“Tình cảm quan trọng hơn tiền bạc” – chủ tiệm café dừng bán hàng để giúp đỡ… “đối thủ”

“Tình cảm quan trọng hơn tiền bạc” – chủ tiệm café dừng bán hàng để giúp đỡ… “đối thủ”
HHT - Một chủ tiệm café nọ phải nằm viện. “Đối thủ” của ông đã sang trông tiệm cho ông – hoàn toàn miễn phí! Đây là một câu chuyện sẽ khiến bạn nghẹn ngào!

Ông Dave McAdams và vợ là bà Tina McAdams mở một tiệm café tên là Local Coffee Company ngay gần nhà mình ở Oak Grove (Oregon, Mỹ). Tuy nhiên, mở chưa được một năm thì ông Dave bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và phải nằm viện. Bà Tina thì muốn dành tất cả thời gian của mình để ở bên chồng.

Pixie Adams, người hàng xóm và cũng là chủ tiệm café “đối thủ”, hiểu rõ hoàn cảnh của ông bà McAdams. Bản thân cô cũng từng chiến đấu với bệnh ung thư vú vào năm 2017. Sau khi may mắn chiến thắng căn bệnh này, cô Pixie mở tiệm Moonlight Coffee – ngay bên cạnh nhà ông bà McAdams (lúc đó ông bà chưa mở tiệm).

Tiệm café nhỏ của ông bà McAdams.

Pixie kể rằng, năm ngoái, chính cô đã cho ông bà McAdams lời khuyên về kinh doanh khi ông bà quyết định mua tiệm café cùng khu phố. Ông bà McAdams coi tiệm café này là tương lai của mình. Tuy nhiên, thật không may là ông Dave lại nhập viện, và các bác sĩ cho rằng ông không sống được lâu nữa.

Ông Dave McAdams (giữa) vẫn lạc quan khi chống chọi với bệnh tật.

Tất nhiên, bà Tina vẫn muốn giữ tiệm Local Coffee Company. Chỉ có điều, bà rất cần dành thời gian ở bên chồng mình. Trong khi bà còn chưa tìm ra cách nào thì cô Pixie đã tới, nói rằng cô sẽ làm việc miễn phí ở tiệm của bà Tina, để bà chăm sóc ông Dave.

Tina thực sự rất bất ngờ.

Đồng thời, cô Pixie cũng viết lên Facebook, kêu gọi quyên góp. Không những vậy, cô còn phát tờ rơi về câu chuyện của ông bà McAdams và liên lạc với các trang tin tức địa phương nữa. Cô tạm đóng cửa tiệm Moonlight Coffee của mình, chỉ để lại một nhân viên trực ở đó. Khi khách tới tiệm Moonlight, nhân viên trực sẽ chỉ sang tiệm của ông bà McAdams để mua hàng.

Cô Pixie vừa làm việc (không công), vừa nhận các khoản quyên góp tại tiệm Local Coffee Company.

Kết quả là cô Pixie đã lập một kỷ lục: chỉ trong 5 tiếng đồng hồ, tiệm Local Coffee Company thu về 3.300 đôla (hơn 76 triệu đồng). Số tiền đó được dùng để trả viện phí cho ông Dave và để mua nguyên liệu, giúp tiệm của ông vẫn có thể mở cửa mỗi ngày.

Pixie kể rằng, nhiều người đọc bài viết của cô trên Facebook đã ghé qua mua đồ uống tại tiệm Local Coffee Company. Một số người khác thì không mua gì nhưng bỏ tiền vào cái lọ trên mặt quầy để hỗ trợ ông Dave.

Cô Pixie và một nhân viên cùng làm việc tại tiệm của ông bà McAdams.

Pixie nói, mặc dù cô khá vất vả để quản lý tiệm và nhận tiền quyên góp, nhưng công sức của cô bỏ ra là xứng đáng, và ông Dave đã xúc động đến mức bật khóc.

“Tình cảm luôn quan trọng hơn tiền bạc, và tính cộng đồng luôn quan trọng hơn sự cạnh tranh” – Cô Pixie kết luận – “Bởi vì, đến cuối cùng, thì chính sự đoàn kết mới là tốt cho tất cả chúng ta”.

Theo WASHINGTON POST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!