Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Oscar 2022 đã chính thức khép lại trong... cảm xúc lẫn lộn của khán giả, nhưng hãy cùng điểm lại nội dung chính trong mùa giải thú vị năm nay để không bị “drama nào đó” lấn át hào quang của những người chiến thắng xứng đáng.

Có thể với hầu hết khán giả, “spotlight” của Oscar 2022 chính là cú tát của Will Smith dành cho Chris Rock vì nam danh hài dám cả gan đùa cợt về bệnh tình của vợ nam diễn viên thắng giải Oscar. Nhưng tất nhiên, đó chắc chắn không phải là điều mà giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới muốn khán giả nhớ đến.

Nếu chiến thắng tại hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc của nam diễn viên Troy Kotsur là điều đã được nhiều người tiên đoán từ trước, việc tác phẩm CODA mà ông tham gia giật giải Phim xuất sắc lại là kết quả hoàn toàn bất ngờ nhưng cũng vô cùng xứng đáng.

Không chỉ vậy, tuy đây là bộ phim nhận ít đề cử nhất năm nay chỉ với 3 đề cử, nhưng đồng thời cũng là bộ phim duy nhất “hốt trọn” cả 3 tượng vàng quan trọng (Phim/ Nam diễn viên phụ/ Kịch bản chuyển thể xuất sắc), đồng thời cũng là bộ phim đầu tiên trong lịch sử Oscar chiếu trên hệ thống streaming (Apple TV+) đạt đến ngôi vị cao nhất của giải thưởng.

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 1
Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 2

Theo sau CODA, và cũng là bộ phim nhận nhiều tượng vàng nhất, chính là siêu phẩm viễn tưởng Dune (hoặc Dune: Part One) với 6 chiến thắng trên tổng số 10 đề cử. Là một trong những cái tên mạnh nhất của mùa giải năm nay, tuy nhiên cuộc chiến tại Hành tinh cát lại để lọt 2 tượng vàng trong 2 hạng mục lớn được đề cử là Phim xuất sắcKịch bản chuyển thể xuất sắc vào tay hành trình chinh phục con đường âm nhạc của một thiếu nữ lớn lên trong gia đình khiếm thính.

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 3

Đáng tiếc thay, dù “nắm trùm” tận 12 đề cử, nhưng The Power of the Dog lại ngậm ngùi ra về với chỉ một tượng vàng duy nhất thuộc về Đạo diễn xuất sắc Jane Campion. Tuy nhiên, đây cũng là dấu mốc lịch sử đáng nhớ khi có đến 2 đạo diễn nữ chiến thắng liên tiếp tại hạng mục này trong 2 năm liền kề (sau Chloé Zhao với bộ phim Nomadland).

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 4

Giống với tác phẩm viễn tây của Netflix, 4 trong số 7 bộ phim còn lại của hạng mục Phim hay nhấtBelfast, West Side Story, Drive My CarKing Richard “chia đều mỗi nhà” chỉ duy nhất 1 tượng vàng; 3 tác phẩm còn lại là Nightmare Alley, Licorice PizzaDon’t Look Up đành ngậm ngùi trắng tay ra về.

Về phía hạng mục diễn xuất, chiến thắng của Nam diễn viên chính xuất sắc Will Smith trong King RichardNữ diễn viên phụ xuất sắc Ariana DeBose trong West Side Story là điều đã được thấy trước. Ngoài ra, “Anita” trong siêu phẩm nhạc kịch của đạo diễn Steven Spieldberg cũng trở thành vai diễn thứ 3 trong lịch sử mang về giải Oscar cho 2 diễn viên khác nhau (trước Ariana DeBose, Rita Moreno cũng thắng Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho vai diễn này trong phiên bản West Side Story năm 1961; 2 vai diễn đặc biệt khác đã làm điều tương tự là “bố già Vito Corleone” cho Marlon Brando và Robert De Niro, “Joker” cho Heath Ledger và Joaquin Phoenix).

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 5
Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 6

Tuy nhiên, Jessica Chastain và màn trình diễn xuất thần trong The Eyes of Tammy Faye trở thành Nữ diễn viên chính xuất sắc cũng không phải là kết quả quá bất ngờ, vì màn so tài giữa cô và 4 minh tinh còn lại là Penélope Cruz, Olivia Colman, Nicole Kidman và Kristen Stewart đều “một chín một mười”.

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 7

Tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc, không ngoài dự đoán, Encanto một lần nữa lại mang tượng vàng về cho “nhà Chuột” Disney. Và tác phẩm Drive My Car đến từ xứ sở Mặt Trời mọc, dù không thể theo chân Parasite của Hàn Quốc để gây tiếng vang cho điện ảnh châu Á, nhưng hiển nhiên vẫn chính là Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tiếp theo của điện ảnh Nhật Bản.

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 8
Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 9

Và cuối cùng, anh em Billie Eilish và FINNEAS lại một lần nữa khẳng định tài năng của bản thân khi chiến thắng giải Oscar đầu tiên cho Ca khúc nhạc phim xuất sắc với No Time To Die từ bộ phim cuối cùng của “điệp viên 007” Daniel Craig. Ngoài ra, dù không giành được tượng vàng, nhưng bù lại “ong chúa” Beyoncé đã để lại một màn trình diễn vô cùng ấn tượng với ca khúc Be Alive từ bộ phim King Richard.

Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 10
Tổng kết Oscar 2022: Tượng vàng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, chỉ có drama ở lại! ảnh 14
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.