Tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng thời 4.0

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời đại công nghệ 4.0, tin học văn phòng đang dần hiện diện và trở thành một công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho bất kỳ ngành nghề nào. Có thể nói, việc giỏi kỹ năng tin học văn phòng đồng nghĩa với việc bạn đang tự tay mở ra cánh cửa để đi đến thành công.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, việc kinh doanh, quản lý trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu thiếu kỹ năng này trong cuộc sống, bạn sẽ như người “khuyết tật”, có thể gặp rất nhiều khó khăn trong con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Kỹ năng tin học văn phòng bao gồm những gì?

Kỹ năng Word

Microsoft Word là công cụ soạn thảo văn bản thuộc công ty phần mềm công nghệ Microsoft, cho phép bạn làm việc với văn bản thô kèm các hiệu ứng, phông chữ, màu sắc, hình ảnh đồ họa hay các hiệu ứng đa phương tiện như âm thanh, video. Bên cạnh đó, Microsoft Word còn hỗ trợ người dùng kiểm tra lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp của các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng thời 4.0 ảnh 1

Tin học văn phòng là kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay

Kỹ năng Excel

Cũng giống như Word, Excel là một kỹ năng tin học văn phòng bạn phải thành thạo. Đây là phần mềm được xử lý bằng bảng tính với các ô được tạo nên từ dòng và cột. Với tính năng tối ưu, giao diện thân thiện giúp người dùng thiết lập, xử lý bảng số liệu, tính toán bằng các hàm thuận tiện nhất.

Kỹ năng Powerpoint

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, ứng viên cần có kỹ năng PowerPoint với một số thao tác như: Soạn thảo văn bản và thiết lập hệ trình chiếu. Cụ thể: Chỉnh sửa, vẽ biểu đồ, hình khối: Smartart, Shapes, Chart; Tạo các đường link trong văn bản: Hyperlink; Dùng các kiểu trình chiếu: Themes design, Transition; Tạo hiệu ứng bằng animation; Dùng slide master; Bảo mật file đã tạo; Xuất file và trình chiếu sang định dạng PDF;...

Tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng

Trong giáo dục

Ở Đại học, kỹ năng tin học thường xuyên được sinh viên dùng làm tiểu luận, khóa luận, báo cáo thực tập, thuyết trình,… Đây chính là cơ hội để bạn có thể rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng trước khi tìm việc làm. Bởi vậy, ngay khi đang ngồi trên giảng đường Đại học, bạn nên đặt ra một số yêu cầu riêng cho mình trong những bản luận văn, đề án, bản thuyết trình để thể hiện tính chuyên nghiệp.

Trong công việc

Hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên thành thạo kỹ năng tin học văn phòng để tối ưu cũng như hoàn thành công việc liên quan đến giấy tờ, kế toán, giao dịch bằng văn bản hay những hoạt động liên quan tới hành chính, nhân sự,...

Tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng thời 4.0 ảnh 2

Thành thạo tin học văn phòng giúp bạn thuận tiện hơn trong mọi công việc

Vì thế, có chứng chỉ tin học văn phòng là kỹ năng bắt buộc mà nhà tuyển dụng luôn đưa ra trong bản yêu cầu công việc. Điều này thể hiện rõ trong bản mô tả công việc các vị trí mà các doanh nghiệp tuyển dụng được đăng tải trên trang VietnamWorks. Vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy trau dồi, rèn luyện kỹ năng này để sẵn sàng cho con đường sự nghiệp trong tương lai.

Trong đời sống

Nhờ có kỹ năng này, cuộc sống của con người trở nên dễ dàng, tiện lợi và thú vị hơn rất nhiều. Tin học văn phòng có thể ứng dụng vào: Tìm kiếm được nguồn tài nguyên mở và phong phú; Chia sẻ, truyền thông tin đến mọi nơi khắp toàn cầu; Kết nối với nhiều người; Xử lý thông tin, văn bản và thuyết trình hay hơn;...

Những kỹ năng tin học văn phòng quan trọng khác

Theo các chuyên gia tuyển dụng VietnamWorks, ngoài các kỹ năng tin học văn phòng thiết yếu là Word, Excel, Powerpoint, ứng viên xin việc nếu thành thạo các kỹ năng sau cũng được các nhà tuyển dụng “ưu ái” hơn trong quá trình sàng lọc hồ sơ và phỏng vấn.

Đánh máy bằng 10 ngón

Việc đánh máy bằng 10 ngón sẽ giúp bạn soạn thảo văn bản một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn. Kỹ năng này giúp bạn ghi lời thoại cuộc họp hay cần gấp văn bản một cách nhanh hơn. Đây cũng là cách bạn gây ấn tượng với cấp trên, khiến họ đánh giá cao cũng như tin tưởng vào năng lực của bạn.

Sử dụng thành thạo các phím tắt

Trên bàn phím có các phím tắt, tổ hợp phím tắt kết hợp công cụ phần mềm giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thao tác, công việc đạt năng suất cao hơn.

Tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng thời 4.0 ảnh 3

Sử dụng thành thạo các phím tắt giúp bạn thao tác nhanh hơn

Biết cách làm việc với email

Email không đơn giản chỉ nhập văn bản hay đính kèm tệp và gửi đi, mà còn phải trình bày nội dung như thế nào cũng giúp bạn đánh giá có phải là người chuyên nghiệp hay không. Ngoài ra, bạn còn cần biết cách cài đặt chữ ký của mình ngay dưới nội dung email với tên, địa chỉ, chức vụ và công ty. Hoặc bạn có thể cài tự động trả lời email, lọc email hay đánh dấu các email quan trọng, giải nén file để gửi email.

Biết cách sử dụng các phần mềm diệt virus

Trong quá trình sử dụng hay tải phần mềm bên ngoài khiến virus xâm nhập máy tính. Nó có thể đánh cắp hay phá hủy các dữ liệu quan trọng trong ổ cứng máy tính bạn. Vì vậy, biết cách dùng các phần mềm diệt virus giúp bảo vệ máy tính của bạn một cách an toàn nhất.

Sao lưu dữ liệu

Công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại cũng như bảo mật cao nên các doanh nghiệp đều chọn giải pháp lưu trữ thông tin vào hệ thống máy tính. Tuy nhiên, bạn cũng cần sắp xếp các dữ liệu theo các file, ổ một cách có hệ thống, dễ nhìn để khi cần, việc tìm kiếm sẽ nhanh chóng hơn

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế - xã hội, ngày càng nhiều phần mềm tin học văn phòng được phát minh, đáp ứng nhu cầu ứng dụng vào công việc ngày càng cao của nhân loại. Các công cụ quản lý truyền thống đang dần được thay thế bởi các phần mềm máy tính mới giúp con người làm việc khoa học hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Đừng quên truy cập VietnamWorks ngay hôm nay để tìm thấy cho mình một công việc hấp dẫn và phù hợp nhất bạn nhé.

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà E.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email: Jobsupport@vietnamworks.com

Website: https://www.vietnamworks.com/

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks

Zalo: https://zalo.me/2477265076863435153

TikTok: https://www.tiktok.com/@vietnamworks_official

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.