Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Thanh Xà: Tiền Duyên” với diễn xuất chính của Chung Hân Đồng khai thác câu chuyện về Thanh Xà trong truyền thuyết Thanh Xà - Bạch Xà nổi tiếng của Trung Quốc. Nhưng trong bộ phim lại xuất hiện chi tiết na ná Doctor Strange và… Pokémon.

Phim Thanh Xà: Tiền Duyên khi lên sóng đã bị khán giả xứ Trung chê bai không tiếc lời, thậm chí còn gọi là "phim rác". Bộ phim được chấm điểm trên Douban chỉ 4.2, với số lượng chấm 1 và 2 sao áp đảo. Đáng nói là ban đầu phim còn được chấm 4.3, nhưng điểm số cứ tụt dần, khả năng cao điểm sẽ còn tiếp tục giảm.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 1

Thanh Xà: Tiền Duyên khai thác câu chuyện của Thanh Xà - hay còn gọi là Thanh Nhi, yêu tinh rắn xanh trong truyền thuyết Thanh Xà - Bạch Xà nổi tiếng của Trung Quốc. Trong Thanh Xà: Tiền Duyên, lúc này Thanh Xà vẫn chưa gặp Bạch Xà và kết thành chị em.

Câu chuyện kể rằng Thanh Xà cùng với Đạo Thanh - một cây thần tu luyện thành yêu nhau, cùng sống hạnh phúc trên núi Kê Linh. Vì giúp Thanh Xà, Đạo Thanh đã vi phạm luật trời, phải chịu kiếp nạn luân hồi. Thanh Xà đã mất hàng ngàn năm để tìm kiếm dấu vết của Đạo Thanh trong nhân gian nhưng vẫn chưa gặp, cho đến kiếp mà Đạo Thanh đầu thai trở thành Thôi Lam.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 2

Trớ trêu thay, kiếp này Thôi Lam là đạo sĩ trừ yêu, rất ghét yêu quái, đặc biệt có thù với yêu quái rắn vì đã hại chết cha mẹ anh. Chính vì thế, khi gặp Thanh Xà, anh ác cảm và xa cách. Bất chấp tất cả, Thanh Xà vẫn một lòng với Thôi Lam, dốc hết sức để bảo vệ anh khỏi sự tấn công của Bọ cạp tinh.

Song song đó, Tử Nhạc - cây hoa tu luyện thành tinh yêu đơn phương Thanh Xà, luôn dốc hết sức để chăm sóc và bảo vệ Thanh Xà, muốn cô cắt đứt với Thôi Lam vì mối tình này sẽ khiến cô gặp nguy hiểm. Sư phụ của Thôi Lam, người có công nuôi dưỡng và dạy dỗ anh, muốn anh lấy tim rắn để giúp ông giải độc của xà yêu trong cơ thể.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 3

Cốt truyện của Thanh Xà: Tiền Duyên không có gì khó đoán. Sự thật về trùm cuối, mâu thuẫn giữa người và yêu, “lốp dự phòng” hy sinh vì tình yêu không cần đền đáp… đều là những chi tiết quá quen thuộc và rập khuôn thường thấy ở nhiều phim khác. Khán giả xem phim dễ dàng đoán được trước năm phút tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì. Không có bất ngờ nào cho đến phút cuối cùng của Thanh Xà: Tiền Duyên.

Đó là chưa kể bộ phim mang cảm giác na ná với khá nhiều phim khác. Tuy bộ phim kể chuyện về Thanh Xà nhưng ai xem xong cũng thấy cốt truyện như đã nhầm kịch bản sang Bạch Xà. Là yêu quái nhưng tốt bụng, nhã nhặn, chung tình, không phải là miêu tả về Bạch Xà sao?

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 4
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 5

Bạch Xà của Cúc Tịnh Y.

Có thể thấy ở các phiên bản Thanh Xà của những phim trước, hình ảnh nàng rắn xanh gắn liền với: Mạnh mẽ, cá tính, sắc sảo, thậm chí có phiên bản ngang tàng, ngổ ngáo. Có lẽ nhà sản xuất cũng lo ngại khán giả sẽ nhầm lẫn như vậy, nên cẩn thận khoác áo màu đen cho Thanh Xà, nhằm nhấn mạnh rắn trong phim này không hề có màu trắng, phim đích thực là về Thanh Xà chứ không phải Bạch Xà.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 6

Thanh Xà thiện chiến của Bạch Xà 2: Thanh Xà Nhiếp Khởi.

