Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16?

HHT - Rất nhiều học sinh ở Nhật cho rằng tuổi được cho là trưởng thành hiện tại (13 tuổi) là rất thấp, bởi 13 tuổi chưa thể đủ hiểu biết để có thể tự đồng ý, cho phép những chuyện nhạy cảm. Bởi vậy, hàng chục ngàn học sinh đã ký tên yêu cầu sự thay đổi này.

Hơn 40.000 học sinh ở Nhật đã ký tên vào một bản kiến nghị, yêu cầu lứa tuổi trưởng thành được nâng từ 13 lên 16, nhằm “bảo vệ học sinh trung học” trước nguy cơ bị xâm hại bởi kẻ xấu.

Học sinh ở Nhật mong muốn Bộ Tư Pháp sẽ nâng mức tuổi trưởng thành lên 16, giống như nhiều nước khác.

Kể từ năm 1907, tức là hơn một thế kỷ trước, tuổi trưởng thành ở Nhật được quy định là 13, thấp thứ hai ở châu Á. Mức tuổi này ở Philippines là 12, tức là rất thấp, nhưng sau khi có nhiều sự phản đối của người dân thì Philippines đã thông qua một đề xuất nâng mức tuổi này lên thành 16.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 1 Học sinh Nhật ký vào kiến nghị, hy vọng Bộ Tư Pháp sẽ sớm thay đổi quy định về tuổi trưởng thành. Ảnh: Azusa Mishima.

Tuổi trưởng thành (tạm dịch từ age of consent) ở đây là lứa tuổi mà một người được pháp luật coi là đủ khả năng để đồng ý quan hệ tình dục. Tức là, ở Nhật, nếu có vụ việc xâm hại tình dục mà nạn nhân từ 13 tuổi trở lên, thì nạn nhân còn phải chứng minh rằng mình bị xâm hại trái ý muốn. Trong khi kẻ xâm hại có thể dùng lý do là “có sự đồng thuận” để thoát tội.

Ngày càng nhiều người Nhật tỏ ra thất vọng với mức tuổi trưởng thành thấp như vậy.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 2 Bản kiến nghị được gửi tới Bộ Tư Pháp của Nhật.

Trong bản kiến nghị, ban đầu được đưa ra bởi tổ chức Your Voice Matters (Tiếng nói của bạn là quan trọng), có ghi: “Các bạn có nghĩ là một học sinh 13 tuổi có thể hiểu rõ hậu quả của việc quan hệ tình dục, để rồi nói “có” hoặc “không” hay không? Tuổi trưởng thành ở Nhật là rất thấp so với hầu hết các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, lứa tuổi được quy định từ hơn 100 năm trước lại vẫn được giữ đến tận bây giờ”.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 3 Ai cũng thấy rằng mức tuổi trưởng thành hiện tại (13 tuổi) là rất thấp, làm tăng nguy cơ thiếu niên bị xâm hại tình dục. Ảnh: Shutterstock.

Người Nhật hy vọng luật pháp Nhật sắp tới sẽ thay đổi mức tuổi này, như một cách để bảo vệ thanh thiếu niên.

Tại sao hàng chục ngàn học sinh Nhật ký tên yêu cầu nâng tuổi trưởng thành từ 13 lên 16? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

HHT - Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 vừa công bố, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 750 chỉ tiêu cho 7 ngành đại học đào tạo bằng tiếng Anh do ĐHQHGN cấp bằng và đồng cấp bằng cùng trường ĐH nước ngoài qua 5 nhóm phương thức xét tuyển, trong đó có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate).
Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Tuần qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS phối hợp cùng Hội đồng Anh (BC) tổ chức buổi Hội thảo “Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS”. Hội thảo được dẫn dắt bởi Chuyên gia IELTS Michael Alpaugh đến từ British Council với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy các chương trình luyện thi chứng chỉ Quốc tế.
Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

HHT - Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện “MASKA 2021: SOLARMONIA” tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đội ngũ diễn giả và các chuyên gia, sự kiện còn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phụ huynh và học sinh sắp bước vào kì thi chuyển cấp.