Tại sao trọng tài rút thẻ đỏ hình tròn trong trận đấu ở cúp FA, còn thẻ vàng vẫn hình chữ nhật?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khán giả xem trận đấu giữa 2 CLB Wrexham và Sheffield United thuộc khuôn khổ cúp FA của Anh đã rất ngạc nhiên khi trọng tài rút thẻ đỏ để phạt một cầu thủ - nhưng chiếc thẻ đó lại hình tròn. Chiếc thẻ đỏ hình tròn có ý nghĩa gì và tại sao trọng tài lại dùng nó?

Có lẽ nhiều người xem phim hành động cũng không thấy tò mò bằng lúc nhìn thấy trọng tài của trận đấu giữa Wrexham và Sheffield United rút ra một chiếc thẻ đỏ hình tròn.

Sự việc xảy ra vào phút thứ 71, khi cầu thủ Daniel Jebbison (Sheffield United) phạm một lỗi mà khán giả cũng chưa thể hiểu được, do trận đấu không có VAR. Vì thấy trọng tài chuẩn bị rút thẻ, khán giả mới nghĩ rằng Jebbison hẳn là bị phạt, nhưng cũng không biết phạt thẻ gì.

Thế rồi trọng tài rút thẻ thật, nhưng điều khiến khán giả bất ngờ không phải là màu của chiếc thẻ (đỏ) mà là hình dạng của nó: Đó là chiếc thẻ tròn xoe!

Tại sao trọng tài rút thẻ đỏ hình tròn trong trận đấu ở cúp FA, còn thẻ vàng vẫn hình chữ nhật? ảnh 1

Trọng tài Dean Whitestone rút thẻ đỏ hình tròn. Ảnh: Alamy.

Ngay lập tức, rất nhiều người đã đặt câu hỏi trên mạng xã hội như:

“Cái thẻ hình tròn có ý nghĩa gì? Tôi chưa từng nhìn thấy nó!”.

“Thẻ đỏ hình tròn nhưng thẻ vàng vẫn hình chữ nhật? Chuyện gì đang xảy ra vậy?”.

Sau đó, trên một diễn đàn về trọng tài đã có lời giải thích: “Đôi khi, trọng tài sẽ dùng những chiếc thẻ hình tròn hoặc hình bầu dục. Chúng được tạo ra để “trợ giúp” những cầu thủ không phân biệt được màu sắc. Ngoài ra, chúng cũng dành cho những trọng tài muốn rút thẻ thật nhanh: Trọng tài chỉ cần cho tay vào túi, hình dạng của thẻ sẽ giúp ông biết ngay rằng mình đang chạm vào cái thẻ vàng hay thẻ đỏ, chứ không cần phải rút hẳn ra mới biết”.

Tại sao trọng tài rút thẻ đỏ hình tròn trong trận đấu ở cúp FA, còn thẻ vàng vẫn hình chữ nhật? ảnh 2

Trọng tài Uriah Rennie từng dùng thẻ đỏ hình tròn khi bắt nhiều trận ở giải Ngoại hạng Anh. Ảnh: Alamy.

Trước đây, ông Uriah Rennie - một trọng tài của giải Ngoại hạng Anh, nay đã nghỉ hưu - cũng từng dùng những chiếc thẻ có hình dạng khác nhau. Vì vậy, nhiều khán giả ở Anh nói rằng khi nhìn thấy thẻ đỏ hình tròn trong trận đấu ngày hôm qua, họ bỗng rất xúc động vì nó như một lời nhắc đến Uriah Rennie - vốn nổi tiếng là “một trong những trọng tài khỏe mạnh nhất (khỏe hơn nhiều cầu thủ) và công bằng nhất thế giới”.

Tại sao trọng tài rút thẻ đỏ hình tròn trong trận đấu ở cúp FA, còn thẻ vàng vẫn hình chữ nhật? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?