Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công

0:00 / 0:00
0:00
HHT - NTK CatCO cho biết anh "muốn khóc tại chỗ" khi thấy một thiết kế trong BST "Về nhà Út ơi!" mới ra mắt của NTK Nguyễn Minh Công. Cư dân mạng cũng đặt dấu hỏi cho sự giống nhau đến mức khó chấp nhận này.

Trong đêm diễn thứ 3 của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2023, NTK Nguyễn Minh Công đã cho ra mắt bộ sưu tập mới nhất mang tên "Về nhà Út ơi!". NTK Nguyễn Minh Công sử dụng chất liệu đặc biệt cùng tông màu trắng - đen cơ bản nhằm khai thác nét đẹp văn hóa miền Tây đặc trưng.

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 1

Tuy nhiên, cách đây ít giờ, NTK CatCO đã đăng một bài viết trên trang cá nhân bày tỏ cảm xúc buồn bã, “muốn khóc tại chỗ” khi bắt gặp sự giống nhau đến ngỡ ngàng giữa thiết kế trong BST của NTK Nguyễn Minh Công với thiết kế trong hệ thống phác thảo Đồ án 4 tên "Nhà" của CatCO năm 2022.

"Thiết kế của anh quá giống với LOOK 5 trong hệ thống phác thảo Đồ án 4 tên "NHÀ". Cảm giác của em lúc nhìn thấy mẫu, em bị đơ cứng cả người. Em cảm giác đây là mẫu test của thiết kế của em và em nghĩ rằng không thể nào anh chưa từng xem qua Sketch của em hay hệ thống nghiên cứu này của chính em. Vì anh là người đã từng đến trường em chấm đồ án đấy. Em không biết quá trình anh xây dựng BST “Về nhà Út ơi!” thế nào. Không biết anh có tham khảo ai hay có học hỏi, vay mượn ai hay không? Chỉ có chính bản thân anh trả lời được mình có làm hay không mà thôi...”, NTK CatCO viết trên trang cá nhân.

Đi kèm với bài đăng của mình, NTK CatCO đính kèm hình ảnh so sánh về sự tương đồng giữa 2 mẫu thiết kế.

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 2

Bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của netizen. Phần đông đứng về phía NTK CatCO, và đồng tình rằng sự giống nhau đến mức độ gần như "sao chép" này là khó có thể chấp nhận. Đa số ý kiến thể hiện lập trường bênh vực và lên tiếng bảo vệ thành quả lao động, chất xám của các NTK trẻ.

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 3

NTK CatCO.

Cư dân mạng cũng đặt nghi vấn một vài thiết kế khác trong BST "Về nhà Út ơi!" của NTK Nguyễn Minh Công có nét “vay mượn” từ NTK Công Trí hay nhà mốt Oscar de la Renta.

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 4

Netizen so sánh giữa thiết kế của NTK Công Trí trong BST "Lúa" (2016) và thiết kế của NTK Nguyễn Minh Công trong BST "Về nhà Út ơi!".

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 5

Thiết kế của nhà mốt Oscar de la Renta trong BST Pre Fall và thiết kế của Minh Công.

NTK CATCO, tên thật là Nguyễn Quốc Việt gây chú ý với công chúng sau nhiều thiết kế khai thác văn hóa Việt Nam, đặc biệt là tác phẩm "Chiếu Cà Mau" cho Hoa hậu Ngọc Châu, thiết kế xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Trang phục Dân tộc - National Costume của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 6

Thiết kế "Chiếu Cà Mau" từng gây sốt giới mộ điệu một thời của NTK CatCo.

Hiện tại, NTK Nguyễn Minh Công chưa đưa ra phản hồi về lùm xùm trên.

Tác giả bộ trang phục dân tộc "Chiếu Cà Mau" bức xúc tố NTK Nguyễn Minh Công ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.