“Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có”: Kỷ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất

“Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có”: Kỷ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất
HHT - Từ chuyện dọn dẹp nhà cửa mà mở ra cả hồi ức về mối tình xưa, “Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có” sẽ khiến bạn nhận ra rằng kỷ niệm chỉ có thể mất đi khi cả hai bên cùng đồng ý.

Một vài năm trở lại đây, xu hướng “sống tối giản" lên ngôi ở nhiều quốc gia như phong cách Lagom của người Thuỵ Điển hay phong cách sống tối giản của người Nhật do Marie Kondo khởi xướng. Đặc biệt khi series Tidying Up with Marie Kondo làm mưa làm gió trên Netflix thì các nước ở châu Á, Đông Nam Á cũng quan tâm nhiều hơn đến lối sống này.

“Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có”: Kỷ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất ảnh 1

Với nền văn hoá bị ảnh hưởng nhiều từ Nhật Bản, đạo diễn người Thái Lan Nawapol Thamrongrattanarit đã chọn “dọn dẹp nhà cửa" là đề tài cho phim điện ảnh mới của mình: Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có (Happy Old Year).  Bộ phim lấy Jean làm trung tâm khi cô nàng này muốn dọn sạch sẽ mớ đồ cũ trong nhà để làm thành văn phòng công ty. Đồng nghĩa với việc Jean phải bỏ hết mọi thứ, từ những món đồ đã không còn sử dụng đến cả những thứ gợi lên kỉ niệm. Jean muốn áp dụng những quy tắc dọn nhà theo chủ nghĩa tối giản nhưng mọi thứ không dễ dàng như cô nghĩ. Chiếc máy ảnh cũ đã đưa cô về với năm tháng hạnh phúc cùng chàng trai cô từng yêu, để rồi những cảm xúc vương vấn và tiếc nuối kéo đến.

“Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có”: Kỷ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất ảnh 2

Cái hay của kịch bản Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có là đạo diễn Nawapol đã biết cách đưa những chi tiết rất châu Á vào chủ đề sống tối giản. Bộ phim đã chọn đúng sự nhạy cảm nhất trong những bí quyết dọn nhà để phát triển kịch tính về tâm lý: kỉ niệm. Phàm là những người càng lớn tuổi, càng có nhiều kỉ niệm để thương nhớ thì họ sẽ càng không bận tâm đến những xu hướng sống mới.

Sống tối giản xét về mặt khoa học dĩ nhiên là một điều đáng hoan nghênh nhưng làm sao để những gia đình đông người ở châu Á chấp nhận được xu hướng này mới là cái khó. Gia đình Jean chính là một ví dụ. Cô sống giữa những núi đồ đạc trong suốt nhiều năm mà phần lớn trong đó là những món đồ cũ từ hồi ba cô vẫn còn. Chính sự vương vấn của mẹ Jean dành cho ba đã dần tạo nên trong Jean tâm lý phủ nhận quá khứ.

“Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có”: Kỷ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất ảnh 3

Như một lưỡi dao thầm lặng, Jean cố gắng cắt đứt những thứ liên quan đến chuyện ngày xưa và việc cải tạo nhà thành văn phòng công ty chính là cú hích để cô quyết tâm làm điều đó. Thế nhưng khi Jean bị đẩy vào những thứ thuộc về quá khứ của chính mình, của cuộc tình mình đã vứt bỏ thì cô nhận ra chẳng thể dễ dàng vứt bỏ những kỷ niệm.

Như cô bạn của Jean đã nói, “kỷ niệm chỉ có thể mất đi khi cả hai bên cùng đồng ý". Khi ta bỏ đi một chiếc chén bị mẻ vì nó không còn dùng được nữa, tức là chiếc chén đã hoàn thành xong nghĩa vụ của nó. Nhưng nếu ta mang bỏ một món đồ nào đó mà bạn mình đã tặng, sẽ thất bất công với những tình cảm của họ. Sống tối giản không có nghĩa là bỏ hết mọi cảm xúc, mà bạn phải đặt những cảm xúc vào những vị trí đúng của nó. Kỉ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất đi nhưng không phải theo một cách cưỡng ép.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm