Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tổ hợp Khoa học Tự nhiên đang thu hút nhiều sự quan tâm của các sĩ tử, chiếm phần lớn trong tổng số thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. Ghi ngay các “bí kíp” ôn tập 4.0 sau để bứt tốc cho kì thi sắp tới bạn nhé!

Môn Vật lí: Hệ thống kiến thức bằng Postcard, mindmap và YouTube

Một trong những môn “khó nhằn” của teen Việt chính là môn Vật lí. Đây là môn học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Muốn chinh phục môn này, các teen 2K4 cần nắm chắc những bí kíp sau đây.

Thầy Trần Võ Nam Quốc (giáo viên bộ môn Vật lí, trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương) chia sẻ cách hệ thống hóa kiến thức đã học bằng mindmap (sơ đồ tư duy) và postcard (một mặt ghi câu hỏi/ khái niệm/ lý thuyết/ công thức,... mặt còn lại ghi câu trả lời cho mặt trước) để tập phản ứng nhanh với các câu hỏi lý thuyết. Ngoài ra, thầy Nam Quốc cũng bật mí thêm: “Làm đề trong thời gian giống với thời gian thi thực cả thời lượng và giờ bắt đầu (ví dụ: Bài thi Lý vào buổi sáng từ 7h35 đến 8h25) để cơ thể và não bộ quen với giờ giấc đó.”

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 1
Thầy Quốc chia sẻ bí quyết “nằm lòng” kiến thức môn Vật lí hiệu quả. Ảnh: NVCC

Ngoài học kỹ kiến thức của thầy cô trên lớp, các video dạy Vật lí trên YouTube cũng là một “người thầy” cho các teen 2K4 trong giai đoạn nước rút. Đạt được 9.25 môn Vật lí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, bạn Chu Thiên Hải (sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã tận dụng “kho báu” YouTube để nâng “level” bản thân: “YouTube chính là nơi đã cho rất nhiều kiến thức mới, mẹo tính toán nhanh. Ví dụ, một bài mình chưa biết cách giải, nhưng mình dựa vào các đáp án đã cho, dùng tư duy giải ngược để tìm ra đáp án đúng.”

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 2
Chu Hải học được nhiều mẹo hay nhờ “người thầy” YouTube. Ảnh: NVCC

Môn Hóa học: Nên áp dụng phương pháp “chậm mà chắc”

Các dạng bài tập của Hóa học rất “muôn hình muôn vẻ” nhưng chỉ cần biết cách giải quyết thì mọi vấn đề đều trở nên rất đơn giản.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Thu Hà (sinh viên Đại học Giáo dục, Hà Nội) với kinh nghiệm ôn thi đã đạt 9.5 điểm Hóa, Thu Hà khuyên các sĩ tử 2K4 nếu còn yếu một trong 3 môn tổ hợp thì cần tập trung cải thiện ngay: “Môn nào yếu hơn thì dành nhiều thời gian học hơn. Các bạn có thể chia thời gian học 3 môn theo tỉ lệ 2:1:1. Ngoài ra, các bạn nên chia đều ra các buổi ôn tập hữu cơ song song với vô cơ và sửa bài tập trong các câu hỏi được trích từ các đề thi minh họa. Bằng cách này có thể hiểu được năng lực của mình và kịp thời bổ sung phần kiến thức còn thiếu.”

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 3
“Không phải ai cũng giỏi toàn diện, nên cần cù bù thông minh!”, Thu Hà chia sẻ. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, tại thời điểm “về đích”, các teen nên tránh tính trạng “bài tập dồn bài tập” bởi vì nó sẽ khiến bạn hoang mang và dẫn đến việc ôn tập không khoa học.

Khi được hỏi về vấn đề có phải là cứ làm nhiều đề Hóa sẽ cải thiện điểm số không, Thu Hà cho rằng, nên học “chậm mà chắc”, cày sâu một đề để xem trình độ bản thân ở đâu chứ đừng tham làm để lấy số lượng.

“Sau mỗi đề phải xem lại chỗ sai, và làm lại cho đúng. Cách này giúp các bạn có kinh nghiệm làm bài để lần sau làm nhanh hơn; tránh những chỗ dễ bị lừa thì việc làm nhiều đề mới có hiệu quả. Nếu cứ làm đề ồ ạt, làm hết đề này đến đề kia nhưng không ngẫm nghĩ lại cái đề đó, không ghi nhớ vào đầu thì cũng sẽ không giúp cải thiện điểm số. Như thế sẽ rất lãng phí thời gian học tập.”, Thu Hà cho biết.

Môn Sinh học: “Học hiểu” để tránh mắc bẫy trong đề thi

Sinh học cũng là môn “khó xử” cho team tư duy vì có tỷ lệ bài tập và lý thuyết tương đương nhau.

Tăng Phước (sinh viên Đại học Y Dược, TP.HCM) cho rằng việc không nắm rõ khái niệm và định nghĩa trong sách giáo khoa là một thiệt thòi cho các sĩ tử. Bởi theo cấu trúc đề thi môn Sinh học, số câu lý thuyết có phần “nhỉnh” hơn số câu bài tập, vì vậy nếu nắm chắc lý thuyết và giải được một vài bài tập cơ bản thì sẽ là một lợi thế cho các bạn “e ngại” môn Sinh.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 4
Tăng Phước “đầu tư” vào các câu hỏi lý thuyết để giành được điểm 9+ môn Sinh. Ảnh: NVCC

“Đối với các khái niệm trong sách, các sĩ tử phải tập trung học thuộc lòng một cách chính xác và đầy đủ để tránh bị mắc lỗi trong những câu đánh đố về định nghĩa, khái niệm. Làm hết sức mình, tập trung ôn những kiến thức cơ bản để đảm bảo làm nhanh nhất có thể và không sai sót ở 30 câu đầu” - Tăng Phước chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 8
MỚI - NÓNG
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
HHT - Chỉ trong một thời gian ngắn, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo đã khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc. Mới đây, một nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy ảnh những người nổi tiếng và sử dụng công nghệ AI để mô phỏng chân dung của họ trong tương lai một cách đầy ấn tượng và thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.