Thực hư bức ảnh "lột trần sự thật" Diên Hy Công Lược đang lan truyền trên mạng xã hội

Thực hư bức ảnh "lột trần sự thật" Diên Hy Công Lược đang lan truyền trên mạng xã hội
HHT - Hình ảnh thật của vua Càn Long, Phú Sát Phó Hằng và Hoằng Trú khiến nhiều người "vỡ mộng".

Gần đây, rất nhiều các trang mạng xã hội lan truyền một bức ảnh ba người đàn ông được coi là vua Càn Long, Phú Sát Phó Hằng và Hoằng Trú. Ba nhân vật lịch sử này đang rất được quan tâm nhờ bộ phim Diên Hy Công Lược. Hình ảnh ba người trong ảnh quá khác với tưởng tượng của các chị em và diễn viên trên phim, khiến nhiều người "vỡ mộng".

Thực hư bức ảnh "lột trần sự thật" Diên Hy Công Lược đang lan truyền trên mạng xã hội ảnh 1
Thực hư bức ảnh "lột trần sự thật" Diên Hy Công Lược đang lan truyền trên mạng xã hội ảnh 2

Tuy nhiên, ngay lập tức có nhiều người tỉnh táo đặt nghi vấn: "Vua Càn Long mất năm 1799 mà bức ảnh đầu tiên được chụp giữa năm 1845 - 1850, chứng tỏ 3 người trong ảnh là chụp vào thời gian cuối thời kì nhà Thanh"; "Thời vua Gia Khánh (con trai Càn Long) còn chưa có máy ảnh thì vua Càn Long lấy ở đâu ra mà có ảnh. Điêu vừa thôi. Từ thời vua Gia Khánh về trước chủ yếu là tranh vẽ nhen mấy mẹ". Có người còn hài hước hơn: "Vua Càn Long chết năm 1799. Bức ảnh đầu tiên thế giới chụp năm 1826. Cỗ máy thời gian của Doremon là có thật".

Một bức họa nổi tiếng về vua Càn Long.

Vậy có thể chắc chắn 3 người trong bức ảnh không phải là vua Càn Long, Phú Sát Phó HằngHoằng Trú. Vậy họ là ai? Bằng cách tìm kiếm hình ảnh trên Google, một số cư dân mạng đã tìm ra bức ảnh gốc được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (London Natural History Museum) với chú thích: “Ba người đàn ông Trung Quốc. Cạo trọc đầu, tay cầm quạt. Được chụp tại Trung Quốc trong cuộc viễn dương của tàu HMS Challenger trong khoảng thời gian từ năm 1872 - 1876.

Chuyến thám hiểm khoa học này do Hiệp hội Hoàng gia tổ chức, kéo dài bốn năm nhằm khảo sát các đại dương trên toàn thế giới. Trên con tàu này được trang bị một buồng tối và nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh các vùng đất và con người họ đã đi qua. Đây được coi là đoàn thám hiểm đầu tiên có nhiếp ảnh gia đi kèm như một nghệ sĩ chính thức".

Theo Facebook
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm