Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Thần tiên tỷ tỷ" của làng giải trí Hoa ngữ - Lưu Diệc Phi bị một nhóm cư dân mạng xứ Trung nghi ngờ làm giả bằng cấp, sử dụng "tiểu xảo" để thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Cư dân mạng chia làm nhiều luồng ý kiến, tranh cãi dữ dội, nhưng hiện tại phía Lưu Diệc Phi vẫn im lặng.

Sau khi bộ phim Mộng Hoa Lục được đánh giá là phim "bạo" (cực kỳ nổi tiếng) hiếm hoi trong năm nay, dàn diễn viên trong phim cũng bị đẩy lên "đầu sóng ngọn gió". Trong đó, nữ chính Triệu Phán Nhi - Lưu Diệc Phi là người bị "soi xét" nhiều nhất, hứng chịu làn sóng phẫn nộ đến từ cư dân mạng với những nghi vấn chưa rõ thực hư.

Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 1

Lưu Diệc Phi gây bão với nhan sắc "trẻ mãi không già" trong Mộng Hoa Lục.

"Sóng gió" đến với Lưu Diệc Phi lần này không chỉ do độ hot của Mộng Hoa Lục, mà còn do việc một tài khoản blogger bị nghi ngờ là fan của Lưu Diệc Phi chê bai phân nửa nghệ sĩ C-Biz, trong đó có nhiều ngôi sao hàng đầu như Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử, Dịch Dương Thiên Tỷ, Vương Nhất Bác... Từ đó dẫn đến tình huống "fan làm idol chịu". Một bộ phận netizen Trung (gọi tắt là Cnet) phẫn nộ với hành động "dìm hàng" của blogger đã "đào" lại lịch sử học vấn của Lưu Diệc Phi, tạo nên tranh cãi lớn. Lưu Diệc Phi bị nghi ngờ làm giả bằng cấp, sử dụng "tiểu xảo" để thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Cụ thể, trước đây, Lưu Diệc Phi từng tiết lộ cô đã thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh theo diện du học sinh, tốt nghiệp loại Xuất sắc khoa Biểu diễn. Nhưng theo một số cư dân mạng Trung, mẹ Lưu Diệc Phi nói rằng cô đến Mỹ vào năm 1998, trong khi nữ diễn viên lại nói mình sang Mỹ năm 1997.

Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 2

Các sự kiện theo thời gian do cư dân mạng đăng tải.

Trong khi đó, Lưu Diệc Phi sinh ra tại Trung Quốc, có nghĩa là trước năm 1998, cô đã có quốc tịch Trung Quốc. Sau khi di cư cùng mẹ sang Mỹ, nếu muốn nhập tịch Mỹ, Lưu Diệc Phi cần đủ 18 tuổi khi nộp đơn xin nhập tịch. Đồng thời, Diệc Phi phải có đảm bảo đã trở thành thường trú nhân (sở hữu Thẻ xanh) ở Mỹ ít nhất 5 năm. Tuy nhiên, Lưu Diệc Phi trở về Trung Quốc vào năm 2002 (năm 15 tuổi), thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Cô vượt qua 3 vòng kiểm tra và được đặc cách nhận học, trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất trong lịch sử của trường, theo diện du học sinh.

Theo một bộ phận Cnet, khi thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Lưu Diệc Phi vẫn chưa đủ điều kiện để nhập tịch Mỹ, tức là vẫn mang quốc tịch Trung Quốc. Vậy làm cách nào nữ diễn viên lại thi được vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh theo diện du học sinh?

Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 3

Một cư dân mạng Trung bày tỏ nghi vấn về vấn đề quốc tịch của Lưu Diệc Phi.

Để củng cố thêm cho nghi vấn này, bộ phận Cnet này tiếp tục đưa ra một số dẫn chứng cho thấy vào năm 2002, Lưu Diệc Phi vẫn mang quốc tịch Trung Quốc. Ví dụ, ngày 17/11/2006, Lưu Diệc Phi tham gia show Cùng Một Bài Ca với một số nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài tại Hải Ninh. Trong danh sách được Bộ Văn hóa Trung Quốc phê duyệt, tất cả các nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài đều được liệt kê, trong đó không có Lưu Diệc Phi.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, khi đi diễn tại Tứ Xuyên, nữ diễn viên đã được liệt kê trong danh sách nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài. Theo phân tích này thì đến đầu năm 2017, Lưu Diệc Phi mới bắt đầu mang quốc tịch Mỹ. Một số cư dân mạng suy đoán có thể Lưu Diệc Phi mang 2 quốc tịch Trung và Mỹ cùng lúc. Nhưng Trung Quốc không cho phép người dân mang 2 quốc tịch.

Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 4
Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 5

Danh sách nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài tham gia show Cùng Một Bài Ca năm 2016 không có tên Lưu Diệc Phi. - Ảnh: C-Biz: Chuyện chưa kể

Không chỉ vậy, Lưu Diệc Phi còn bị nghi ngờ do sự mập mờ trong việc làm bài thi văn hóa. Cô từng cho biết mình làm bài thi bằng tiếng Anh, còn mẹ cô lại nói Diệc Phi không cần thi. Trong khi Học viện yêu cầu làm bài thi bằng tiếng Trung.

Netizen Trung Quốc còn đặt nghi vấn về việc hoàn thành chương trình học quá nhanh tại Mỹ của Lưu Diệc Phi. Năm 1997 (hoặc 1998) cô sang Mỹ. Người sinh năm 1987, đồng lứa với nữ diễn viên tại Trung vào năm 1997 đang học lớp 5, chưa tốt nghiệp tiểu học (ở Trung Quốc, cấp tiểu học tính từ lớp 1 đến lớp 6). Năm 2002, nữ diễn viên về nước thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, bạn bè cùng lứa mới đang học lớp 9, thi lên cấp Ba. Điều này đồng nghĩa là Lưu Diệc Phi đã tốt nghiệp 3 cấp học tại Mỹ chỉ trong vòng hơn 4 năm.

Thành tích này của Lưu Diệc Phi khiến Cnet tin rằng có thể sánh ngang thiên tài nhưng lại không được truyền thông rộng rãi. Một bộ phận cư dân mạng mỉa mai việc làm được điều này chỉ có thể là "thần thiên tỷ tỷ" Diệc Phi "hạ phàm".

Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 6

Mặc tranh cãi gay gắt, Lưu Diệc Phi vẫn im lặng. Nhiều cư dân mạng Trung đã để lại bình luận dưới các bài đăng trên mạng xã hội của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, yêu cầu làm rõ quá trình học tập của Lưu Diệc Phi. Về phía người hâm mộ, đa số vẫn lựa chọn tin tưởng "thần tiên tỷ tỷ", cho rằng cô bị cố ý bôi nhọ. Các fan cũng đưa ra nhiều bằng chứng phản biện lại các nghi vấn nhằm minh oan cho Lưu Diệc Phi.

Toàn cảnh vụ Lưu Diệc Phi bị tố làm giả bằng cấp: Khi "thần tiên tỷ tỷ" bị buộc "hạ phàm" ảnh 10
Theo Weibo, Baidu, NetEase
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hanbin "vạn năng" ở concert TEMPEST tại TP.HCM: Kiêm cả MC lẫn phiên dịch viên

Hanbin "vạn năng" ở concert TEMPEST tại TP.HCM: Kiêm cả MC lẫn phiên dịch viên

HHT - Buổi hòa nhạc đầu tiên của TEMPEST tại Việt Nam đã kết thúc thành công rực rỡ, để lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong lòng người hâm mộ. Đặc biệt, Hanbin - Ngô Ngọc Hưng khiến các fan tự hào vì đảm nhiệm nhiều vai trò trong concert, đâu chỉ trình diễn, anh còn làm MC đến phiên dịch viên "bán thời gian" đầy hài hước.