Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16?

HHT - Rất nhiều học sinh ở Nhật cho rằng tuổi được cho là trưởng thành hiện tại (13 tuổi) là rất thấp, bởi 13 tuổi chưa thể đủ hiểu biết để có thể tự đồng ý, cho phép những chuyện nhạy cảm. Bởi vậy, hàng chục ngàn học sinh đã ký tên yêu cầu sự thay đổi này.

Hơn 40.000 học sinh ở Nhật đã ký tên vào một bản kiến nghị, yêu cầu lứa tuổi trưởng thành được nâng từ 13 lên 16, nhằm “bảo vệ học sinh trung học” trước nguy cơ bị xâm hại bởi kẻ xấu.

Học sinh ở Nhật mong muốn Bộ Tư Pháp sẽ nâng mức tuổi trưởng thành lên 16, giống như nhiều nước khác.

Kể từ năm 1907, tức là hơn một thế kỷ trước, tuổi trưởng thành ở Nhật được quy định là 13, thấp thứ hai ở châu Á. Mức tuổi này ở Philippines là 12, tức là rất thấp, nhưng sau khi có nhiều sự phản đối của người dân thì Philippines đã thông qua một đề xuất nâng mức tuổi này lên thành 16.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 1 Học sinh Nhật ký vào kiến nghị, hy vọng Bộ Tư Pháp sẽ sớm thay đổi quy định về tuổi trưởng thành. Ảnh: Azusa Mishima.

Tuổi trưởng thành (tạm dịch từ age of consent) ở đây là lứa tuổi mà một người được pháp luật coi là đủ khả năng để đồng ý quan hệ tình dục. Tức là, ở Nhật, nếu có vụ việc xâm hại tình dục mà nạn nhân từ 13 tuổi trở lên, thì nạn nhân còn phải chứng minh rằng mình bị xâm hại trái ý muốn. Trong khi kẻ xâm hại có thể dùng lý do là “có sự đồng thuận” để thoát tội.

Ngày càng nhiều người Nhật tỏ ra thất vọng với mức tuổi trưởng thành thấp như vậy.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 2 Bản kiến nghị được gửi tới Bộ Tư Pháp của Nhật.

Trong bản kiến nghị, ban đầu được đưa ra bởi tổ chức Your Voice Matters (Tiếng nói của bạn là quan trọng), có ghi: “Các bạn có nghĩ là một học sinh 13 tuổi có thể hiểu rõ hậu quả của việc quan hệ tình dục, để rồi nói “có” hoặc “không” hay không? Tuổi trưởng thành ở Nhật là rất thấp so với hầu hết các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, lứa tuổi được quy định từ hơn 100 năm trước lại vẫn được giữ đến tận bây giờ”.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 3 Ai cũng thấy rằng mức tuổi trưởng thành hiện tại (13 tuổi) là rất thấp, làm tăng nguy cơ thiếu niên bị xâm hại tình dục. Ảnh: Shutterstock.

Người Nhật hy vọng luật pháp Nhật sắp tới sẽ thay đổi mức tuổi này, như một cách để bảo vệ thanh thiếu niên.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
HHT - Tối 26/9, khoảnh khắc cực tình cờ nhưng lại hết sức bất ngờ trong trận cầu giữa Arsenal và Tottenham khiến người hâm mộ K-drama vô cùng phấn khích khi Park Seo Joon vô tình lọt vào khung hình khi máy quay hướng về phía khán đài. Người đi cùng nam diễn viên cũng là gương mặt "hót hòn họt" không kém.

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!