Thời hoàng kim ngắn ngủi của phim tiền sản xuất xứ Hàn

Thời hoàng kim ngắn ngủi của phim tiền sản xuất xứ Hàn
HHT - Trong năm 2016, phim tiền sản xuất của Hàn Quốc thay vì trở thành xu hướng mới như dự đoán đã từ đỉnh cao rơi xuống vực thẳm.

Đầu năm hân hoan, cuối năm xám xịt

Làn sóng thực hiện phim tiền sản xuất (làm xong hoàn chỉnh trước khi phát sóng) đã bắt đầu nhen nhóm từ cuối năm 2015, khi có khá nhiều dự án lớn được thực hiện theo cách này. Đến đầu năm 2016, Hậu duệ Mặt Trời lập kỷ lục rating, khiến nhiều người cứ nghĩ thời hoàng kim của phim tiền sản xuất đã đến. Có ai ngờ đâu ngay sau đó, hàng loạt phim ngã ngựa như Người tình ánh trăng, Yêu không hối tiếc, rồi gần đây nhất có Hoa lang. Đều là những tác phẩm có kinh phí lớn, nhiều ngôi sao tham gia, và có cái kết chung là rating vô cùng lẹt đẹt.

Thời hoàng kim ngắn ngủi của phim tiền sản xuất xứ Hàn ảnh 1

Mọi chuyện bi đát đến nỗi nhiều người đang lo lắng cho tương lai của phim Saimdang - cũng là một phim tiền sản xuất và đánh dấu sự trở lại của “Báu vật hoàng cung” Lee Young Ae sau gần 10 năm vắng bóng. Và các đài truyền hình buộc phải quay lại các làm phim truyền thống ngày xưa. Thời điểm này chỉ có phim cổ trang King loves mà Yoona, Im Siwan đóng vai chính là còn thực hiện kiểu tiền sản xuất mà thôi.

Thời hoàng kim ngắn ngủi của phim tiền sản xuất xứ Hàn ảnh 2

Thị trường Trung Quốc quay lưng

Các diễn viên, thành viên đoàn làm phim là những người ủng hộ nhiệt liệt cho phim tiền sản xuất. Vì họ là người lợi nhất: Không còn thức trắng nhiều đêm, sức khỏe không kiệt quệ khi phải chạy đua với lịch phát sóng, có thời gian để nghiên cứu kịch bản đầu tư cho vai diễn, thoải mái làm hậu kỳ, chăm chút cho những cảnh cần kỹ xảo.

Nhà sản xuất thì chọn làm phim kiểu này, cũng chỉ để chiều lòng khán giả Trung Quốc - vốn là thị trường lớn nhất của ngành giải trí Hàn Quốc. Các đài truyền hình Trung Quốc yêu cầu phải xem toàn bộ phim trước khi xếp lịch phát sóng, nên phía Hàn buộc phải theo. Bản thân phim truyền hình Trung Quốc cũng phải luôn hoàn tất 100% mới có hy vọng ra mắt khán giả, thậm chí nhiều phim còn xếp kho vài năm mới đến lượt lên sóng.

Nhưng hiện giờ, khi Trung Quốc đang triệt để cấm vận K-Biz, thì vị khách hàng giàu có này không còn quá tha thiết với bản quyền phim Hàn nữa. Huyền thoại biển xanh, rồi Saimdang đều méo mặt khi không bán được giá cao như kế hoạch ban đầu. Và lúc này, nhà sản xuất Hàn Quốc buộc phải quay về o bế khán giả trong nước mà thôi.

Thời hoàng kim ngắn ngủi của phim tiền sản xuất xứ Hàn ảnh 3

Khó chiều như khán giả Hàn

Ngay từ trước đây, người Hàn Quốc đã không thích phim tiền sản xuất. Phim chiến tranh Road No.1 có So Ji Sub và Kim Ha Neul đóng vai chính từng muốn tạo ra đột phá, nhưng nhanh chóng tịt ngòi với rating thấp vào hàng kỷ lục trong năm.

Khán giả Hàn không thích xem một phim truyền hình mà mọi thứ đã được ấn định hết rồi, không tác động được gì nữa. Họ muốn những bình luận, nhận xét của mình được biên kịch, đạo diễn, diễn viên lắng nghe và thay đổi trong các tập phim tiếp theo. Đó là vì sao có những kịch bản quay ngoắt đoạn kết vào phút chót, hoặc những vai diễn bỗng dưng biến mất. Bản thân nhà sản xuất, cũng muốn linh động để bảo vệ túi tiền. Phim nào rating thấp thì giảm số tập lại để bớt chi phí. Phim nào ăn khách thì kéo thêm vài tập nữa.

Thời hoàng kim của phim tiền sản xuất xem ra quá ngắn ngủi. Và các diễn viên Hàn lại phải lao vào cuộc thử thách thể lực đầy khắc nghiệt, mỗi khi tham gia một phim truyền hình mới.

 TUỲ PHONG

MỚI - NÓNG
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.

Có thể bạn quan tâm