Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi SAT là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của các teen, với kết quả được sử dụng để xét tuyển đại học ở hơn 85 nước. Trong năm 2023 này, kỳ thi sẽ được số hóa với nhiều ưu điểm tiện lợi hơn cho chúng mình.

Diện mạo mới của SAT

Bắt đầu từ tháng 3/2023, các trung tâm khảo thí quốc tế sẽ tổ chức kỳ thi SAT trên máy - Digital SAT. Đến đầu năm 2024, tất cả học sinh tại Mỹ cũng sẽ tham gia kỳ thi số hóa này. Teen sẽ được sử dụng laptop và máy tính bảng của riêng mình, hoặc các thiết bị điện tử được trung tâm khảo thí cung cấp để làm bài thi. Với tổng điểm vẫn là 1600 như các đề thi trên giấy, Digital SAT sẽ bao gồm hai phần thi với điểm số bằng nhau là Math và Reading - Writing, thay vì tận bốn phần thi như trước.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 1

Cô Priscilla Rodriguez, người đại diện của College Board.

Priscilla Rodriguez, người đại diện của College Board (đơn vị tổ chức và quản lý kỳ thi SAT), cho biết: “Bài thi Digital SAT sẽ dễ thi hơn, dễ tổ chức hơn và phù hợp hơn. Chúng tôi không chỉ đơn giản là đưa bài thi SAT hiện tại lên nền tảng kỹ thuật số, mà chúng tôi đang tận dụng tối đa những gì một bài kiểm tra kỹ thuật số có thể mang lại. Với những ý kiến đóng góp từ các nhà giáo dục và học sinh, chúng tôi đang điều chỉnh để đảm bảo chúng tôi tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của họ”.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 2

Bài thi Digital SAT sẽ dễ thi hơn, dễ tổ chức hơn và phù hợp hơn.

Vào tháng 11/2021, College Board đã thí điểm kỳ thi Digital SAT ở Mỹ và trên khắp thế giới, với 80% học sinh trả lời rằng họ thấy ít căng thẳng hơn với hình thức thi mới. Tuy nhiên, College Board đã từng lo ngại những trường hợp trục trặc kỹ thuật hoặc điều kiện khó khăn sẽ khiến học sinh không có kết nối Internet ổn định liên tục trong ba giờ đồng hồ. Với bài thi SAT mới, kết quả sẽ được thiết kế để lưu tự động, vì vậy học sinh sẽ không mất công sức hoặc thời gian làm bài do lỗi kết nối.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 3

Những điểm cộng siêu mới của Digital SAT

Kỳ thi SAT mới sẽ được rút ngắn thời lượng từ ba tiếng xuống còn khoảng hai tiếng, giúp chúng mình giảm bớt sự căng thẳng và mệt mỏi khi phải tập trung liên tục trong một quãng thời gian dài. Mỗi phần thi của Digital SAT sẽ được bắt đầu bằng một phần giới thiệu để học sinh làm quen trước với cấu trúc đề thi và điểm số của các bạn đối với những câu hỏi đầu tiên sẽ xác định độ khó của các câu tiếp theo. Đồng thời, kết quả sẽ được trả chỉ sau vài ngày, thay vì vài tuần như hình thức thi cũ.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 4

Kỳ thi SAT mới sẽ được rút ngắn thời lượng.

Bài thi sẽ vẫn giữ nguyên hình thức trắc nghiệm, cộng thêm một số câu trả lời tự luận ở phần Math. Nếu trước đây có một phần thi Toán không cho phép các bạn sử dụng máy tính thì giờ đây, chúng mình có thể sử dụng máy tính thoải mái trong nội dung này.

Đối với phần Reading - Writing, bạn Phan Đức Minh Đăng (lớp 11 Anh, trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) chia sẻ: “Ở kỳ thi SAT trên giấy trước đây, các câu hỏi phần Đọc - Hiểu sẽ yêu cầu mình phải lấy thông tin từ toàn bộ bài đọc, có khi một bài đọc sẽ gồm hai đoạn trích từ hai văn bản khác nhau. Với dạng Digital thì Reading - Writing có phần “dễ thở” với các bài đọc hiểu sẽ ngắn hơn trước. Chúng mình chỉ cần trả lời một câu hỏi cho mỗi bài đọc, tuy nhiên đây vẫn là phần các bạn nên tập trung ôn tập nhiều nhất cho kỳ thi SAT”.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 5

Bài thi sẽ vẫn giữ nguyên hình thức trắc nghiệm

Bí quyết chinh phục SAT từ các chiến thần

Đạt 1460/1600 SAT chỉ với 3 tháng tự ôn tập, bạn Đào Ngọc Phương Anh (lớp 12 Sinh, trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) chia sẻ: “Ngoài các sách luyện thi từ Barron’sThe Princeton Review, mình đã sử dụng tài khoản Khan Academy được cấp miễn phí sau khi đăng ký thi để ôn tập. Tài khoản này sẽ được cập nhật những bài thi và phương pháp giải mới nhất từ College Board, kể cả thông tin về Digital SAT. Các bạn cũng có thể tìm kiếm các tip siêu xịn để vượt qua kỳ thi và dễ dàng ước tính mức điểm của mình với các đề thi tự động chấm điểm trên Khan Academy đó!”.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 6

Bạn Đào Ngọc Phương Anh đạt 1460/1600 SAT chỉ với 3 tháng tự ôn tập.

Chinh phục 1540/1600 SAT ngay từ lần thi đầu tiên, bạn Minh Đăng cho biết: “Mình nghĩ điều quan trọng nhất khi ôn thi SAT là chúng mình phải nắm rõ cấu trúc đề thi và các dạng câu hỏi bằng cách thường xuyên giải đề. Trong những tháng cận ngày thi, hầu như ngày nào mình cũng chỉ tập trung giải đề và tìm kiếm cách giải cho những câu mình làm sai, hoặc làm đúng nhưng không nắm chắc vì sao. Ngoài ra, mình cũng đã tận dụng mạng xã hội (cụ thể là subreddit r/SAT) để tìm kiếm đề thi thật của các năm trước”.

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 7

Minh Đăng cho rằng thí sinh cần nắm rõ cấu trúc đề thi.

Vì các trung tâm khảo thí rất dễ kín chỗ nên hãy tra cứu lịch thi SAT trong năm và đăng ký từ sớm. Trong năm 2023, College Board dự định sẽ thêm hai ngày thi quốc tế vào lịch thi, để phù hợp với số lượng các đợt thi được tổ chức ở Mỹ. Để đăng ký thi, bạn chỉ cần truy cập vào trang www.collegeboard.org và làm theo các video hướng dẫn. Với các bạn dự định thi SAT vào năm 2023, hãy luyện tập thao tác trên máy tính để dễ dàng thích ứng với bài thi mới và tiếp tục theo dõi các thông tin mới từ College Board để cập nhật thêm nhé!

Teen du học đã sẵn sàng đón đầu thay đổi với kỳ thi Digital SAT? ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.
Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

HHT - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng khoanh tay gần bục giảng. Sau đó, giáo viên này dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh và nói: "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".