Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video

HHT - Hiện nay, short video đang là xu hướng phát triển của nhiều nền tảng mạng xã hội. Trong buổi học thứ 6 ở vòng Huấn luyện Thử Thách Kim Cương 2023, các bạn thí sinh đã được tìm hiểu “công thức” quay dựng short video chuyên nghiệp cùng đạo diễn Quản Phương Thanh.

Thời đại short-form video “lên ngôi”

Bắt đầu buổi học với những số liệu về các nền tảng mạng xã hội, chị Quản Phương Thanh - Đạo diễn đứng sau loạt phim, show ca nhạc và vô vàn các MV triệu view như 22 (Amee x Hứa Kim Tuyền), Yêu Một Người Sao Buồn Đến Thế? (Noo Phước Thịnh), Hương Mùa Hè, Dreamee Show... nhận định: “TikTok đã tạo nên làn sóng cho các nền tảng khác thay đổi và tập trung vào short-form video. Thống kê cho thấy có đến 72% người dùng mạng xã hội thích xem hình ảnh động và 48-49% khách hàng sẽ mua sắm nếu sản phẩm được quảng cáo bằng short-form video".

Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video ảnh 1

Để có thể cho ra lò những video ngắn “10 điểm không có nhưng”, teen cần biết cách truyền tải nội dung sao cho vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu nhưng lại phải có những yếu tố thu hút. Các bạn thí sinh đã được xem qua tốp các video trăm triệu view của những cái tên quen thuộc như Bella Poarch, Billie Eilish…

Từ việc “đọc vị” các video hot hit, các thí sinh đã được tìm hiểu những yếu tố thu hút người xem ở các video ngắn. Do ảnh hưởng của “làn sóng” nội dung nhanh, sự chú ý của người xem đã giảm từ 12 giây xuống 8 giây. Vậy nên, chị Phương Thanh bật mí các bạn nên bỏ những gì tinh tuý nhất lên đầu video để có thể giữ chân netizen.

Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video ảnh 2

Khám phá quy trình cho ra lò một video ngắn

Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video ảnh 3

Chia sẻ về kỹ năng sáng tạo nội dung, chị Quản Phương Thanh cho biết: “Sự sáng tạo cũng phải có khuôn khổ, và điều đó đồng nghĩa với việc các bạn phải có một quy trình làm việc cụ thể”. Từ kinh nghiệm của mình với OmaiSeries - một series phim ngắn với thời lượng chỉ khoảng 1-3 phút mỗi tập, chị Quản Phương Thanh đã giới thiệu cho các bạn thí sinh một quy trình làm việc chỉn chu để cho ra đời các short-form video chất lượng nhất:

Bước 1: Định vị concept kênh - Mỗi kênh cá nhân đều cần có một concept để thuật toán của nền tảng xác định được tệp người xem mà chúng mình mong muốn. Các bạn cần xác định mục đích xây dựng kênh phù hợp với khả năng của người sáng tạo nội dung.

Bước 2: Sản xuất video - Quá trình “xuất xưởng” một video ngắn sẽ bắt đầu từ danh sách ý tưởng, sau đó là kịch bản và kịch bản phân cảnh. Diễn giả cũng đã giới thiệu cho các bạn thí sinh một số cấu trúc kịch bản “ăn khách” thường gặp như cấu trúc “Kết thúc viên mãn” và cấu trúc “Red herring”. Sau khi xây dựng kịch bản, chúng mình sẽ đến phần tiền kỳ để chuẩn bị quần áo, bối cảnh cho video, và cuối cùng là quay phim và xử lý hậu kỳ.

Bước 3: Phát hành - Sau khi có được một video hoàn chỉnh, các bạn sẽ phải viết caption, gắn hashtag, đăng tải video lên các nền tảng mạng xã hội và truyền thông cho sản phẩm của mình.

Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video ảnh 4

Trong suốt buổi học, các thí sinh đã hào hứng đặt câu hỏi về cách quay dựng phim, viết kịch bản, và sử dụng các hiệu ứng hậu kỳ. Cuối buổi học, các bạn được áp dụng những kiến thức về quay dựng và lên kịch bản vừa học được để cho “ra lò” những video 60 giây.

Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video ảnh 5

Bạn Lâm Mỹ Tú chia sẻ: “Sau khi được học cách quay dựng video và xem các video mẫu, mình đã biết dựng video thì cần làm gì. Khi thực hành, mình đã học được cách làm việc nhóm, lên kịch bản trong thời gian ngắn, và xây dựng kịch bản chuyên nghiệp hơn”.

Thử Thách Kim Cương 2023 - Cuộc thi tìm kiếm và phát triển các anh tài báo chí - truyền thông do Báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức. Tìm hiểu thêm về cuộc thi tại đây.

Thử Thách Kim Cương 2023: "Lên xu hướng" với kỹ năng quay dựng short video ảnh 9
Tin liên quan