Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tổ hợp Khoa học Tự nhiên đang thu hút nhiều sự quan tâm của các sĩ tử, chiếm phần lớn trong tổng số thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. Ghi ngay các “bí kíp” ôn tập 4.0 sau để bứt tốc cho kì thi sắp tới bạn nhé!

Môn Vật lí: Hệ thống kiến thức bằng Postcard, mindmap và YouTube

Một trong những môn “khó nhằn” của teen Việt chính là môn Vật lí. Đây là môn học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Muốn chinh phục môn này, các teen 2K4 cần nắm chắc những bí kíp sau đây.

Thầy Trần Võ Nam Quốc (giáo viên bộ môn Vật lí, trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương) chia sẻ cách hệ thống hóa kiến thức đã học bằng mindmap (sơ đồ tư duy) và postcard (một mặt ghi câu hỏi/ khái niệm/ lý thuyết/ công thức,... mặt còn lại ghi câu trả lời cho mặt trước) để tập phản ứng nhanh với các câu hỏi lý thuyết. Ngoài ra, thầy Nam Quốc cũng bật mí thêm: “Làm đề trong thời gian giống với thời gian thi thực cả thời lượng và giờ bắt đầu (ví dụ: Bài thi Lý vào buổi sáng từ 7h35 đến 8h25) để cơ thể và não bộ quen với giờ giấc đó.”

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 1
Thầy Quốc chia sẻ bí quyết “nằm lòng” kiến thức môn Vật lí hiệu quả. Ảnh: NVCC

Ngoài học kỹ kiến thức của thầy cô trên lớp, các video dạy Vật lí trên YouTube cũng là một “người thầy” cho các teen 2K4 trong giai đoạn nước rút. Đạt được 9.25 môn Vật lí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, bạn Chu Thiên Hải (sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã tận dụng “kho báu” YouTube để nâng “level” bản thân: “YouTube chính là nơi đã cho rất nhiều kiến thức mới, mẹo tính toán nhanh. Ví dụ, một bài mình chưa biết cách giải, nhưng mình dựa vào các đáp án đã cho, dùng tư duy giải ngược để tìm ra đáp án đúng.”

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 2
Chu Hải học được nhiều mẹo hay nhờ “người thầy” YouTube. Ảnh: NVCC

Môn Hóa học: Nên áp dụng phương pháp “chậm mà chắc”

Các dạng bài tập của Hóa học rất “muôn hình muôn vẻ” nhưng chỉ cần biết cách giải quyết thì mọi vấn đề đều trở nên rất đơn giản.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Thu Hà (sinh viên Đại học Giáo dục, Hà Nội) với kinh nghiệm ôn thi đã đạt 9.5 điểm Hóa, Thu Hà khuyên các sĩ tử 2K4 nếu còn yếu một trong 3 môn tổ hợp thì cần tập trung cải thiện ngay: “Môn nào yếu hơn thì dành nhiều thời gian học hơn. Các bạn có thể chia thời gian học 3 môn theo tỉ lệ 2:1:1. Ngoài ra, các bạn nên chia đều ra các buổi ôn tập hữu cơ song song với vô cơ và sửa bài tập trong các câu hỏi được trích từ các đề thi minh họa. Bằng cách này có thể hiểu được năng lực của mình và kịp thời bổ sung phần kiến thức còn thiếu.”

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 3
“Không phải ai cũng giỏi toàn diện, nên cần cù bù thông minh!”, Thu Hà chia sẻ. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, tại thời điểm “về đích”, các teen nên tránh tính trạng “bài tập dồn bài tập” bởi vì nó sẽ khiến bạn hoang mang và dẫn đến việc ôn tập không khoa học.

Khi được hỏi về vấn đề có phải là cứ làm nhiều đề Hóa sẽ cải thiện điểm số không, Thu Hà cho rằng, nên học “chậm mà chắc”, cày sâu một đề để xem trình độ bản thân ở đâu chứ đừng tham làm để lấy số lượng.

“Sau mỗi đề phải xem lại chỗ sai, và làm lại cho đúng. Cách này giúp các bạn có kinh nghiệm làm bài để lần sau làm nhanh hơn; tránh những chỗ dễ bị lừa thì việc làm nhiều đề mới có hiệu quả. Nếu cứ làm đề ồ ạt, làm hết đề này đến đề kia nhưng không ngẫm nghĩ lại cái đề đó, không ghi nhớ vào đầu thì cũng sẽ không giúp cải thiện điểm số. Như thế sẽ rất lãng phí thời gian học tập.”, Thu Hà cho biết.

Môn Sinh học: “Học hiểu” để tránh mắc bẫy trong đề thi

Sinh học cũng là môn “khó xử” cho team tư duy vì có tỷ lệ bài tập và lý thuyết tương đương nhau.

Tăng Phước (sinh viên Đại học Y Dược, TP.HCM) cho rằng việc không nắm rõ khái niệm và định nghĩa trong sách giáo khoa là một thiệt thòi cho các sĩ tử. Bởi theo cấu trúc đề thi môn Sinh học, số câu lý thuyết có phần “nhỉnh” hơn số câu bài tập, vì vậy nếu nắm chắc lý thuyết và giải được một vài bài tập cơ bản thì sẽ là một lợi thế cho các bạn “e ngại” môn Sinh.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 4
Tăng Phước “đầu tư” vào các câu hỏi lý thuyết để giành được điểm 9+ môn Sinh. Ảnh: NVCC

“Đối với các khái niệm trong sách, các sĩ tử phải tập trung học thuộc lòng một cách chính xác và đầy đủ để tránh bị mắc lỗi trong những câu đánh đố về định nghĩa, khái niệm. Làm hết sức mình, tập trung ôn những kiến thức cơ bản để đảm bảo làm nhanh nhất có thể và không sai sót ở 30 câu đầu” - Tăng Phước chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Bí kíp để tránh "mắc bẫy" đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.