Trong phim, Thanh Xà bị trúng độc hàn băng. Mỗi khi cô sử dụng quá nhiều pháp lực, đặc biệt là khi trăng rằm, độc hàn băng sẽ phát tán khiến cô thấy lạnh buốt tâm can. Cái lạnh tỏa ra từ bên trong khiến da thịt Thanh Xà dần đông cứng. Chi tiết này khiến khán giả nghĩ ngay đến hồ ly Tiểu Duy của Châu Tấn trong Họa Bì, người cũng chịu cảnh giày vò bởi độc hàn băng.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 7

Độc chú hàn băng phát tán có dấu hiệu hoa tuyết như xăm trên mặt khá xinh.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 8
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 9

Hồ ly Tiểu Duy của Châu Tấn cũng bị "lạnh trong người".

Mối tình ngang trái giữa người/đạo sĩ trừ yêu và yêu quái liên tưởng đến nhiều phiên bản của Thiến Nữ U Hồn. Bởi trong câu chuyện này nàng yêu quái Nhiếp Tiểu Thiện và chàng trai Ninh Thái Thần đã có một mối tình trắc trở, ngăn cách bởi cả hai không cùng một thế giới.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 10
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 11

Thiến Nữ U Hồn của Lưu Diệc Phi, Cổ Thiên Lạc - mối tình giữa yêu và người trừ yêu.

Trong một chiêu thi triển phép, đất trời đảo lộn, cây cối chồng chéo lên nhau, khiến Thôi Lam bị xoay như chong chóng. Chi tiết này khiến nhiều khán giả liên tưởng đến Thế giới gương (Chiều không gian gương) của Doctor Strange, nhưng khác là không thể phá giải bằng hình học như Spider-Man đã làm trong No Way Home.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 12
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 13

Khi trùm cuối xuất đầu lộ diện, là một con cóc thành tinh khổng lồ với một thứ ở trên lưng trông giống một đóa hoa lớn. Tạo hình của trùm cuối thật quen thuộc, khiến nhiều người không khỏi cảm thán: Không phải là Pokémon đấy sao?

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 14
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 15
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 16

Điểm sáng ít ỏi của Thanh Xà: Tiền Duyên là nữ chính Chung Hân Đồng trong vai Thanh Xà. Cô là tên tuổi nổi bật duy nhất trong dàn diễn viên, là tên tuổi thu hút khán giả xem phim nhất. Dù khi đóng Thanh Xà: Tiền Duyên, Chung Hân Đồng có tăng cân, lúc đóng cũng đã xấp xỉ 40 tuổi, nhưng cô trông vẫn xinh đẹp.

Diễn xuất của Chung Hân Đồng thời đỉnh cao cùng TWINS được đánh giá tốt, nhập tâm và có cảm xúc, và điều này được tái hiện lại phần nào trong phim ở những cảnh mắt long lanh nước, thật buồn mà cũng thật đẹp.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 17
Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 18

Nhưng Chung Hân Đồng cũng là điểm đáng tiếc nhất của Thanh Xà: Tiền Duyên, bởi kịch bản rời rạc, đơn giản khiến cô trở nên vô dụng, nhạt nhòa trên màn ảnh. Nàng Thanh Xà của Chung Hân Đồng chỉ ngang qua màn ảnh xinh đẹp, rồi đượm buồn, hoàn toàn thiếu vắng những khoảnh khắc nội tâm hay cao trào bùng nổ.

Trước Thanh Xà: Tiền Duyên, Chung Hân Đồng cũng đã có những phim được đánh giá thảm họa khác như Phong Thần: Đát Kỷ. Điều này khiến khán giả tiếc nuối cho nhan sắc và tài năng một thời, nhất là khi Thái Trác Nghiên - thành viên cùng nhóm TWINS - vẫn giữ vững phong độ.

Thanh Xà: Tiền Duyên đã lên kênh xem trực tuyến iQIYI.

Thanh Xà: Tiền Duyên - Chung Hân Đồng gánh còng lưng vẫn không cứu nổi "phim rác" ảnh 22
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm