Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.

Dì Rumphius kể về cuộc đời giàu những trải nghiệm muôn màu muôn sắc của người phụ nữ nhỏ nhắn Alice Rumphius. Ngay từ thời thơ ấu, Rumphius đã tỏ rõ là một cô bé sống có ước mơ - đặt chân đến những vùng đất xa xăm và cuối đời trở về sống bên bờ biển. Ước mơ ấy của Rumphius được nhen nhóm từ những câu chuyện phiêu lưu của ông mình, và còn được vun đắp trọn vẹn hơn bởi một tâm nguyện giản đơn của ông truyền đạt lại: “Cháu hãy làm một việc để khiến thế giới trở nên tươi đẹp hơn.”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius” ảnh 1

“Dì Rumphius” là cuốn sách tranh kinh điển của họa sĩ kiêm tác giả Barbara Cooney.

Là một người có tính cách độc lập, tự tin hiếm có, lại có sẵn một định hướng rõ ràng cho con đường tương lai như vậy, Rumphius đã từng bước thực hiện được giấc mơ thuở bé của mình. Cô chuyển đến sống ở một vùng đất hoàn toàn mới mẻ khác, nơi mà cô bắt đầu công việc của một thủ thư tại một thư viện địa phương, ngày ngày chu du đến những chân trời mới qua những trang sách diệu kỳ, và không ngừng nỗ lực để được tận mắt nhìn ngắm những nơi ấy.

Một thời gian sau, Rumphius cuối cùng đã có thể bắt đầu hành trình vạn dặm chinh phục những vùng đất mà nghe tên thôi cũng đủ khiến người ta xuýt xoa ngưỡng mộ. Đó là hòn đảo nhiệt đới nơi Rumphius kết bạn với Vua làng chài, những đỉnh núi ngút ngàn nơi tầng băng chẳng bao giờ suy suyển hay thậm chí là lãnh thổ của những người ăn sen trong thần thoại.

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius” ảnh 2

Đam mê xê dịch của Rumphius là một điều rất khác biệt ở bối cảnh xã hội đầu thế kỷ 20 của câu chuyện, thời mà hầu hết phụ nữ đều chỉ quanh quẩn trong căn bếp và đấu tranh đòi quyền bình đẳng. Rumphius trở thành một làn gió mới, mang theo tư tưởng cởi mở, vượt thời gian của Barbara Cooney - người cũng đặt chân đến nhiều quốc gia để sưu tập ảnh tư liệu cho các minh họa, lan tỏa đến đông đảo người đọc.

Đã sống một đời giàu trải nghiệm, đầy ý nghĩa như thế nhưng Rumphius vẫn không quên tâm nguyện mà ông đã dặn dò. Những năm cuối đời sống bên bờ biển, Rumphius thực sự đã làm được một điều tốt đẹp cho đời. Việc tốt ấy của Rumphius tự nhiên thắp lên trong tâm hồn những đứa trẻ nơi đó những hoài bão đẹp đẽ và tâm nguyện làm việc tốt lành. Cứ như thế, điều tốt đẹp nở rộ không ngừng, qua biết bao thế hệ, như cách ông của Rumphius, dì Rumphius rồi đến cháu của Rumphius đã tiếp nối cho vòng lặp này.

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius” ảnh 3

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm để kể lại cho con cháu như “Dì Rumphius”.

Khả năng lan tỏa tình yêu cuộc sống và khơi gợi mong muốn được làm việc tốt đẹp cho đời ẩn sâu trong mỗi người là điều khiến tác phẩm 40 năm tuổi này luôn trụ vững trong top những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

Không chỉ nội dung mà minh họa của cuốn sách cũng góp phần tạo ra khả năng này. Tranh của Cooney cho “Dì Rumphius” được nhận xét là mang lại cho người xem cảm giác bình yên, có thể xoa dịu tâm hồn và gợi nhớ về khoảng thời gian tươi đẹp nào đó mà mỗi người đều có trong đời. Chính những cảm xúc ấy thôi thúc chúng ta ôm ấp chở che cho thế gian vốn dĩ đã vô cùng tươi đẹp này và mỗi ngày, từng chút một, biến nó trở thành một nơi đáng sống hơn.

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius” ảnh 7
MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."
Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

HHT - Cả một đời, có lẽ mẹ là người duy nhất luôn sẵn sàng chờ đợi tôi. Mẹ chờ tôi xuất hiện trong bụng mẹ, chờ chín tháng mười ngày đến lúc tôi sinh ra. Mẹ chờ đến lúc tôi biết bò, biết ngồi để mẹ tranh thủ làm việc nhà sớm hơn một chút. Mẹ chờ tôi biết nói để gọi một tiếng “Mẹ”.