Thời tiết cực đoan ở Trung Quốc: Cùng lúc mà nơi nắng nóng kỷ lục, nơi mưa ngập lụt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đợt nắng nóng kéo dài đang gây khó khăn cho cuộc sống của người dân ở nhiều nước châu Á. Ở Trung Quốc, nhiều nơi cũng đang chịu nắng nóng kỷ lục. Tuy nhiên, đồng thời lại cũng có những nơi hứng lượng mưa kỷ lục. Đây là điều rất kỳ lạ mà nhiều chuyên gia cho là do biến đổi khí hậu.

Nếu có ai phải di chuyển giữa các thành phố của Trung Quốc trong những ngày gần đây hẳn sẽ không dễ thích nghi với những “kỷ lục” trái ngược, khi mà nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đang đồng thời xảy ra.

Trong 2 ngày 8 và 9/6, thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây) đã có mưa không ngừng nghỉ kéo dài 35 tiếng đồng hồ. Thành phố Bắc Hải ở gần đó thì ngập lụt bởi lượng mưa hơn 610 mm chỉ trong vòng hơn 24 tiếng - bằng 1/3 lượng mưa trung bình một năm của thành phố này, đồng thời cũng là lượng mưa tháng 6 kỷ lục ở Quảng Tây. Điều này là trái ngược hoàn toàn với tháng 5, khi Quảng Tây có lượng mưa thấp nhất trong 60 năm.

Thời tiết cực đoan ở Trung Quốc: Cùng lúc mà nơi nắng nóng kỷ lục, nơi mưa ngập lụt ảnh 1

Nhân viên cứu hộ giúp sơ tán người dân bị mắc kẹt trên đường phố ngập lụt ở Bắc Hải (Quảng Tây, Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Có những thành phố khác ở phía Đông Trung Quốc lại đang chịu bão lớn vào cuối tuần này. Gió to và mưa đá làm hư hại nhiều tài sản, thậm chí còn khiến 3 người thiệt mạng ở tỉnh An Huy.

Những vùng khác lại khác hẳn nữa: Các thành phố phía Bắc Trung Quốc liên tục chịu nắng nóng trong những ngày gần đây, với nhiều vùng của tỉnh Tân Cương có mức nhiệt độ hơn 40oC. Việc sử dụng máy điều hòa ở đây đang khiến các công ty điện lực căng thẳng và phải đề nghị người dân tiết kiệm điện.

Thời tiết cực đoan ở Trung Quốc: Cùng lúc mà nơi nắng nóng kỷ lục, nơi mưa ngập lụt ảnh 2

Người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) mệt mỏi dưới nắng nóng ở mức cảnh báo màu cam (mức cao thứ hai), ảnh chụp ngày 16/6. Ảnh: The Sun Daily/ Reuterspix.

Theo trang The Guardian, một đợt nắng nóng đang trải khắp châu Á, khiến không chỉ Trung Quốc mà nhiều nơi khác cũng có những mức nhiệt độ kỷ lục, như Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản… Nhật cũng đã tuyên bố khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay là nóng nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, ít nhất 34 người - đều trên 60 tuổi - đã thiệt mạng chỉ trong 2 ngày (15 và 16/6) ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) do các vấn đề liên quan đến nắng nóng, khiến các bác sĩ phải đưa ra cảnh báo rằng người trên 60 tuổi nên ở trong nhà vào ban ngày, theo AP.

Thời tiết cực đoan ở Trung Quốc: Cùng lúc mà nơi nắng nóng kỷ lục, nơi mưa ngập lụt ảnh 3

Nhiều bang ở Ấn Độ cũng đang chịu nắng nóng kỷ lục. Ảnh: HT.

Các dự báo thời tiết của nhiều trung tâm khí tượng trên thế giới đều cho rằng mùa Hè năm 2023 sẽ nóng hơn mức trung bình những năm trước do El Nino và do biến đổi khí hậu. Không chỉ vậy, những hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, bão lốc… cũng sẽ xảy ra nhiều hơn.

Thời tiết cực đoan ở Trung Quốc: Cùng lúc mà nơi nắng nóng kỷ lục, nơi mưa ngập lụt ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.