TikTok có động thái nhằm cải tiến cách xử lý nội dung rác sau khi bị chỉ ra 6 sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - TikTok cho biết đã bắt đầu cải tiến phương thức tiếp cận, nhằm ưu tiên sự chính xác, giảm thiểu lượt xem các nội dung vi phạm, độc hại và nhanh chóng xóa bỏ các nội dung này trên nền tảng, sau khi bị cơ quan quản lý chỉ ra hàng loạt sai phạm.

TikTok tại Việt Nam chính thức công bố Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng quý IV/2022, bao gồm việc thực hiện các cập nhật mới nhất nhằm cải thiện tính chính xác và hiệu quả khi kiểm duyệt nội dung.

Theo đại diện TikTok tại Việt Nam, để duy trì không gian - nơi mọi người có thể thoả sức sáng tạo, giải trí và tìm kiếm cộng đồng riêng mình, TikTok đã thực hiện gỡ bỏ nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và hạn chế phạm vi tiếp cận những nội dung không phù hợp với nhiều đối tượng.

Những cập nhật mới nhất trong báo cáo hàng quý thể hiện mạnh mẽ những cam kết của nền tảng: "Mục tiêu của TikTok là xác định và loại bỏ nội dung vi phạm nhanh nhất có thể, dù đây được xem là nhiệm vụ khá thách thức với quy mô hiện tại của nền tảng. Hướng đến những nỗ lực không ngừng, TikTok đã đưa ra các nhiệm vụ ưu tiên gỡ bỏ nhanh nhất các nội dung có tính nghiêm trọng cao như nội dung lạm dụng tình dục trẻ em và chủ nghĩa bạo lực cực đoan; giảm thiểu tổng lượt xem các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng; đảm bảo tính chính xác, thống nhất và công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung".

TikTok có động thái nhằm cải tiến cách xử lý nội dung rác sau khi bị chỉ ra 6 sai phạm ảnh 1

Để thực hiện mục tiêu này, TikTok đẩy mạnh mối liên hệ giữa công nghệ kiểm duyệt tự động và đội ngũ kiểm duyệt có chuyên môn để đưa ra kết luận chính xác đối với các nội dung mang yếu tố sắc thái như thông tin sai lệch, nội dung thù địch và quấy rối. Nền tảng này cũng đã bắt đầu cải tiến phương thức tiếp cận nhằm ưu tiên sự chính xác, giảm thiểu lượt xem các nội dung vi phạm và nhanh chóng xóa bỏ các nội dung nghiêm trọng trên nền tảng.

Đại diện TikTok cho hay: "Trước khi đưa ra quyết định xóa video, trao quyền cho đội ngũ kiểm duyệt chuyên nghiệp hoặc thực hiện các biện pháp khác, TikTok đã nâng cấp hệ thống định tuyến kiếm duyệt để bổ sung điều kiện mức độ nghiêm trọng của tác hại (dựa trên loại vi phạm tiềm ẩn) và phạm vi tiếp cận dự kiến (dựa trên lượt theo dõi của tài khoản)".

TikTok có động thái nhằm cải tiến cách xử lý nội dung rác sau khi bị chỉ ra 6 sai phạm ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bên cạnh đó, TikTok cũng cải tiến các tính năng như giới hạn độ tuổi, giới hạn đề xuất và hệ thống cấp độ nội dung một cách thường xuyên và minh bạch, nhằm giảm thiểu mối nguy hiểm khi giới hạn khả năng tiếp cận nội dung của người xem.

Nhờ sự chủ động trong ứng dụng công nghệ, hệ thống kiểm duyệt đã trở nên nhạy bén hơn trong việc phát hiện những tài khoản rác và nội dung trùng lặp, làm giảm số lượng nội dung cần kiểm duyệt.

Đối với các hoạt động gian lận thương mại, phân phối hàng giả trên nền tảng, TikTok cam kết xử lý nghiêm các hoạt động có nội dung vi phạm pháp luật và áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với các hoạt động gian lận thương mại, phân phối hàng giả trên nền tảng. Ngoài ra, nền tảng này cũng đã ra mắt cổng thông tin miễn phí - IPPC. Đây là kênh báo cáo liền mạch, theo đó chủ sở hữu thương hiệu có thể tìm kiếm và báo cáo bất kỳ hành vi vi phạm nào trên cổng thông tin này.

Trước đó, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chỉ ra 6 sai phạm lớn của TikTok tại Việt Nam bao gồm: Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em; Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái…), đồng thời cho biết thời gian tới sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

TikTok có động thái nhằm cải tiến cách xử lý nội dung rác sau khi bị chỉ ra 6 sai phạm ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm