ, bạn nhé! ảnh 3

Gần đến nơi, cậu tình cờ gặp chính cô bé bị trẹo chân trong rừng. Cậu nhờ cô bé dẫn vào nơi nào đó để nghỉ, nhưng cô bé đáp:

- Sao cậu không nghỉ ở dưới gốc cây nào đó đi? Cậu xứng đáng như thế mà!

Peter ngồi phịch xuống dưới một gốc cây và òa khóc, vừa vì đau, vừa vì hối hận và xấu hổ. Giờ thì cậu nhận ra rằng mình đã ích kỷ đến mức nào.

Vừa lúc ấy, cậu nghe thấy tiếng nhiều người gọi tên mình. Hóa ra, cô bé kia đã vào báo với bố mẹ, nên bố mẹ cô cùng Handy chạy ra đón Peter.

Hẳn bạn cũng đoán được phần còn lại của câu chuyện: Kể từ ngày hôm đó, Peter không bao giờ còn cư xử như cũ nữa. Giờ thì PeterHandy không chỉ trông giống hệt nhau, mà Peter cũng thích giúp đỡ người khác như Handy rồi!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.